MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Cấp cứu thành công cô gái bị tắc mạch máu não

(MangYTe) - Bệnh viện Đà Nẵng vừa điều trị cấp cứu thành công nữ bệnh nhân bị đột quỵ não cấp.
Mục lục

Trước đó, lúc 16h30 ngày 29/3, bệnh nhân trần thị t.t. (sn 1996, trú phường xuân hà, quận thanh khê) đang đi làm thì đột ngột mệt, nói khó, yếu tay chân phải. ngay sau đó, bệnh nhân được trung tâm cấp cứu 115 chuyển đến bệnh viện đà nẵng. tại khoa cấp cứu - bệnh viện đà nẵng ghi nhận bệnh nhân diễn biến nặng hơn với rối loạn tri giác, liệt nửa người phải.

Ngay lập tức, quy trình cấp cứu đột quỵ cấp được kích hoạt, các bác sĩ trong ekip cấp cứu, đột quỵ, chẩn đoán hình ảnh được báo động.

Bệnh nhân nhanh chóng được chụp ctscan sọ não và sử dụng thuốc tiêu huyết khối trong vòng chưa đầy 30p kể từ lúc nhập viện. hình ảnh chụp cta mạch máu não sau đó ghi nhận có tổn thương hẹp nặng gốc động mạch cảnh trong trái và tắc hoàn toàn động mạch não giữa trái. bệnh nhân được khẩn trương đưa đến phòng dsa. tại đây các bác sĩ đã tiến hành can thiệp nội mạch, nong và đặt stent vào gốc động mạch cảnh trong bên trái. đồng thời lấy thành công huyết khối ở vị trí động mạch não giữa trái.

 Sau bốn ngày điều trị, bệnh nhân gần như hồi phục hoàn toàn. (ảnh: BV cung cấp)

Bác sĩ ckii dương quang hải, phó trưởng khoa đột quỵ - bệnh viện đà nẵng cho biết, sau can thiệp, tình trạng tri giác bệnh nhân cải thiện nhanh, sức cơ bệnh nhân phục hồi dần. bệnh nhân tiếp tục được theo dõi và điều trị tại khoa đột quỵ và xuất viện sau 5 ngày điều trị trong tình trạng tỉnh táo hoàn toàn, yếu kín đáo nửa người phải.

“tất cả các công đoạn trong quá trình điều trị được thực hiện trong vòng 2h đồng hồ với sự phối hợp nhịp nhàng giữa khoa cấp cứu, khoa chẩn đoán hình ảnh và khoa đột quỵ. bệnh nhân hồi phục gần như hoàn toàn, tuy nhiên bệnh nhân vẫn cần được tái khám định kì để các bác sĩ theo dõi và đánh giá thường xuyên”, bác sĩ hải cho hay.

Bác sĩ hải khuyến cáo, khi có các dấu hiệu của đột quỵ cấp như: méo miệng, yếu liệt tay chân, nói khó, mất thăng bằng, người thân nên gọi trung tâm cấp cứu 115 và đưa bệnh nhân đến bệnh viện đà nẵng càng sớm càng tốt để được cấp cứu kịp thời trong thời gian vàng, không nên vì bất cứ lí do gì làm trì hoãn thời gian bệnh nhân được đưa đến bệnh viện. nếu không được cấp cứu kịp thời, bệnh nhân đột quỵ có nguy cơ tử vong hoặc tàn phế rất cao.

“người dân cần tư vấn về bệnh lý đột quỵ có thể gọi đến số khoa đột quỵ - bệnh viện đà nẵng: 0898244555 hoặc gửi tin nhắn vào fanpage: khoa đột quỵ - bệnh viện đà nẵng để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể, tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra”, bác sĩ hải cho hay.

Lê Tâm

Nguồn: Bảo vệ pháp luật (https://baovephapluat.vn/van-hoa-xa-hoi/y-te/cap-cuu-thanh-cong-co-gai-bi-tac-mach-mau-nao-103586.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY