MangYTe

Bệnh văn phòng hôm nay

Nhiễm độc từ thiết bị văn phòng

Văn phòng luôn có hơn chục chiếc máy tính, máy fax, máy in hoạt động nên khó tránh khỏi những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
Mục lục
Hiện tại, các văn phòng sử dụng nhiều loại thiết bị điện tử như máy tính, máy in, wifi… Ít nhiều, những thiết bị này đang "gặm nhấm" dần sức khỏe của những người đang làm việc cùng với chúng.
Mấy tháng trở lại đây, chị Nguyễn Hoàng Yến, nhân viên kiểm toán của một công ty của Úc có văn phòng tại Việt Nam luôn cảm thấy mệt mỏi, người lúc nào cũng nao nao. Chị đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán: suy nhược cơ thể, hô hấp không tốt, mắt khô… Chị Yến khá ngạc nhiên về bệnh tật nhưng qua tìm hiểu, chị được bác sĩ giải thích: những triệu chứng của chị là do điều kiện làm việc văn phòng. Đã có những cảnh báo Bên cạnh máy điều hòa không khí đó, văn phòng luôn có hơn chục chiếc máy tính, máy fax, máy in hoạt động nên khó tránh khỏi những ảnh hưởng đến sức khỏe. Điều quan trọng, chị Yến thường ngồi lì ở văn phòng cả ngày nên khó tránh khỏi căn bệnh “phòng kín”. Đây là tên mà giới khoa học đặt cho những người phải làm việc trong những văn phòng đóng hộp.
Điều này cũng dễ lý giải khi mới đây, các nhà khoa học của Đại học công nghệ Queensland (Australia) cho biết, trong quá trình hoạt động, một số máy in laser văn phòng thải vào không khí một lượng lớn các phân tử vật chất li ti có hại cho sức khoẻ con người. Đặc biệt, khi mới thay hộp mực hoặc khi in ảnh và đồ hoạ thì lượng bụi phát thải từ máy in tăng lên rất nhiều…
Các hạt bụi vô cùng nhỏ mịn có thể xâm nhập vào những vùng sâu nhất của hệ hô hấp và sau đó vào máu. Chúng có thể gây kích ứng niêm mạc đường hô hấp và nhiều vấn đề sức khỏe khác, bao gồm cả các biến chứng tim mạch và ung thư. Phòng làm việc càng kín thì mật độ này càng cao. Trong khi chưa xác định được mức độ phát thải của từng loại máy in cũng như chưa có tiêu chuẩn cụ thể cho vấn đề này, nhóm nghiên cứu khuyến cáo nên tạo điều kiện để văn phòng được thông gió thường xuyên, đồng thời có vị trí thích hợp để đặt máy in sao cho các phân tử độc hại không phát tán rộng khắp.
Những công bố này cũng khá trùng hợp với nghiên cứu mới nhất của PGS.TS Nguyễn Ngọc Ngà – Phó Viện trưởng Viện Y học lao động và Vệ sinh môi trường về tác hại của máy vi tính đối với người sử dụng.
Theo nghiên cứu, trong số 305 đối tượng thuộc cơ quan bưu điện và ngân hàng được điều tra, kết quả cho thấy 74% bị đau, khô họng, 73% nhức đầu, 80,9% đau lưng, thắt lưng, 90,5% đau cổ, gáy, 46% đau mắt, 35% chảy nước mắt... Tuy nhiên, một số biểu hiện này có thể mất ngay khi rời khỏi văn phòng một thời gian.
văn phòng- môi trường chứa bức xạ điện từ?
Nhân viên văn phòng và những người làm công việc bàn giấy thường lo ngại về ảnh hưởng bức xạ điện từ của máy tính và đặc biệt là các thiết bị sử dụng công nghệ không dây (WiFi, Bluetooth..). Tuy nhiên, các cơ quan có uy tín như Tổ chức Y tế thế giới WHO, Cơ quan Bảo vệ sức khỏe Vương quốc Anh (HPA)…đều khẳng định những lo ngại trên là không có căn cứ.
Mức độ ảnh hưởng điện từ trường của các thiết bị WiFi thấp hơn rất nhiều so với điện thoại di động. Một khảo sát do HPA tiến hành tại một số trường học ở Anh cho thấy, mức độ phơi nhiễm bức xạ điện từ từ các thiết bị WiFi ở đây chỉ bằng khoảng 20 phần triệu so với mức hướng dẫn quốc tế về phơi nhiễm bức xạ, nghĩa là trong giới hạn cực kỳ an toàn. Trong khi đó, mức độ phơi nhiễm bức xạ khi sử dụng điện thoại di động có thể lên tới 50 phần trăm. So sánh một cách đơn giản thì học sinh ngồi học 1 năm trong các lớp có sử dụng thiết bị WiFi thì mới bị phơi nhiễm bức xạ tương đương với sử dụng điện thoại di động trong 20 phút.
Về ý kiến này, TS Trần Ứng, nguyên Trưởng Ban An toàn bức xạ (nay là Cục An toàn bức xạ - Bộ KH - CN) cho rằng: ô nhiễm bức xạ điện từ đang còn là vấn đề gây tranh luận trên thế giới. Tuy nhiên, phòng bệnh hơn chữa bệnh: những văn phòng">thiết bị văn phòng như máy vi tính, photocopy, fax... cần phải kê nơi thoáng gió và phải thường xuyên lau sạch bụi. Nhân viên văn phòng nên tránh ngồi lì một chỗ. Và một giải pháp tốt là nên có cây xanh trong văn phòng: màu xanh sẽ làm dịu cảm giác bức bối trong không gian chật hẹp, bên cạnh đó, có nhiều công trình nghiên cứu cũng cho rằng, nó sẽ hạn chế bớt phần nào ảnh hưởng của sóng điện từ.
Mangyte.vn
Theo Đất Việt
Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-nhiem-doc-tu-thiet-bi-van-phong-3801.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY