MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Cảnh báo nguy cơ cách ly tại nhà làm lây lan dịch bệnh tại Nhật Bản

Nhiều bệnh nhân mắc COVID-19 được yêu cầu về nhà chờ hồi phục. Điều này làm dấy lên mối lo ngại về việc ngăn chặn những người khác trong gia đình phơi nhiễm virus SARS-CoV-2.
Mục lục

Canh bao nguy co cach ly tai nha lam lay lan dich benh tai Nhat Ban hinh anh 1Người dân di chuyển tại ga tàu điện ngầm ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 22/1/2021. (Nguồn: THX/TTXVN)

Trong bối cảnh số ca nhiễm mới virus sars-cov-2 gây bệnh viêm đường hô hâp cấp , trong đó có việc áp đặt tại thủ đô tokyo và 10 tỉnh, thành khác trong vòng 1 tháng, bắt đầu từ ngày 7/1.

Theo biện pháp trên, người dân được khuyến cáo hạn chế ra ngoài nếu không có việc cần thiết và các nhà hàng, quán bar rút ngắn thời gian hoạt động.

Tuy nhiên, do số ca nhiễm mới tăng mạnh, gây áp lực đối với các bệnh viện, nên nhiều bệnh nhân mắc được yêu cầu về nhà chờ hồi phục.

[Nhật Bản chỉ có thể đạt miễn dịch cộng đồng với COVID-19 vào tháng 10]

điều này khiến giới chuyên gia y tế quan ngại mối nguy hiểm của việc cách ly tại nhà cũng như khó khăn trong việc ngăn chặn những người khác trong gia đình phơi nhiễm của người mắc bệnh ngay cả khi đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa.

Theo Bộ Y tế Nhật Bản, tính đến ngày 20/1, hơn 35.390 bệnh nhân mắc COVID đang hồi phục tại nhà.

Ông seiichi kobayashi, giáo sư miễn dịch lâm sàng thuộc đại học khoa học y tế sapporo, nhấn mạnh yêu cầu bệnh nhân cách ly là một nguyên tắc chung, song nó lại rất khó để ngăn chặn việc xảy ra trong cùng một nhà.

Do đó, theo ông cần chuẩn bị cơ sở như khách sạn để người dân cách ly. nếu buộc phải hồi phục sau khi mắc tại nhà, điều quan trọng cần hạn chế lượng đồ vật dùng chung giữa các thành viên trong gia đình.

Để ngăn chặn tình trạng lây nhiễm, chính phủ nhật bản đang cân nhắc có thể phải kéo dài nếu số ca mắc vẫn có xu hướng tăng.

hiện đang có hiệu lực tại 11 tỉnh, bao gồm cả thủ đô tokyo, cho đến hết ngày 7/2.

Kể từ khi được ban bố, số ca mắc mới tính theo ngày ở tokyo dần giảm xuống. tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng tốc độ giảm chậm và tỷ lệ người cao tuổi nhiễm virus lại đang tăng./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)

Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19

Nguồn: VietNamPlus (https://www.vietnamplus.vn/canh-bao-nguy-co-cach-ly-tai-nha-lam-lay-lan-dich-benh-tai-nhat-ban/692395.vnp)
1  ... Tiếp »