MangYTe

Bạn nên biết hôm nay

Biểu hiện khi chó, mèo bị bệnh dại

Nhà tôi có nuôi một con chó, mấy hôm nay nó ốm bỏ ăn nên tôi rất sợ không biết có phải nó bị bệnh dại không.
Mục lục

Xin hỏi bác sĩ, chó bị bệnh dại có những biểu hiện gì?

Hà Anh (Hà Nội)

Bệnh dại ở chó thường có 2 thể điển hình đó là thể điên cuồng và thể bại liệt.

chó dại thể điên cuồng: thường rất hung dữ. thời ủ bệnh: biểu hiện bằng những thay đổi trong thói quen của con vật như bứt rứt, lo lắng, có khi tỏ ra vui mừng, quấn quýt chủ hơn, hoặc chỉ tỏ ra buồn rầu. con vật thường ăn nhiều hơn bình thường, có thể sốt, nước dãi đã có virut dại. thời kỳ này chỉ trong vài giờ nhưng cũng có khi tới 1- 2 ngày; thời kỳ phát bệnh: biểu hiện bằng những biến loạn quá độ như: con vật luôn luôn cử động, nhảy lên bắt đớp những con ruồi tưởng tượng hoặc kẻ thù không có. con vật khó nuốt như bị hóc xương, tiếng kêu khàn khàn, ồ ồ, gãy từng nhát, tiếng sủa kéo dài và cuối cùng rướn cao lên thành những tiếng hú ghê rợn. bất cứ một sự kích thích nào dù nhỏ đều có thể làm cho chó lên cơn dại, cắn người và các con vật khác hoặc tự cắn nón có khi chạy rông khắp nơi...; thời kỳ bại liệt: con vật có biểu hiện gầy mòn, mắt lõm sâu, vẻ mặt phờ phạc, kêu thất thanh, hàm trễ xuống không nuốt được nữa, con vật đi xiêu vẹo, đi phân táo, bí tiểu tiện, cuối cùng vật ngã xuống và ch*t.

Chó dại ở thể bại liệt: còn gọi là dại câm, thời kỳ bị kích thích ngắn hay không có. Bệnh biểu hiện bằng bại liệt không nhất định ở chỗ nào. Con vật buồn rầu, ủ rũ, liệt ở một bộ phận hay nửa người, thông thường là liệt cơ hàm làm cho mõm luôn hé mở. Hàm dưới trễ xuống, lưỡi thè ra, nước dãi chảy tự do. Con vật không cắn được cũng không thể sủa được gọi là thể câm. Bệnh tiến triển từ 2 - 7 ngày, thường là 2 - 3 ngày, sau đó con vật ch*t.

Ngoài hai thể nói trên, đôi khi còn gặp thể ruột. triệu chứng chính của thể ruột là chỉ thấy chó nôn mửa, đau bụng, có dấu hiệu viêm dạ dày - ruột. con vật không có biểu hiện hung dữ hay bại liệt, sau 2 - 3 ngày thì ch*t.

Tốt nhất bạn nên đưa chó đến trạm thú y để được các bác sĩ thú y khám và tư vấn cụ thể.

BS. Huy An

Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/bieu-hien-khi-cho-meo-bi-benh-dai-n140386.html)

Chủ đề liên quan:

bệnh dại
Tin đọc nhiều
    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY