Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Canada bắt đầu tiêm vaccine Covid-19

Canada bắt đầu chiến dịch tiêm chủng Covid-19 từ ngày 14/12, ưu tiên y bác sĩ và người cao tuổi tại viện dưỡng lão.
Mục lục

Nước này trở thành quốc gia thứ ba trên thế giới tiêm vaccine Pfizercho người dân, sau Mỹ và Anh. Thành phố Quebec, một trong 10 khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, được nhận vaccine đầu tiên, sớm hơn những nơi khác khoảng nửa giờ.

"đây thực sự là một tin tốt cho canada, cho quebec", bộ trưởng y tế patty hajdu phát biểu ngày 14/12, bên ngoài trung tâm dưỡng lão maimonides. khoảng 150 thành viên tại đây đã tiêm chủng.

Dự kiến đến ngày 4/1, quebec sẽ tiêm vaccine cho 50.000 người.

Anita quidangen, nhân viên y tế tại viện dưỡng lão rekai ở toronto, một trong những người thuộc nhóm ưu tiên, cho biết cô "rất vui mừng" sau mũi vaccine ngừa covid-19.

"Cô ấy đã làm việc không ngừng, chăm sóc cho những người yếu thế nhất trong suốt đại dịch hay kể từ ngày đầu tiên trở thành nhân viên tại đây năm 1988", Doug Ford, Thủ hiến Ontario, cho biết.

Tiến sĩ Kevin Smith, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Mạng lưới Y tế Đại học Viện Michener, nhận định: "Hôm nay là bước ngoặt của chúng ta".

Nhân viên y tế tại Mạng lưới Y tế Đại học Viện Michener được tiêm phòng Covid-19, ngày 15/12. Ảnh: Reuters

Nhân viên y tế tại Mạng lưới Y tế Đại học Viện Michener được tiêm phòng Covid-19, ngày 15/12. Ảnh: Reuters

Canada phê duyệt vaccine Pfizerngày 10/12, là nước thứ ba phê duyệt vaccine này sau Anh, Bahrain. Quyết định phần lớn dựa vào tài liệu do Pfizer cung cấp. Vaccine sẽ chỉ được tiêm cho người trên 16 tuổi. Bộ Y tế đã hoàn thành đánh giá độc lập dữ liệu về tính an toàn và hiệu quả của sản phẩm.

Vaccine cần tiêm hai mũi, cách nhau ba tuần. canada dự kiến nhận đủ 30.000 mũi trong tuần này, tổng cộng 249.000 mũi tới cuối năm.

Tại canada, 60% trong số hơn 13.400 ca tử vong do đại dịch là người già ở viện dưỡng lão. nước này đang hứng chịu làn sóng covid-19 thứ hai, buộc một số tỉnh áp đặt giãn cách xã hội một lần nữa.

Quyết định phê duyệt vaccine nhận được sự ủng hộ của cộng đồng. giáo sĩ ronnie cahana, sống tại thành phố montreal, cho biết: "được tiêm vaccine thật tuyệt vời. tôi đã không thể ngồi yên, thậm chí đi đứng bình thường khi nghe tin".

Trước đó, hôm 8/12, anh đã khởi động chiến dịch tiêm chủng với tên gọi v-day. ngày 14/12, vaccine covid-19 cho người dân mỹ cũng rời kho pfizer đến hơn 100 điểm tiêm phòng trên cả nước.

(Theo Reuters)

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/canada-bat-dau-tiem-vaccine-covid-19-4206523.html)
1  ... Tiếp »