MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Cây đũa đâm xuyên mắt vào sọ người đàn ông

Hà Nội-Người đàn ông 36 tuổi bị đũa đâm vào mắt, điều trị chấn thương mắt và uốn ván hơn một tháng, song vẫn còn sót dị vật trong xoang hàm và nền sọ.
Mục lục

Bác sĩ trần hữu thắng, trưởng khoa cấp cứu, bệnh viện tai mũi họng trung ương cho biết vừa điều trị khỏi một ca bệnh đặc biệt. bệnh nhân nhập viện trong tình trạng khó há miệng, đau tức vùng miệng, mắt phải bị tổn thương.

Trước đó, anh đã được cấp cứu và điều trị uốn ván hơn một tháng, song chưa lấy hết dị vật ra khỏi vùng mặt. bác sĩ cho biết dị vật xuyên qua vùng mắt, xoang và hàm phải, nguy cơ mất máu nhiều do động mạch cảnh (mạch máu có chức năng đưa máu từ tim lên não) bị tổn thương.

Bệnh nhân cần được phẫu thuật để lấy dị vật nhưng có nhiều thách thức đặt ra với ca mổ: khi rút dị vật có thể gây chảy nhiều máu trong khi người bệnh không thể chụp mạch xóa nền để đánh giá tổn thương mạch trước khi mổ; ngoài ra, dị vật quá dài.

Sau khi bàn bạc và được gia đình đồng thuận, ê kíp phẫu thuật theo phương án tối ưu nhất, gồm cắt nhỏ dị vật để gắp ra, đảm bảo cầm máu. dị vật được rút ra, ghép lại thành một mảnh đũa dài gần 7 cm.

Đến ngày 11/7, người bệnh hoàn toàn hồi phục, vùng tổn thương đã ổn định, thị lực khôi phục. Anh không còn cảm thấy đau ở mặt như trước.

Bác sĩ thắng khuyến cáo dị vật nằm ở vùng đầu mặt cổ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng của các cơ quan, gây nguy hiểm tính mạng. vì vậy, khi bị dị vật đâm vào mặt, mắt, mọi người cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được điều trị kịp thời.

Chiếc đũa dài 7 cm được bác sĩ ghép lại sau ca phẫu thuật. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Chiếc đũa dài 7 cm được bác sĩ ghép lại sau ca phẫu thuật. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Chi Lê

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/cay-dua-dam-xuyen-mat-vao-so-nguoi-dan-ong-4486109.html)
Donate ủng hộ chúng tôi duy trì và phát triển
 • Sơ cứu dị vật đường thở

  Sơ cứu dị vật đường thở
  (Mangyte) - Trẻ bị sặc thức ăn hoặc hít vào mũi các vật nhỏ như hột đậu phộng, mãng cầu… nếu không sơ cứu ngay rất dễ dẫn đến ngưng thở.
 • Địa chỉ phòng khám Nhi khoa ở Hà Nội?

  Địa chỉ phòng khám Nhi khoa ở Hà Nội?
  Chào Mangyte. Xin vui lòng có thể cho tôi một vài địa chỉ phòng khám và số điện thoại liên lạc của những bác sĩ trên địa bàn Hà Nội chuyên về Nhi khoa được không ạ? Xin cảm ơn Mangyte rất nhiều ạ. (Minh Hòa - Long Biên - Hà Nội),
 • Ở TPHCM có phòng khám chuyên sâu Tai Mũi Họng nào?

  Ở TPHCM có phòng khám chuyên sâu Tai Mũi Họng nào?
  Mangyte ơi, tôi bị viêm xoang rất nặng, chữa nhiều nơi không khỏi. Tôi muốn khám chuyên khoa Tai Mũi Họng nơi các GS.BS nhiều kinh nghiệm thì nên đến đâu ở TPHCM? Mong Mangyte tư vấn giúp. Trân trọng cảm ơn. (Thanh Hùng - TPHCM)
 • BV Tai Mũi Họng TPHCM có khám cho trẻ em?

  BV Tai Mũi Họng TPHCM có khám cho trẻ em?
  Kính chào Mangyte, BV Tai mũi họng TPHCM có khám cho trẻ em không? Tôi có thể tìm hiểu các chuyên khoa của BV này không? Xin cảm ơn và mong chờ các thông tin hữu ích từ Mangyte.
 • Quy trình khám viêm dây thanh quản ở BV Tai Mũi Họng HCM?

  Quy trình khám viêm dây thanh quản ở BV Tai Mũi Họng HCM?
  Chào Mangyte, Tôi bị viêm dây thanh quản và khó thở muốn đi khám ở BV Tai mũi họng TP.HCM - Khoa dịch vụ. Kính mong Mangyte tư vấn giúp thủ tục, quy trình và chi phí thế nào? Trân trọng cảm ơn. (Mỹ Duyên - Quận Bình Thạnh)
 • Mangyte ơi, Viện Tai mũi họng TW có khám cho trẻ em?

  Mangyte ơi, Viện Tai mũi họng TW có khám cho trẻ em?
  Cho tôi hỏi: đăng ký khám dịch vụ theo yêu cầu tại viện Tai mũi họng TW như thế nào? Khám vào các ngày nào? Có khám dịch vụ cho trẻ em dưới 6 tuổi không? số điện thoại đăng ký khám dịch vụ? Cảm ơn Mangyte! (Tuấn Doanh - Hà Nam)
 • BV Tai Mũi Họng TPHCM có thể đặt lịch khám qua điện thoại không?

  BV Tai Mũi Họng TPHCM có thể đặt lịch khám qua điện thoại không?
  Mangyte ơi, Tôi muốn đến khám bệnh tại BV Tai Mũi Họng TPHCM nhưng nhà ở xa và công việc bận rộn, không có thời gian để chờ khám. Có cách nào đặt lịch hẹn khám bệnh với bác sĩ trước không thưa Mangyte? Kính mong Mangyte giúp đỡ tôi. Chân thành cảm ơn quý báo. (Kiều Trang - Củ Chi, TPHCM)
 • Ở Hà Nội mổ cắt sỏi mật ở đâu?

  Ở Hà Nội mổ cắt sỏi mật ở đâu?
  Chào Mangyte, Mình ở Thanh Hóa, bố mình bị sỏi mật có chỉ định phải mổ, mình muốn hỏi bệnh viện nào ở khu vực miền Bắc là tốt nhất? chi phí bao nhiêu? Rất mong Mangyte trả lời giúp mình. Cảm ơn. (Cao Thi Tuyen - Thanh Hóa)
 • Tạm giữ tài xế hất công an lên nắp capo ở Hà Nội

  Tạm giữ tài xế hất công an lên nắp capo ở Hà Nội
  Thấy chiếc taxi không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, một chiến sỹ công an phường đứng trước đầu xe đã bị chiếc xe này hất lên nắp capo, chạy một đoạn dài trên phố.
 • Rớt nước mắt vì gia cảnh khốn cùng của Á khoa 29 điểm ĐH Y Hà Nội

  Rớt nước mắt vì gia cảnh khốn cùng của Á khoa 29 điểm ĐH Y Hà Nội
  Đỗ 2 trường Đại học, một trường Thủ khoa, 1 trường Á khoa, nhưng Trần Văn Cường (THPT Trần Phú - Hà Tĩnh) buồn lo nhiều hơn vui sướng, em còn không dám chắc liệu mình có thể đi học hay không vì gia cảnh quá khốn khó, éo le.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY