MangYTe

Hỏi đáp dịch vụ y tế hôm nay

Hỏi đáp dịch vụ y tế

Cảnh báo ngộ độc từ hoá chất đuổi muỗi

Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận 2 bệnh nhân nhập viện với biểu hiện đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, giảm khứu giác sau khi gia đình sử dụng tinh dầu đuổi muỗi dạng xông hơi.
Mục lục

Chú thích ảnh

Ngày 17/4, ts.bs nguyễn trung nguyên, giám đốc trung tâm chống độc, bệnh viện bạch mai cho biết: trung tâm mới tiếp nhận 2 bệnh nhân là anh n.v.k và vợ (ở hoà bình) nhập viện với biểu hiện đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, giảm khứu giác sau khi gia đình sử dụng tinh dầu đuổi muỗi dạng xông hơi.

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, thời gian gần đây gia đình anh K. có sử dụng tinh dầu dạng xông hơi để đuổi muỗi. Sản phẩm này được mua ở một cửa hàng tạp hóa, thông tin trên sản phẩm hoàn toàn bằng tiếng Hàn Quốc, không có hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt.

Sau vài ngày sử dụng liên tục sản phẩm này, các thành viên trong gia đình bắt đầu có triệu chứng đau đầu, buồn nôn, chóng mặt.

Khi thấy dấu hiệu bất thường, vợ chồng anh K. đến bệnh viện khám. Đặc biệt anh K. có xuất hiện thêm triệu chứng giảm khả năng khứu giác.

Theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, mẫu hóa chất do gia đình bệnh nhân gửi tới đã được xét nghiệm tại Viện Pháp y Quốc gia và có phát hiện chất cypermethrine là một hóa chất diệt sâu, diệt muỗi, diệt côn trùng nói chung, có thể dùng để diệt và đuổi muỗi. Tuy nhiên hiện vẫn chưa biết được trong sản phẩm này có thêm các dung môi khác hay không, cần phải tiếp tục kiểm tra vì nhiều sản phẩm hiện nay thường được trộn thêm một số dung môi mà độc tính thậm chí cao hơn một số chất chính. Khi hít vào sẽ dễ gây độc trên thần kinh, tác động lên não…

Bác sĩ khuyến cáo, trên thị trường hiện nay có nhiều loại tinh dầu, hóa chất đuổi muỗi với giá rất rẻ. để phòng tránh nguy cơ ngộ độc từ hóa chất đuổi muỗi, diệt muỗi, các bác sĩ khuyến cáo người dân nên mua sản phẩm có rõ nguồn gốc xuất xứ, được kiểm soát bởi cơ quan có thẩm quyền. nếu là sản phẩm nước ngoài cần có hướng dẫn sử dụng bằng tiếng việt một cách rõ ràng.

Đặc biệt, việc sử dụng các hóa chất tại gia đình, nhất là dạng xông hơi, phát tán rộng sẽ có nhiều rủi ro. Vì vật, người dân cần hạn chế sử dụng, chỉ sử dụng khi phun diệt muỗi lên tường, sau đó mở cửa cho thoáng khí.

Người dân không nên vừa ở trong phòng đóng kín cửa, vừa sử dụng máy xông đuổi muỗi, vì như vậy sẽ hít toàn bộ hóa chất đó vào cơ thể. Khi hít phải hóa chất độc trong nhiều ngày, nhiều giờ liền thì có thể gây độc, thậm chí dùng quá dài ngày, nguy cơ ngộ độc rất cao, kể cả với những hóa chất có độc tính thấp.

Thanh Nguyên/Báo Tin tức

Nguồn: Báo tin tức (https://baotintuc.vn/y-te/canh-bao-ngo-doc-tu-hoa-chat-duoi-muoi-20210417181255761.htm)
 • Bấm huyệt cải thiện chứng tiền đình

  Bấm huyệt cải thiện chứng tiền đình
  Theo y học cổ truyền, hội chứng tiền đình thuộc phạm vi chứng huyễn vựng. Người bệnh có biểu hiện chóng mặt, ù tai, hoa mắt, đau đầu, ngủ kém…
 • Trị bệnh lý tai trong bằng Đông y

  Trị bệnh lý tai trong bằng Đông y
  Tổn thương bệnh lý tai trong (còn gọi là hội chứng Méniere - do bác sĩ người Pháp Prosper Méniere tìm ra).
 • Đang ngủ trưa bị rắn cạp nia cắn liệt người

  Đang ngủ trưa bị rắn cạp nia cắn liệt người
  SKĐS- Từ chỗ liệt hoàn toàn, liệt cả các cơ hô hấp do rắn cạp nia cắn nên BN phải thở máy, đến nay chị đã cử động được và tự thở.
 • Tạm ngừng sử dụng thuốc cản quang Hadubaris gây ngộ độc

  Tạm ngừng sử dụng thuốc cản quang Hadubaris gây ngộ độc
  Quyết định này được Cục Quản lý Dược đưa ra do cơ quan này nhận được Công văn của Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai báo cáo về việc bệnh nhân ngộ độc sau khi uống thuốc cản quang Hadubaris, số đăng ký VD-18438-13 do Công ty CP Dược Vật tư Y tế Hải Dương sản xuất.
 • Cần làm gì khi chụp PET/CT?

  Cần làm gì khi chụp PET/CT?
  Chụp cắt lớp phát xạ (PET/CT) là một kỹ thuật rất có giá trị trong đánh giá chức năng sinh học của một số cơ quan nội tạng, chẩn đoán bệnh ung thư, bệnh lý thần kinh trung ương, tim mạch,...
 • Kỹ thuật mới trong chẩn đoán, điều trị bệnh lý tiêu hóa

  Kỹ thuật mới trong chẩn đoán, điều trị bệnh lý tiêu hóa
  Sau hơn một năm đi vào hoạt động, Trung tâm Nội soi tiêu hóa Việt Nam - Nhật Bản tại Bệnh viện Bạch Mai đã có bước phát triển vượt bậc trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý tiêu hóa.
 • Nỗ lực cứu chữa các nạn nhân của vụ sập nhà cổ ở Hà Nội

  Nỗ lực cứu chữa các nạn nhân của vụ sập nhà cổ ở Hà Nội
  Sở Y tế Hà Nội khẩn trương chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn, phối hợp với Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và các bệnh viện Trung ương trên địa bàn TP Hà Nội để nhanh chóng xử lý, khắc phục hậu quả của vụ tai nạn sập nhà cổ. Đây là nội dung của công văn số 1095/KCB- QLCL của Cục Quản lý Khám chữa bệnh gửi Sở Y tế Hà Nội chiều ngày 22/9
 • Mẹ bất cẩn nhỏ nhầm cồn 90 độ rửa mũi cho con

  Mẹ bất cẩn nhỏ nhầm cồn 90 độ rửa mũi cho con
  Nhầm tưởng chai cồn 90 độ là nước muối sinh lý, người mẹ đã dùng xilanh hút rồi bơm rửa mũi cho con. Hậu quả, trẻ phải nhập viện cấp cứu.
 • Thuốc chữa chóng mặt do rối loạn tiền đình

  Thuốc chữa chóng mặt do rối loạn tiền đình
  Chóng mặt là một cảm giác chủ quan, khi đó bệnh nhân cảm thấy mình chuyển động trong không gian hoặc các vật chuyển động xung quanh mình.
 • Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ

  Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ
  Ngành y tế đang phát động động phong trào đổi mới phong cách, thái độ phục vụ vì người bệnh. Xuyên suốt phong trào đã xuất hiện nhiều hành động, nghĩa cử cao đẹp vì người bệnh, chia sẻ khó khăn của đồng nghiệp.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY