MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 có thể làm vô hiệu hóa xét nghiệm PCR

(MangYTe) - Giới chức khoa học Phần Lan vừa thông báo phát hiện một biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 có khả năng làm 'vô hiệu hóa' xét nghiệm PCR để tìm ra các ca bệnh mới. Vì vậy, theo chuyên gia từ Hiệp hội Y khoa Mỹ, các biến chủng virus mới sẽ khiến số lượng ca mắc Covid-19 trên toàn cầu tăng trở lại nếu chúng ta không tìm ra cách ngăn chặn nó.
Mục lục

Theo giới chức khoa học phần lan, tính đến nay mới chỉ có 1 ca duy nhất nhiễm chủng mới được đặt tên là fin-796h bị phát hiện, song các chuyên gia thừa nhận họ hiện không có bằng chứng chắc chắn biến chủng này đã lây lan ở quy mô như thế nào. các nhà nghiên cứu cũng cho biết chi tiết về khả năng lây nhiễm và khả năng kháng vaccine của chủng này là chưa rõ ràng. theo vov đưa tin.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cũng cứu cảnh báo các xét nghiệm pcr thông thường – hiện được xem là "tiêu chuẩn vàng" để phát hiện virus sars-cov-2 trên thế giới có thể sẽ không phát hiện được biến chủng fin-796h, do cấu tạo gen của biến chủng đã thay đổi.

Trước đó, biến chủng virus SARS-CoV-2 mới tại Nam Phi cũng xảy ra trường hợp tương tự, khi chỉ có thể xác nhận thông qua phân tích trong phòng thí nghiệm.

Biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 có thể làm 'vô hiệu hóa' xét nghiệm PCR - Ảnh 1.

Các chuyên gia khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch

Thế giới ngày càng phát hiện ra nhiều biến chủng virus mới. Trong đó, ba biến chủng được giới nghiên cứu quan tâm nhất gồm có B117, B1351 và P.1. Theo Zing.

Trong đó, b117 xác định lần đầu tiên tại anh và được cảnh báo là có khả năng lây lan cao hơn 30-50% so với chủng ncov thông thường. biến chủng này đã lan ra gần 90 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có việt nam.

B1351 xuất hiện lần đầu tiên tại Nam Phi và có chung một số đột biến với B117. Việt Nam đã ghi nhận ca đầu tiên nhiễm biến chủng B1351 là người nhập cảnh, chuyên gia người Nam Phi.

Biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 có thể làm 'vô hiệu hóa' xét nghiệm PCR - Ảnh 2.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh đã khuyến cáo người dân đeo 2 khẩu trang để tăng khả năng phòng dịch trước biến chủng virus mới.

P.1 có nguồn gốc từ Brazil, chứa tập hợp đột biến có thể kháng lại vaccine. Việt Nam chưa ghi nhận người nhiễm biến chủng này. Tuy nhiên, nó đã lan ra gần 20 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.

Trong lúc chờ vaccine, để ngăn chặn sự lây lan của các biến chủng virus mới, các chuyên gia khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch. Khẩu trang vẫn là vật cần thiết của người dân ở những nơi công cộng.

Tại mỹ, trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh đã khuyến cáo người dân đeo 2 khẩu trang để tăng khả năng phòng dịch trước biến chủng virus mới.PHA LÊ (tổng hợp)

Nguồn: Báo dân sinh (http://baodansinh.vn/bien-chung-moi-cua-virus-sars-cov-2-co-the-lam-vo-hieu-hoa-xet-nghiem-pcr-20210221120514956.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY