(MangYTe)- Trước việc hàng loạt ca nhiễm cộng đồng xuất hiện, Bộ Y tế đã huy động tổng lực trợ giúp Hải Dương trong việc điều tra dịch tễ, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm và điều trị COVID-19.
Thực hiện chỉ đạo của thủ tướng “thần tốc chống dịch”, bộ y tế cho biết đã huy động tổng lực trợ giúp trong việc điều tra dịch tễ, khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu, xét nghiệm và điều trị covid-19.
Theo đó, các đơn vị tham gia chi viện cho gồm viện vệ sinh dịch tễ trung ương, bệnh viện bạch mai, bệnh viện bệnh nhiệt đới trung ương, trường đại học y hà nội, trường đại học y tế công cộng, trường đại học kỹ thuật y tế và trường cao đẳng dược trung ương – hải dương.
![Bộ Y tế: Tổng lực chi viện cho Hải Dương chống dịch COVID-19 - ảnh 1]()
Chốt kiểm soát dịch COVID-19 tại thôn Kim Điền, xã Hưng Đạo, TP Chí Linh, Hải Dương. Ảnh: UYÊN TRANG
“trợ giúp và phối hợp chặt chẽ với và quảng ninh khống chế dịch nhanh chóng và hiệu quả là trách nhiệm của mỗi cán bộ, nhân viên y tế” – bộ trưởng y tế nguyễn thanh long nói, đồng thời nhấn mạnh đợt dịch này liên quan tới virus sars-cov-2 chủng mới nên cần đặc biệt đề cao cảnh giác, bảo đảm an toàn cho lực lượng y tế tham gia chống dịch.
Bộ trưởng yêu cầu khẩn trương thực hiện xét nghiệm trên diện rộng, tiếp tục triển khai giám sát, lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp có các biểu hiện mắc bệnh đường hô hấp để phát hiện sớm và kịp thời.
Cũng theo bộ y tế, ngay trong sáng 28-1, 39 chuyên gia, kỹ thuật viên xét nghiệm thuộc bốn đơn vị của đã tới hải dương. gs. ts. lê thị quỳnh mai, phó viện trưởng viện vệ sinh dịch tễ trung ương (nihe )cho biết các mẫu xét nghiệm sẽ được vận chuyển về phòng xét nghiệm của viện để thực hiện xét nghiệm bằng phương pháp rt-pcr và giải trình tự gene với các mẫu dương tính.
Sau khi lấy mẫu trong ngày, NIHE sẽ phân bổ các mẫu cho 4 phòng xét nghiệm thuộc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hải Dương, ĐH Y Hà Nội, BV Bạch Mai và NIHE để thực hiện xét nghiệm.
Pgs.ts đinh thị diệu hằng, chủ tịch hội đồng trường đại học kỹ thuật y tế cho hay nhà trường đã huy động 1.180 giảng viên và sinh viên năm cuối tham gia chống dịch, đồng thời chỉ đạo bệnh viện của trường, labo sinh học phân tử lập kế hoạch bố trí nhân lực, chuẩn bị thiết bị, vật tư, hóa chất. sinh phẩm để tham gia lấy mẫu, xét nghiệm khi có yêu cầu
Cùng với đó, trường cao đẳng dược trung ương - hải dương giao cho đoàn thanh niên triệu tập các thành viên đã đăng ký tham gia làm tình nguyện viên phòng và tiếp tục kêu gọi sinh viên đăng ký tham gia.
Cũng trong sáng nay, BV Bệnh Nhiệt Đới Trung ương và BV Bạch Mai cử đoàn công tác xuống hỗ trợ cho Hải Dương. Đoàn của BV Bệnh Nhiệt đới do BS Nguyễn Trung Cấp, phó giám đốc, làm trưởng đoàn sẽ trực tiếp hỗ trợ về chuyên môn.
Ngày 28-1: Bộ Y tế chính thức công bố 91 ca nhiễm COVID-19
(plo)- chính thức công bố 91 ca nhiễm covid-19 ghi nhận trong ngày, gồm 7 ca nhập cảnh và 84 ca tại quảng ninh và hải dương.
HÀ PHƯỢNG