MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Cách nào phòng ngừa Herpes Sinh d*c tái phát?

Herpes Sinh d*c (hay còn gọi là mụn rộp Sinh d*c) gây ra những mụn nước ở vùng Sinh d*c, dễ tái đi tái lại nhiều lần khiến người mắc cảm thấy khó chịu, mất tự tin.
Mục lục

Theo các bác sĩ Bệnh viện Da liễu Trung ương, bệnh Herpes do virus Herpes simplex virus (HSV) gây ra. Có hai chủng HSV chủ yếu là HSV-1, gây bệnh vùng mặt và HSV-2, gây nhiễm trùng Sinh d*c.

Thời gian ủ bệnh thường khoảng 3 - 5 ngày. Trước khi có biểu hiện tổn thương da và niêm mạc, người mắc bệnh có cảm giác ngứa, dấm dứt tại chỗ, sau đó xuất hiện một dát đỏ phù nề, trên có nhiều mụn nước. Các mụn nước thường đứng thành từng cụm, từ 2 - 10 mụn nước.

Herpes Sinh d*c chủ yếu lây qua quan hệ T*nh d*c và đa số bệnh nhân bị bệnh do HSV-2 gây nên. Tuy nhiên, gần đây tỷ lệ bệnh do HSV-1 tăng lên do quan hệ miệng - Sinh d*c.

Nhiễm HSV Sinh d*c có tỷ lệ tái phát cao, 95% với người mắc HSV-2 và 50% với người mắc HSV-1.

Những nguyên nhân khiến bệnh tái phát trở lại như: người bị stress; trong kỳ kinh nguyệt; bị suy nhược cơ thể; bệnh tật; kích ứng hay dị ứng da; người phải phẫu thuật; quan hệ T*nh d*c quá mạnh... Tuy nhiên, nhiều trường hợp không tìm thấy lý do gì.

Ảnh minh họa.

Herpes Sinh d*c - Điều trị sớm, hiệu quả cao

Theo bs. vũ thanh tùng, nhiễm hsv Sinh d*c là một bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường T*nh d*c phổ biến trên thế giới. hầu hết nhiễm herpes Sinh d*c do nhiễm hsv-2 nhưng nhiễm hsv-1 cũng gây ra những biểu hiện lâm sàng tương tự. điều trị bằng Thu*c kháng virus có thể rút ngắn thời gian xuất hiện các biểu hiện lâm sàng.

Bệnh nhân không điều trị có thể dẫn tới các biến chứng và tỷ lệ Tu vong cũng đáng kể. Bệnh thường tái phát và có thể điều trị dự phòng bằng các Thu*c kháng virus.

Điều trị càng sớm càng tốt, càng có hiệu quả. Hiện nay có nhiều liệu trình để điều trị dự phòng đối với những bệnh nhân tái nhiễm Herpes Sinh d*c. Bạn cần thăm khám tại cơ sở chuyên khoa da liễu uy tín để được tư vấn liệu trình điều trị phù hợp.

Để phòng ngừa herpes Sinh d*c tái phát, các bác sĩ khuyến cáo điều quan trọng nhất, tuyệt đối không sinh hoạt T*nh d*c với người bị bệnh. khi bệnh đã khỏi, nếu có quan hệ T*nh d*c cần bảo vệ bằng bao cao su.

Cần tăng cường sức khoẻ bằng chế độ dinh dưỡng nhiều đạm, vitamin và chế độ nghỉ ngơi thích hợp, tránh stress.

Lê Nguyên

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/cach-nao-phong-ngua-herpes-sinh-duc-tai-phat-n190623.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY