MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Cách ăn mướp bổ như uống nhân sâm, ai cũng tiếc đứt ruột vì không biết sớm

Mướp là thực phẩm có nhiều giá trị dinh dưỡng quý giá với sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tận dụng những giá trị quý giá này của mướp khi chế biến. Hãy tham khảo ngay món ngon từ mướp dưới đây.
Mục lục

1. Những công dụngchữa bệnhtuyệt vời của quả mướp

Hỗ trợ điều trị tăng huyết áp

Ảnh minh họa

Mướp tươi 300g, táo ta 200g, chanh 50g, đường phèn lượng vừa đủ. Mướp và táo gọt vỏ, rửa sạch, thái vụn, ép lấy nước, hòa với nước chanh và đường phèn, dùng làm nước giải khát trong ngày. Mỗi liệu trình 10 ngày.

Thông sữa, lợi sữa

Dùng 1 quả mướp tươi, 10g muối ăn, nấu sôi với 1 lít nước, cho sản phụ uống đến khi sữa ra nhiều. Có thể nấu mướp với chân giò lợn để ăn với cơm hàng ngày. Ăn liền 5 ngày.

Giải nhiệt ngày hè

Mướp: 500g rửa sạch, cắt nhỏ, ép lấy nước (dùng máy ép là tốt nhất) rồi hòa với đường trắng, dùng làm nước giải khát trong ngày. Công dụng: thanh nhiệt hóa đàm, tiêu viêm, chỉ khát.

Chữa viêm họng

Lá mướp hương rửa sạch, giã nhỏ với ít muối, thêm nước, gạn uống làm một lần.

Chữa ho, hen kéo dài

Lá mướp hương 15g nấu nước uống hoặc chế biến dưới dạng cao lỏng 1/1, mỗi lần uống 0,5ml.

2. Cách chế biến mướp ngon nhất

Canh mướp nấu lạc

Canh mướp nấu lạc là món ăn bình dị, dân dã và mát lành.

Nguyên liệu:

Ảnh minh họa

2 quả mướp to vừa; 1 lạng lạc; nước mắm, gia vị.

Cách làm:

- Cho lạc vào nồi, đổ nước ngập, đun sôi. Khi nước vừa sôi, đổ lạc ra ngay, bỏ vỏ đỏ, cho lạc vào cối giã.

- Gọt vỏ và cắt mướp, thái vát.

- Đổ lạc đã giã vào nồi, cho thêm 1 lít nước, cùng nước mắm và gia vị, đun sôi khoảng 5 phút, đổ mướp vào đun cho tới khi mướp chín.

Mướp xào nấm giòn ngọt

Món ăn đơn giản với nấm và mướp giòn ngọt, thực đơn dành cho những bà nội trợ bận rộn.

Nguyên liệu:

1 quả mướp hương hay mướp khía; 200g nấm, có thể dùng nấm rơm hay nấm thủy tiên; Muối, hành lá, rau mùi, nước mắm, hạt nêm.

Cách làm:

- Nấm rửa sạch, cắt bỏ bớt chân, ngâm nấm vào âu nước muối pha loãng khoảng 10 phút, sau đó vớt ra rửa lại cho thật sạch.

- Dùng dao thái nấm thành từng lát mỏng vừa ăn.

- Mướp gọt bỏ vỏ, rửa sạch, thái lát vừa ăn.

- Đun nóng một ít dầu ăn ở nồi, phi hành khô thơm, cho nấm vào xào chín, nêm vào nấm một ít muối, xào khoảng 7-10 phút.

- Cho mướp vào xào cùng, nêm gia vị vừa ăn, xào đến khi mướp chín.

- Tắt bếp, thêm hành lá, rau mùi thái nhỏ vào, múc ra đĩa dùng làm món xào ăn với cơm.

Theo Khỏe và đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/cach-an-muop-bo-nhu-uong-nhan-sam-ai-cung-tiec-dut-ruot-vi-khong-biet-som-search/?id=256054

Theo Khỏe và đẹp

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/cach-an-muop-bo-nhu-uong-nhan-sam-ai-cung-tiec-dut-ruot-vi-khong-biet-som/20221010030141259)
  • Bổ thận, ích âm nhờ cỏ mực

    Bổ thận, ích âm nhờ cỏ mực
    Theo Đông y, cỏ mực có vị chua, ngọt, tính hàn, có tác dụng lương huyết, cầm máu, bổ thận, ích âm, thường dùng chữa trị can thận âm hư, các chứng huyết nhiệt, sốt cao, chảy máu cam, mề đay...
  • Quả khế - Vị Thuốc trừ phong độc

    Quả khế - Vị Thuốc trừ phong độc
    Theo Đông y, quả khế vị chua ngọt, tính bình tươi hơi mát, chín thì ôn có tác dụng sinh tân dịch giải khát, lợi tiểu, trị phong nhiệt giải độc.
  • Lợi sữa sau sinh nhờ ăn mướp

    Lợi sữa sau sinh nhờ ăn mướp
    Mướp dường như sinh ra là để dành cho mùa hè và cho các mẹ bầu. Đó là bởi vì tính mát, bổ lại có vô số công dụng tốt cho phụ nữ mang thai và sản phụ vừa sinh con.
  • Công dụng của cây sâm ớt Y học cổ truyền

    Công dụng của cây sâm ớt Y học cổ truyền
    Theo y học cổ truyền, sâm ớt có vị mặn, hơi cay, tính mát; có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hoạt huyết, tán ứ, tiêu viêm, lợi tiểu
  • Thuốc quý từ quả chanh Y học cổ truyền

    Thuốc quý từ quả chanh Y học cổ truyền
    Chanh là một loại quả rất phổ biến, có nhiều loại: chanh giấy, chanh tứ thời, chanh núm, chanh miền Nam, chanh đào...
  • Cảnh báo: Trẻ nhỏ ngộ độc do ăn lô hội Y học cổ truyền

    Cảnh báo: Trẻ nhỏ ngộ độc do ăn lô hội Y học cổ truyền
    Hiện nay, một số người hay cho trẻ nhỏ ăn lá cây nha đam (lô hội) để chữa viêm họng, viêm VA... Khi ăn lô hội, trẻ nhỏ thường cảm thấy dễ chịu...
  • Cây trâu cổ chữa đau xương, lợi sữa Y học cổ truyền

    Cây trâu cổ chữa đau xương, lợi sữa Y học cổ truyền
    Theo Đông y, cành, lá cây trâu cổ có vị chua đắng, tính bình có tác dụng bổ huyết, hoạt huyết, trừ phong, giải độc, tiêu viêm.
  • Một số bài Thuốc, món ngon từ trái quất

    Một số bài Thuốc, món ngon từ trái quất
    Từ trái quất nhỏ bé người ta cũng có thể dùng để làm gia vị cho món ăn hoặc làm thành thứ nước giải khát rất hấp dẫn trong những ngày nắng nóng.
  • 8 lợi ích của việc uống sữa nóng

    8 lợi ích của việc uống sữa nóng
    Uống một ly sữa nóng không chỉ cung cấp năng lượng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Sữa chứa nhiều canxi, protein, vitamin, phospho, kali…
  • Lợi sữa cho sản phụ sau sinh với rau mùi

    Lợi sữa cho sản phụ sau sinh với rau mùi
    Theo y học cổ truyền, rau mùi có vị cay, tính ấm. Lá rau mùi có tác dụng kích thích tiêu hóa và làm Thu*c bổ, chống đầy hơi, làm mạnh dạ dày, làm gia tăng sự bài tiết nước tiểu và làm hạ sốt.Rau mùi tươi được dùng để làm gia vị quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Là loại rau dùng để nêm và trang trí trên các món ăn cho đẹp vì màu xanh tươi và mùi thơm của lá, bên cạnh đó rau mùi còn là một vị Thu*c.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY