MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Cây xanh TP.HCM ngã đổ đè người đi đường: Ứng phó thế nào mùa mưa đến?

Mới đây, cây dầu hơn 20 năm tuổi ngã đổ trong cơn mưa đè 2 người đi đường ở TP.HCM. Trước đó, nhiều trường hợp tương tự cũng xảy ra. Công ty Cây xanh đã chuẩn bị kế hoạch ứng phó ra sao với tình trạng này?
Mục lục

Mỗi năm đến mùa mưa bão, đặc biệt là trong những cơn mưa kèm giông gió, người dân tp.hcm lại nơm nớp lo sợ cây xanh ngã đổ khi ra đường. trong bối cảnh mùa mưa đang tới gần, công ty tnhh mtv công viên cây xanh (gọi tắt là công ty cây xanh) cũng cho biết đã chuẩn bị kế hoạch xử lý sự cố cây xanh trong mùa mưa bão 2021.

Theo đó, bên cạnh các tổ trực giải quyết sự cố cây xanh trong và ngoài giờ hành chính, công ty còn có đội ngũ tuần tra, kiểm tra cây xanh. Đội ngũ này được giao nhiệm vụ tuần tra phát hiện hệ thống cây xanh theo đúng quy trình kỹ thuật, báo cáo xử lý theo quy định; tiếp nhận thông tin xử lý về sự cố cây xanh và tuần tra, kiểm tra cây xanh sau khi có mưa giông, lốc xoáy.

Cây ngã đè Mazda, tài xế kẹt trong xe giữa mưa chiều ở Phú Mỹ Hưng

Theo công ty cây xanh, qua tổng kết nhiều năm đã rút ra một số nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng cây ngã đổ, nhánh gãy như: thời gian, địa điểm có nguy cơ xảy ra sự cố; đặc tính của các loài cây về thân, cành, nhánh, hệ thống rễ... để đề xuất biện pháp xử lý thích hợp.

Công ty Cây xanh cho biết, các sự cố cây xanh xảy ra chủ yếu vào mùa mưa bão, các cơn giông, lốc vào thời điểm các tháng trước và sau mùa mưa.

Sự cố cây xanh thường tập trung ở bến sông, bến cảng, ven sông, kênh rạch, ở các khoảng không giao lộ, vòng xoay, các tòa nhà cao tầng. Những loài cây có hệ thống rễ ăn ngang; đặc tính cơ lý của thân, cành, nhánh giòn, dễ gãy (như bã đậu, bàng, trứng cá, keo lá tràm, bạch đàn...); đặc tính tự rụng cành (như sao, dầu)... dễ gặp sự cố.

Do vậy, công ty thường xuyên kiểm tra những cây tự rụng cành như sao, dầu đề xuất trung tâm quản lý hạ tầng kỹ thuật tp.hcm cho thực hiện thu gọn tán, cắt thấp, lấy nhánh khô, cắt tỉa nhánh trong mùa ra trái.

Nhân viên cây xanh chăm sóc thường xuyên cây xanh mà công ty đang duy tu bảo dưỡng theo quy trình kỹ thuật như chống sửa cây nghiêng, lấy nhánh khô, mé gọn tán không để nhánh xụ, nhánh nặng tàn... theo các gói thầu của Trung tâm Hạ tầng. Qua đó, công ty đề xuất đốn hạ thay thế cây sâu bệnh, sam thân, bọng gốc, nghiêng nguy hiểm; hạ thấp chiều cao đối với cây có rễ ăn ngang, cành nhánh giòn, dễ bật gốc như sọ khỉ, lim sét; Thay thế dần các loài cây tạp bằng các chủng loài có nhiều đặc tính đáp ứng tiêu chí lựa chọn cây trồng đường phố (rễ ăn sâu, cơ lý tính phù hợp...).

Ngoài ra, các tổ sản xuất trong giờ hành chính có trách nhiệm tuần tra quản lý địa bàn, phát hiện nhánh khô, nhánh xụ nặng tàn, cây nguy hiểm để báo cáo xử lý theo quy định.

Đại diện công ty cây xanh cho biết, từ đầu quý i, công ty đã rà soát, khảo sát các cây cổ thụ, cây nguy hiểm, cây trong danh mục cấm trồng, lập danh sách kế hoạch không thường xuyên hàng năm. ở các địa điểm có nguy cơ xảy ra cây ngã đổ, đơn vị này cũng tăng cường công tác kiểm tra và đề xuất kịp thời công tác đốn hạ trồng thay thế cây sâu bệnh, già cỗi, sam thân, bọng gốc, nghiêng nguy hiểm…; thường xuyên cắt tỉa, thu gọn tán cây, mé nhánh nặng tàn…

Công ty Cây xanh là một trong những đơn vị thực hiện duy tu chăm sóc cây xanh đường phố và trong các công viên, mảng xanh trên địa bàn các Q.1, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10, 11, Bình Thạnh, Bình Tân, Tân Phú, Tân bình, Phú Nhuận, Gò Vấp, H.Bình Chánh, Nhà Bè với khoảng 88.000 cây xanh đường phố và trong công viên theo hình thức đầu thầu, chủ đầu tư là Trung tâm Quản lý Hạ tầng kỹ thuật TP.HCM. Trên địa bàn TP còn nhiều đơn vị duy tu chăm sóc cây xanh như: Công ty Dịch vụ Công ích các quận, các công ty tư nhân…

Nguồn: Thanh niên (https://thanhnien.vn/doi-song/cay-xanh-tphcm-nga-do-de-nguoi-di-duong-ung-pho-the-nao-mua-mua-den-1368032.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY