MangYTe

Khoa học hôm nay

Cảnh đẹp thiên nhiên tuyệt mỹ của Việt Nam

Nhắc đến vẻ đẹp thiên nhiên, chẳng cần đi đâu xa, ngay trên mảnh đất hình chữ S thân thương nơi được mệnh danh là “rừng vàng biển bạc” cũng đã đem đến vô vàn thú vị. Cùng điểm lại những di sản thiên nhiên và văn hoá thế giới tuyệt đẹp tại Việt Nam.
Mục lục

Vịnh Hạ Long – Di sản tự nhiên thế giới

Vịnh Hạ Long nằm ở Đông Bắc Việt Nam, là một phần phía Tây Vịnh Bắc Bộ. Vùng Di sản được UNESCO công nhận có diện tích 434 km2 gồm 775 đảo, như một hình tam giác với ba đỉnh là đảo Đầu Gỗ (phía Tây), hồ Ba Hầm (phía Nam) và đảo Cống Tây (phía Đông).

Vịnh Hạ Long - kỳ quan thiên nhiên thế giới. (Ảnh minh họa)

Vịnh Hạ Long không chỉ nổi tiếng bởi vẻ đẹp diễm lệ, hoành tráng của biển đảo mà còn là một bảo tàng địa chất khổng lồ, nơi ngưng đọng những dấu tích quan trọng của quá trình hình thành, vận động, phát triển của địa hình vỏ trái đất khu vực này.

Cách đây tròn 20 năm, ngày 2/12/2000, vịnh hạ long đã vinh dự được unesco công nhận là di sản tự nhiên thế giới lần thứ 2 bởi giá trị ngoại hạng toàn cầu về địa chất địa mạo.

Hệ thống hang động ở Hạ Long rất đẹp và phong phú như: động Thiên Cung, hang Đầu Gỗ, hang Sửng Sốt... (Ảnh minh họa)

Vịnh Hạ Long nổi bật với hệ thống đảo đá và hang động tuyệt đẹp. Đảo ở Hạ Long có hai dạng là đảo đá vôi và đảo phiến thạch, tập trung ở vùng phía Đông Nam vịnh Bái Tử Long và vùng phía Tây Nam vịnh Hạ Long. Quá trình Karst bào mòn, phong hóa tạo ra một Hạ Long độc nhất vô nhị trên thế giới.

Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng

Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng được UNESCO ghi danh là Di sản Thiên nhiên Thế giới tại Hội nghị lần thứ 27 Ủy ban Di sản Thế giới tại Paris, Pháp ngày 03/7/2003.

Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới lần đầu tiên vào năm 2003. (Ảnh minh họa)

Phong Nha – Kẻ Bàng cũng chứa đựng lịch sử phát triển địa chất phức tạp, lâu dài từ 400 triệu năm trước của trái đất. Trải qua các giai đoạn kiến tạo quan trọng và các pha chuyển động đứt gãy, phối tảng, uốn nếp đã tạo ra các dãy núi trùng điệp và các bồn trầm tích bị sụt lún. Những biến động trên cũng đã góp phần tạo nên sự đa dạng về địa chất, địa hình, địa mạo.

Đặc biệt, Phong Nha - Kẻ Bàng còn nổi tiếng với hang Sơn Đoòng. Hang này được cho là hang động lớn nhất thế giới. Khoang lớn nhất ở Sơn Động có chiều dài hơn 5 km, cao 200 m và rộng 150 m Với kích thước này, hang Sơn Động vượt hang Deer ở vườn quốc gia Gunung Mulu ở Sarawak (Malaysia), lớn gấp 4-5 lần động Phong Nha, lớn hơn Động Thiên Đường.

Hang Sơn Đoòng – hang động lớn nhất thế giới. (Ảnh minh họa)

Hang Sơn Đoòng được đánh giá là một bức tranh “hoành tráng, đẹp đến mức kinh ngạc” với nhiều thạch nhũ có hình thù kỳ lạ,điều đặc biệt nhất có điểm chứa cả rừng cây nguyên sinh đang phát triển ở trong lòng hang. Các nhà khoa học địa chất thế giới nhận định Sơn Đoòng là hang động kỳ vĩ nhất thế giới.

Quần thể Di tích Cố đô Huế

Quần thể Di tích Cố đô Huế nằm dọc hai bên bờ sông Hương thuộc thành phố Huế và một vài vùng phụ cận thuộc tỉnh Thừa Thiên - Huế. Từ năm 1802 đến 1945, Huế là kinh đô của nước Việt Nam thống nhất dưới sự trị vì của 13 đời vua nhà Nguyễn.

Cổng Ngọ Môn, một trong những biểu tượng của Cố đô Huế. (Ảnh minh họa)

Cũng vào thời gian này, tại đây đã hình thành các công trình kiến trúc lịch sử văn hoá có giá trị như kinh thành huế, khu đại nội (có 253 công trình), 7 cụm lăng tẩm của 9 vị vua nguyễn, đàn nam giao, hổ quyền, điện hòn chén. quần thể di tích cố đô huế là ví dụ nổi bật của một kinh đô phong kiến phương đông.

Đô thị cổ hội an – di sản văn hóa thế giới

Phố cổ hội an được unesco ghi danh vào danh sách di sản văn hóa thế giới tại hội nghị lần thứ 23 ủy ban di sản thế giới tại marrakesh, morocco, ngày 01/12/1999.

Phố cổ Hội An thu hút rất đông khách đến tham quan, du lịch.

Hội an là một thị xã cổ của người việt, nằm ở vùng hạ lưu ngã ba sông thu bồn thuộc vùng đồng bằng ven biển tỉnh quảng nam, cách thành phố đà nẵng khoảng 30km về phía nam. hội an từng được biết đến trên thương trường quốc tế với nhiều tên gọi khác nhau như lâm ấp, faifo, hoài phố và hội an.

Di tích Mỹ Sơn – Di sản văn hóa thế giới

Khu di tích thánh địa mỹ sơn với hơn 70 công trình kiến trúc bằng gạch đá, được unesco ghi danh vào danh sách di sản văn hóa thế giới tại hội nghị lần thứ 23 ủy ban di sản thế giới tại marrakesh, morocco ngày 01/12/1999 với tiêu chí (ii) là điển hình nổi bật về sự giao lưu văn hóa với sự hội nhập vào văn hóa bản địa, và tiêu chí (iii) phản ánh sinh động tiến trình phát triển của lịch sử văn hóa chămpa trong lịch sử văn hóa đông nam á.

Những ngôi đền ở Mỹ Sơn được làm bằng gạch đỏ. Chạm khắc trang trí đã được cắt trực tiếp vào những viên gạch. (Ảnh minh họa)

Thánh địa Mỹ Sơn thuộc xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Đây là tổ hợp nhiều đền đài Champa trong thung lũng đường kính khoảng 2 km, bao quanh là đồi núi. Thánh địa từng là nơi tổ chức cúng tế và là nơi tập trung các lăng mộ của các vị hoàng thân quốc thích của vương triều.

Quần thể danh thắng Tràng An – Di sản thiên nhiên và văn hóa thế giới

Quần thể Danh thắng Tràng An minh chứng cho các giai đoạn cuối cùng của quá trình tiến hóa karst trong môi trường khí hậu nhiệt đới ẩm. Đây là di sản hỗn hợp đầu tiên của Việt Nam. Nằm trên bờ phía Nam của đồng bằng sông Hồng, Tràng An là một cảnh quan núi đá vôi ngoạn mục tạo dựng với rất nhiều thung lũng, một số chìm trong nước, và bao quanh bởi những vách đá dốc, gần như thẳng đứng.

Tràng An là di sản hỗn hợp đầu tiên của Việt Nam. (Ảnh minh họa)

Tại đây, qua việc khám phá một số hang động cao nhất, người ta đã phát hiện những bằng chứng khảo cổ học liên quan đến hoạt động của con người có niên đại khoảng 30.000 năm. Những vết tích này minh họa cho sự chiếm đóng tập trung của con người săn bắn - hái lượm và sự thích ứng của họ đối với sự biến đổi khí hậu và môi trường. Khu vực Di sản bao gồm Hoa Lư - cố đô của Việt Nam (thế kỷ thứ X và XI), đền, chùa, những cánh đồng lúa, làng mạc và những nơi linh thiêng.

Lễ hội tại Tràng An. (Ảnh minh họa)

Thành Nhà Hồ - Di sản văn hóa thế giới

Di tích thành nhà hồ (thanh hóa) được unesco đưa vào danh mục di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới vào ngày 27/6/2011, tại kỳ họp lần thứ 35 ủy ban di sản thế giới ở paris, pháp.

Thành Nhà Hồ là một di tích lịch sử quan trọng. (Ảnh minh họa)

Thành Nhà Hồ do Hồ Quý Ly cho xây dựng vào năm 1397, hiện được coi là tòa thành đá duy nhất còn lại ở Đông Nam Á và là một trong rất ít còn lại trên thế giới. Đây là một trong các di tích kinh thành chưa chịu nhiều tác động của quá trình đô thị hóa, cảnh quan và quy mô kiến trúc còn được bảo tồn gần như nguyên vẹn cả trên mặt đất và trong lòng đất ở khu vực Đông Á và Đông Nam Á.

Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội)

Khu di tích trung tâm hoàng thành thăng long – hà nội được unesco đưa vào danh sách di sản văn hóa thế giới ngày 31/7/2010.

Hoàng thành Thăng Long. (Ảnh minh họa)

Giá trị của khu trung tâm hoàng thành thăng long - hà nội thể hiện ở chỗ nó gần như là một "bộ lịch sử sống" chảy suốt theo cả chiều dài lịch sử hơn 10 thế kỷ của thăng long- hà nội, kể từ thành đại la thời tiền thăng long đến thời đại ngày nay.

Theo Nguyễn Luận/Kinh tế môi trường

Link bài gốc Lấy link

https://kinhtemoitruong.vn/canh-dep-thien-nhien-tuyet-my-cua-viet-nam-57928.html

Theo Nguyễn Luận/Kinh tế môi trường

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/canh-dep-thien-nhien-tuyet-my-cua-viet-nam/20211115081202074)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY