Vi trùng có thể nhân lên dễ dàng. Các dụng cụ làm sạch, chẳng hạn như các loại khăn hoặc giẻ lau sàn, luôn có mầm bệnh và chúng sẽ lây lan vi trùng qua các bề mặt khác
Các chuyên gia cho biết là làm vệ sinh sạch sẽ giúp chúng ta ngăn ngừa vi trùng lây lan trong nhà.
Việc làm vệ sinh sạch có liên quan đến việc tập trung nỗ lực của bạn vào các khu vực trong nhà, nơi mà từ đó vi trùng có nhiều khả năng lây lan và gây nhiễm trùng.
Sử dụng xà phòng và nước nóng hoặc chất khử trùng để tiêu diệt vi khuẩn. Phải hoàn toàn làm khô bề mặt sau khi làm sạch. Nếu bề mặt vẫn còn ẩm ướt, vi trùng sẽ còn tồn tại.
"Vệ sinh tốt không phải là chuyện tổng vệ sinh một lần một tuần", giáo sư Sally Bloomfield của Trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London cho biết. "Làm vệ sinh sạch phải là một phần cuộc sống hàng ngày của chúng ta, nơi mà các biện pháp vệ sinh được nhắm đến mọi lúc mọi nơi".
Giáo sư nói rằng các dụng cụ làm sạch, chẳng hạn như các loại khăn hoặc giẻ lau sàn, luôn có mầm bệnh và chúng sẽ lây lan vi trùng qua các bề mặt khác. Nhờ đó, vi trùng có thể nhân lên dễ dàng. Trong tám giờ, một con vi khuẩn trên một miếng vải ẩm có thể nhân đến sáu triệu con.
Nếu vi trùng dính vào vải thì rất khó để loại bỏ bằng cách rửa, vì vậy tất cả các vật liệu làm vệ sinh sạch phải được khử trùng và sau đó sấy khô sau khi sử dụng.
Dưới đây là một số mẹo vệ sinh chung để giảm thiểu sự lây lan của vi trùng trong nhà:
Vải và bọt biển
Sử dụng các loại khăn dùng một lần hoặc khăn giấy khi có thể.
-
Bàn chải
Rửa bàn chải trong máy rửa chén thường xuyên hoặc làm sạch bằng chất tẩy và nước ấm sau mỗi lần sử dụng.
Giẻ lau sàn và xô
Sử dụng hai xô để lau - một chứa chất tẩy rửa và một cho lau sàn.
-
Nhà vệ sinh
Giữ cho những góc khuất và bồn rửa mặt sạch bằng cách dội nước sau mỗi lần sử dụng.
-
-
-
Phòng tắm và bồn rửa
Giữ phòng tắm vệ sinh sạch sẽ và rửa bồn thường xuyên.
-
Vòi tắm
Vòi nước cho phòng tắm và bồn rửa phải sạch.
-
Gạch nền và rèm tắm
Giữ gạch trong tình trạng tốt và làm sạch chúng thường xuyên.
-
Nhà bếp
Đảm bảo vệ sinh sạch sẽ bề mặt dụng cụ chuẩn bị thức ăn.
-
-
-
Tầng
Thường xuyên loại bỏ bụi bẩn bằng nước ấm và chất tẩy rửa.
-
Thảm và đồ đạc mềm
Giặt định kỳ thảm và đồ đạc chất liệu mềm với một sản phẩm phù hợp.
-
-
Vật nuôi và động vật khác
Giữ thức ăn vật nuôi tách biệt với thực phẩm của con người.
-
-
Đồ chơi
Làm sạch đồ chơi nhựa bằng cách rửa chúng và lưu trữ chúng khi chúng đã sạch và khô.
-
-
Giặt
Rửa tay sau khi xử lý đồ dơ.
- ngăn chặn sự lây lan của vi trùng, tất cả đồ lót, khăn tắm phải được rửa ở 60 ° C ( 140 ° F) hoặc ở 40 ° C ( 104 ° F) với sản phẩm giặt tẩy riêng.
- ngăn chặn sự phát triển của vi trùng.
-
Xử lý chất thải
Thùng rác dùng chân kích hoạt sẽ tốt hơn vì chúng làm giảm nguy cơ khi tay bạn chạm vào nắp thùng sẽ lây lan mầm bệnh.
-
-
Tài liệu tham khảo
http://www.nhs.uk/Livewell/homehygiene/Pages/prevent-germs-from-spreading.aspx