MangYTe

Khoa học hôm nay

Biến thể Delta Plus lan rộng ra 11 bang của Mỹ, chuyên gia nói gì?

Biến thể Delta Plus lan rộng ra 11 bang của Mỹ, chuyên gia nói gì?
Mục lục

Dữ liệu sức khỏe mới nhất cho thấy đại dịch dường như đã chuyển hướng một lần nữa. sau khi đạt mức cao từ 70.000 đến 75.000 ca covid-19 tại mỹ trong ba tuần, mức trung bình số ca hàng ngày vào tuần trước đã tăng 14% lên 83.500, theo dữ liệu từ đại học johns hopkins do cnbc phân tích.

Thế nhưng ngay cả khi biến thể delta tiếp tục gây tăng đột biến số ca covid-19, các quan chức và chuyên gia đang lo ngại về biến thể phụ của delta là ay.4.2 (delta plus) có khả năng lây lan nhanh hơn, đến nay đã được ghi nhận ở 11 bang trên khắp nước mỹ.

Các quan chức đã theo dõi ay.4.2 kể từ khi nó được phát hiện lần đầu tiên ở mỹ vào cuối tháng 10.2021, lưu hành ở mức rất thấp, chỉ chiếm chưa đến 0,05% số ca covid-19 vào thời điểm đó.

Tỷ lệ người nhiễm ay.4.2 gần đây gia tăng tại anh và hiện chiếm 12% các ca covid-19 ở đó, theo nghiên cứu mới nhất do chính phủ anh thực hiện. điều đáng chú ý là dữ liệu cũng cho thấy ay.4.2 ít gây ra covid-19 có triệu chứng.

Nghiên cứu react-1 của đại học hoàng gia london (anh) được công bố ngày 18.11 đã phát hiện ra rằng ay.4.2 đã tăng lên gần 12% trong số mẫu được giải trình tự nhưng chỉ 1/3 có các triệu chứng covid-19 thông thường, so với gần một nửa trong số những người nhiễm biến thể delta đang thống trị thế giới (ay.4).

AY.4.2 được cho là dễ lây truyền hơn một chút nhưng không được chứng minh là gây ra bệnh nặng hơn hoặc có khả năng né vắc xin dễ hơn chủng Delta gốc.

Đến nay, ay.4.2 không dễ gây t* vong hơn delta và vắc xin vẫn bảo vệ chống lại nó, theo báo cáo của cơ quan y tế công cộng anh (phe) gần đây nhất.

Theo một chuyên gia, đặc điểm này có thể giúp ay.4.2 lây lan âm thầm. christl donnelly, đồng tác giả nghiên cứu react-1 và là giáo sư tại đại học hoàng gia london, nói: “điều này dễ dẫn đến trường hợp người dân đợi có các triệu chứng để làm xét nghiệm và xác định rằng họ có nhiễm sars-cov-2 không. không có triệu chứng có thể tạo điều kiện cho việc lây truyền”.

Đến nay, các phân tích dữ liệu khác chỉ ra rằng ay.4.2 ít gây ra mối đe dọa hơn so với khi biến thể delta bắt đầu lan truyền.

"có vẻ như ay.4.2 có lợi thế truyền tải từ 12% đến 18% so với delta. nó sẽ làm cho mọi thứ khó khăn hơn một chút, nhưng không phải là một bước nhảy vọt”, tiến sĩ christina pagel, giám đốc đơn vị nghiên cứu hoạt động lâm sàng tại đại học hoàng gia london, nói với cnbc.

Christina pagel dự đoán rằng dữ liệu hiện tại có thể đồng nghĩa là ay.4.2 ít được quan tâm hơn.

"delta lây truyền nhiều hơn alpha khoảng 60%, tăng gấp đôi mỗi tuần. ay.4.2 gây tăng 1 hoặc 2% mỗi tuần, chậm hơn rất nhiều. vì vậy, nó không phải là một thảm họa lớn như delta từng gây ra. ay.4.2 có thể sẽ dần thay thế delta trong vài tháng tới, nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy nó có khả năng kháng vắc xin nhiều hơn. vào lúc này, tôi sẽ không lo lắng về nó", christina pagel cho hay.

Dù vậy, tính đến ngày 18.11, ay.4.2 đã xuất hiện ở 11 bang của mỹ, theo trang outbreak.info.

1. California

Đến nay, California đã báo cáo 7 trường hợp nhiễm biến AY.4.2. Tính đến ngày 18.11, tỷ lệ dương tính với COVID-19 của California là 2,5%, với tỷ lệ số ca mới trung bình hàng ngày là 13,4 trên 100.000 người trong tuần qua, theo trang COVID Act Now.

2. Connecticut

1 ca nhiễm ay.4.2 đã được phát hiện bằng xét nghiệm trong phòng thí nghiệm ở connecticut. tỷ lệ xét nghiệm dương tính với covid-19 ở đây là 2,9% và tỷ lệ số ca trung bình hàng ngày là 18,3 trên 100.000 người trong tuần qua.

3. Florida

Một trường hợp duy nhất nhiễm ay.4.2 đã được báo cáo ở florida. trong khi đó, tỷ lệ số ca covid-19 trung bình hàng ngày ở đây là 6,8 trên 100.000 người trong tuần qua và tỷ lệ xét nghiệm dương tính là 2,5%.

4. Maryland

Maryland đến nay đã báo cáo một trường hợp nhiễm AY.4.2. Tỷ lệ số ca COVID-19 trung bình hàng ngày là 14 trên 100.000 người trong tuần qua, tỷ lệ xét nghiệm dương tính là 3,6%.

5. Massachusetts

Tại massachusetts, một trường hợp nhiễm ay.4.2 đã được xác nhận. tỷ lệ xét nghiệm dương tính với covid-19 ở bang này là 2,2%, trong khi tỷ lệ số ca trung bình hàng ngày là 31,1 trên 100.000 người.

6. Minnesota

Giải trình tự trong phòng thí nghiệm đến nay đã tìm thấy hai trường hợp nhiễm ay.4.2 ở minnesota. bang này có tỷ lệ ca mắc covid-19 mới trung bình hàng ngày là 74,9 trên 100.000 người trong tuần qua và tỷ lệ xét nghiệm dương tính là 12,2%.

7. Nevada

Một ca nhiễm ay.4.2 đã được báo cáo ở nevada. tỷ lệ số ca mắc covid-19 mới là 22,1 trên 100.000 người trong tuần qua và tỷ lệ xét nghiệm dương tính là 9,1%.

8. North Carolina

North carolina đã báo cáo một trường hợp nhiễm ay.4.2 đến nay. bang này đang chứng kiến tỷ lệ số ca mắc covid-19 mới là 17,1 trên 100.000 người trong tuần qua và tỷ lệ xét nghiệm dương tính là 5,2%.

9. Rhode Island

Đến nay, một trường hợp nhiễm ay.4.2 đã được báo cáo ở rhode island, nơi tỷ lệ xét nghiệm dương tính hiện là 2,7% và tỷ lệ số ca mắc covid-19 mới là 37,3 trên 100.000 người trong tuần qua.

10. Virginia

Theo kết quả phòng thí nghiệm, ba trường hợp nhiễm ay.4.2 đã được báo cáo ở virginia. tỷ lệ xét nghiệm dương tính với covid-19 là 5,8% và tỷ lệ số ca mới là 16,8 trên 100.000 người trong tuần qua.

11. Washington

Một trường hợp nhiễm ay.4.2 đã được ghi nhận ở washington cho đến nay. tỷ lệ xét nghiệm dương tính với covid-19 hiện tại của washington là 9,9% và tỷ lệ số ca mới là 23,1 trên 100.000 người trong tuần qua.

Nguồn: Một thế giới (https://1thegioi.vn/bien-the-delta-plus-lan-rong-ra-11-bang-cua-my-chuyen-gia-noi-gi-174637.html)
 • Chuyên gia tư vấn miễn phí về nước sạch cho các hộ gia đình

  Chuyên gia tư vấn miễn phí về nước sạch cho các hộ gia đình
  Miền Bắc bước vào hè, Miền Nam ở giai đoạn nắng nóng cao điểm, khiến việc tiêu thụ nước uống tăng đột biến. Để bảo vệ sức khỏe từ việc ăn uống trong mùa nắng nóng, thương hiệu máy lọc nước Karofi kết hợp cùng các chuyên gia đầu ngành tư vấn miễn phí cho người dân về giải pháp sử dụng nước sạch.
 • Chuyên gia tư vấn giải pháp cho trẻ nhiễm vi khuẩn HP

  Chuyên gia tư vấn giải pháp cho trẻ nhiễm vi khuẩn HP
  Trong buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề Giúp bạn phòng viêm dạ dày, ung thư dạ dày” do Báo điện tử Sức khỏeĐời sống, với sự đồng hành của nhãn hàng DeHP, tổ chức gần đây đã thu hút sự quan tâm của nhiều độc giả, đặc biệt vấn đề nhiễm vi khuẩn HP ở trẻ em.
 • Bệnh viêm dạ dày và ung thư dạ dày dưới góc nhìn chuyên gia

  Bệnh viêm dạ dày và ung thư dạ dày dưới góc nhìn chuyên gia
  Vừa qua, Báo điện tử Sức khỏe Đời sống kết hợp với nhãn hàng DeHP đã tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề GIÚP BẠN PHÒNG VIÊM DẠ DÀY, UNG THƯ DẠ DÀY” với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành: PGS.TS Nguyễn Thị Vân Hồng – Nguyên Phó trưởng Khoa Tiêu hóa, BV Bạch Mai và PGS.TS Phạm Cẩm Phương – Giám đốc Trung tâm Y học Hạt nhân và Ung bướu, BV Bạch Mai.
 • Chuyên gia hàng đầu Thần kinh- Đột quỵ thế giới giảng dạy tại Việt Nam

  Chuyên gia hàng đầu Thần kinh- Đột quỵ thế giới giảng dạy tại Việt Nam
  Ngày 24/3/2019 vừa qua, chương trình đào tạo quốc tế chẩn đoán và điều trị bệnh mạch máu thần kinh đột quỵ - PLANET đã chính thức khai mạc tại Đà Nẵng.
 • Livestream cùng chuyên gia: Dùng Yến Sào sao cho chất lượng

  Livestream cùng chuyên gia: Dùng Yến Sào sao cho chất lượng
  Yến Sào được mệnh danh là Vàng Trắng trong ẩm thực - một cực phẩm để bồi bổ sức khỏe. Từ xa xưa, Yến Sào đã được xếp vào hàng Bát Trân, một trong 8 mỹ vị cùng đình dâng lên vua chúa. Trong cuốn sách Những cây Thu*c và vị Thu*c Việt Nam, giáo sư Đỗ Tất Lợi đã cho biết, Tổ Yến có chứa 31 nguyên tố vi lượng và 18 loại Acid Amin, mang tới công dụng bồi bổ sức khỏe kích thích tiêu hóa, bổ huyết, hỗ trợ ổn định thần kinh và trí nhớ ...
 • Chuẩn dinh dưỡng từ các chuyên gia đầu ngành

  Chuẩn dinh dưỡng từ các chuyên gia đầu ngành
  Với mong muốn nâng cao nhận thức của người dân Việt Nam về một lối sống khỏe mạnh, chế độ ăn cân bằng và đầy đủ dinh dưỡng, Amway Việt Nam đã phối hợp cùng Viện Dinh dưỡng Quốc gia tổ chức Chương trình Health Plus - Đào tạo kiến thức thực hành dinh dưỡng cơ bản.
 • Ứng dụng y tế di động VieVie - điểm cộng lớn kết nối nhanh chóng người bệnh - chuyên gia

  Ứng dụng y tế di động VieVie - điểm cộng lớn kết nối nhanh chóng người bệnh - chuyên gia
  Ứng dụng y tế di động VieVie được đánh giá rất cao nhờ tính năng kết nối trực tuyến nhanh chóng giữa bệnh nhân với chuyên viên y tế thời gian qua. Hãy cùng hiểu thêm thông tin về ứng dụng đang tạo nên cơn sốt thời gian qua.
 • Sẽ có viên Thu*c “3 trong 1” Se co vien thuoc 3 trong 1

  Sẽ có viên Thu*c “3 trong 1” Se co vien thuoc 3 trong 1
  Các chuyên gia ở Trung tâm Langone Medical Center (LMC) trực thuộc ĐH New York đang tiến gần đến việc cho ra đời một loại thực phẩm đa năng: viên Thu*c “3 trong 1” có khả năng chữa đồng thời 3 căn bệnh là Alzheimer (suy giảm trí nhớ), bệnh tim và đái tháo đường týp 2.
 • Tư vấn trực tuyến về các phương pháp điều trị đau bụng kinh bởi chuyên gia sản phụ khoa

  Tư vấn trực tuyến về các phương pháp điều trị đau bụng kinh bởi chuyên gia sản phụ khoa
  Vào lúc 14h30 ngày 31/01/2013, trên website www.tuvansuckhoe24h.com.vn sẽ diễn ra buổi tư vấn trực tuyến chủ đề:“Cập nhật phương pháp điều trị đau bụng kinh bằng thảo dược”...
 • Chuyên gia hướng dẫn giải quyết rối loạn cương dương

  Chuyên gia hướng dẫn giải quyết rối loạn cương dương
  S*nh l* là nhu cầu đời thường của cả nam và nữ song theo năm tháng, chức năng đó dần thoái hóa, dẫn đến nhiều vấn đề rắc rối.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY