MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Bộ trưởng Y tế lý giải nguyên nhân không cách ly xã hội dù có ngày phát hiện 160 ca nhiễm mới

(Tổ Quốc) - Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, căn cứ vào tình hình thực tiễn, căn cứ vào phân tích về dịch bệnh của địa phương, các vấn đề về phòng chống dịch bệnh, địa phương sẽ quyết định giãn cách theo Chỉ thị 15 hay Chỉ thị 16 trên từng địa bàn. Tuy nhiên, nếu giãn cách xã hội cả một tỉnh thì địa phương phải có báo cáo Chính phủ.
Mục lục

Bộ trưởng Y tế lý giải nguyên nhân không cách ly xã hội dù có ngày phát hiện 160 ca nhiễm mới - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

Cần phải hiểu về khái niệm giãn cách xã hội

Trong những ngày vừa qua, cả nước phát hiện thêm nhiều ca mắc mới, cá biệt có những ngày phát hiện đến 160 ca mắc. tuy nhiên, bộ trưởng bộ y tế vẫn nhận định đã kiểm soát được ổ dịch, không cần phải giãn cách xã hội. lý giải điều này, bộ trưởng nguyễn thanh long cho rằng, chúng ta phải hiểu khái niệm về giãn cách xã hội.

"Giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 và Chỉ thị 19 của Chính phủ đã rất rõ. Căn cứ vào tình hình thực tiễn, căn cứ vào phân tích về dịch bệnh của địa phương, các vấn đề về phòng chống dịch bệnh, địa phương sẽ quyết định giãn cách theo Chỉ thị 15 hay Chỉ thị 16 trên từng địa bàn. Tuy nhiên, nếu giãn cách xã hội cả một tỉnh thì địa phương phải có báo cáo Chính phủ" - Bộ trưởng cho biết.

Về giãn cách xã hội, Bộ trưởng lấy ví dụ thực tiễn từ tỉnh Bắc Giang, đó là tỉnh đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tại 4 huyện và phong toả khu vực xã Quang Châu để kiểm soát tốt tình hình dịch tại đó.

Giãn cách xã hội trên quy mô, cách thức hợp lý để làm sao chúng ta phòng chống được dịch bệnh, nhưng không làm ảnh hưởng đến tình hình phát triển kinh tế xã hội của người dân. Đấy là trách nhiệm của chính quyền địa phương khi đánh giá được tình hình dịch bệnh tại địa phương đó.

Về vấn đề thay đổi chiến lược xét nghiệm, bộ trưởng nguyễn thanh long cho hay, lần này bộ đã thay đổi cơ bản đó là xét nghiệm trên diện rộng, tầm soát trên diện rộng được thực hiện bởi cơ quan y tế cũng như tại các cơ quan, đơn vị.

Trước đây, chúng ta chỉ sử dụng một loại sinh phẩm là RT-PCR, nhưng hiện nay, Bộ Y tế đã cấp phép và cho phép sử dụng sinh phẩm kháng nguyên nhanh. Đối với sinh phẩm kháng nguyên nhanh, các đơn vị có thể tự xét nghiệm ngay tại chỗ.

Có thể xuất hiện thêm các ca nhiễm nhưng đã nằm trong các khu vực thực hiện cách ly, phong toả

Về ổ dịch tại Bắc Giang, Bộ trưởng cho biết xảy ra trong khu công nghiệp, tại một nhà máy có mật độ công nhân làm việc rất cao, khoảng cách giữa công nhân với công nhân rất hạn hẹp vì vậy khi xảy ra dịch thì sẽ là một chùm lây nhiễm mạnh trong khu vực nhà máy.

Bắc Giang đã lấy một lượng mẫu xét nghiệm lớn với hơn 200.000 mẫu. Đây là nỗ lực rất lớn của Bắc Giang trong quá trình thực hiện kiểm soát dịch bệnh.

"chúng tôi cho rằng thời gian tới đây có thể xuất hiện thêm các ca nhiễm, nhưng các ca nhiễm này nằm trong các khu vực đã thực hiện cách ly, phong toả. hy vọng bắc giang sớm kiểm soát tình hình dịch" - bộ trưởng y tế bày tỏ.

Đối với Bắc Ninh, Bộ trưởng cho rằng đây là địa phương có nguy cơ rất cao vì Bắc Ninh với Bắc Giang là hai địa bàn giáp ranh với nhau. Trong các khu công nghiệp của Bắc Ninh hiện có số lượng công nhân lớn.

Trong thời gian qua, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế đã liên tục có những chỉ đạo về phòng chống dịch tại các khu công nghiệp của Bắc Ninh. Hiện nay, Bắc Ninh đang kiểm soát tốt tình hình dịch tại các khu công nghiệp.

Được biết, sáng nay, 18/5, bộ trưởng bộ y tế nguyễn thanh long đã dẫn đầu đoàn công tác của bộ y tế đến làm việc với tỉnh bắc giang về công tác phòng, chống dịch covid-19. trước đó, từ ngày 15/5 đến 17/5, thứ trưởng bộ y tế nguyễn trường sơn đã 3 lần đến chỉ đạo công tác chống dịch tại bắc giang.

Thế Công

Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/bo-truong-y-te-ly-giai-nguyen-nhan-khong-cach-ly-xa-hoi-du-co-ngay-phat-hien-160-ca-nhiem-moi-20210518084346998.htm)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY