MangYTe

Chẩn đoán hình ảnh hôm nay

Khoa Chẩn đoán hình ảnh là cơ sở thực hiện các kĩ thuật tạo ảnh y học để chẩn đoán bệnh và theo dõi kết quả điều trị, bằng các thiết bị X-quang, siêu âm, cộng hưởng từ, chụp cắt lớp vi tính,…trong đó, cơ sở hạ tầng của khoa phải bảo đảm tuyệt đối an toàn và kiểm soát bức xạ. Ngoài ra, khoa chẩn đoán hình ảnh còn thực hiện kỹ thuật chụp mạch và điều trị bằng điện quang can thiệp (điển hình nhất là trong các can thiệp về thần kinh) như: nút thông động tĩnh mạch xoang hang, nút các phình mạch não, nút các thông màng cứng, dị dạng thông động tĩnh mạch não, điều trị u máu cột sống bằng hóa chất,…

Chẩn đoán hình ảnh có nguy cơ nhiễm phóng xạ không?

Tôi bị chấn thương ở đầu gối và phải chụp cộng hưởng từ.
Mục lục

Nguyễn Thu Hương (Hải Phòng)

Trước hết, bạn có thể yên tâm khi chụp cộng hưởng từ MRI và siêu âm vì bạn không tiếp xúc với bức xạ. Hơn nữa, vì bức xạ có thể làm tăng nguy cơ ung thư nên các thăm khám chẩn đoán hình ảnh sử dụng bức xạ chỉ thực hiện khi thực sự cần thiết với lý do chính đáng và được kiểm soát chặt chẽ.

Ngoài ra, nguy cơ gia tăng ung thư bởi bức xạ từ các thăm khám chẩn đoán hình ảnh là rất nhỏ. Phóng xạ ảnh hưởng đến con người như thế nào phụ thuộc vào các yếu tố sau đây: Loại thăm khám được thực hiện; Phần diện tích cơ thể bị phơi nhiễm; Chiều cao và cân nặng của người bệnh; Tuổi tác và giới tính; Một số yếu tố khác.

Mặt khác, rất khó để xác định mức độ phơi nhiễm phóng xạ từ các thăm khám này có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư của một người. Hầu hết các nghiên cứu về nguy cơ phóng xạ và ung thư chỉ xem xét trên những người tiếp xúc với liều phóng xạ rất cao, chẳng hạn như công nhân khai thác uranium và người bị ảnh hưởng bởi bom nguyên tử. Nếu tiếp xúc với phóng xạ ở mức độ thấp thì rất khó để nghiên cứu tính toán và đưa ra kết luận.

Tuy nhiên, khi chụp Xquang, chụp CT scanner hoặc PET/CT là cách tốt nhất để tìm ra căn bệnh thì rủi ro ảnh hưởng từ phóng xạ là không đáng kể so với lợi ích của kết quả thăm khám mang lại.

BS. Ngô Hải

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/chan-doan-hinh-anh-co-nguy-co-nhiem-phong-xa-khong-n166626.html)

Tin cùng nội dung

 • Chẩn đoán ung thư thực quản: Viên nang bọt biển thay nội soi
  Các nhà khoa học Anh tìm ra cách thức mới trong việc chẩn đoán ung thư thực quản bằng cách kiểm tra viên nang Cytosponge làm từ bọt biển.
 • Chẩn đoán bệnh lý dạ dày
  Bạn trai tôi bị nhiễm vi khuẩn dạ dày, tôi có bị lây không? Tôi 21 tuổi, có thắc mắc này muốn được bác sĩ tư vấn. Vào cuối tháng 6, bạn trai của tôi bị đau bao tử dữ dội, khi đến khám ở bệnh viện được bác sĩ cho nội soi, kết quả dương tính nhiễm vi khuẩn dạ dày. Tôi nghe nói vi khuẩn này có lây lan qua việc ăn uống. Vậy tôi có cần đi xét nghiệm hay khám bệnh không? Hiện tại sức khỏe của tôi không có gì bất thường. Mong nhận được hồi âm. (suringuyen@...)
 • Xét nghiệm nào giúp chẩn đoán ung thư sớm?
  Thân chào Mangyte, Hiện nay có rất nhiều người bị ung thư nhưng khi phát hiện thì đã muộn, không còn cơ hội chữa trị, điều này làm tôi khá lo lắng, liệu tôi và gia đình có thể trở thành nạn nhân của ung thư hay không? Tôi muốn hỏi Mangyte xem có cách nào giúp phát hiện sớm ung thư không? Tôi muốn giúp gia đình mình kiểm tra sớm để còn mong có cơ hội để chữa trị trước khi quá muộn. Mong nhận được sự giúp đỡ của Mangyte, tôi chân thành cảm ơn.
 • Ebola Triệu chứng Xét nghiệm và Chẩn đoán bệnh Ebola
  Ebola là gì? Các triệu chứng thường gặp? Các đối tượng có nguy cơ mắc bệnh Ebola? Hướng dẫn xét nghiệm và chẩn đoán nhiễm virus Ebola.
 • Kỹ thuật chẩn đoán Siêu âm tim
  Siêu âm tim là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh dùng sóng siêu âm để khảo sát cấu trúc, hình thái và chức năng của tim.
 • Thức uống có cồn làm tăng nguy cơ ung thư khoang miệng, thanh quản và hầu họng
  Gần đây, kết quả tổng hợp từ các nghiên cứu trong thời gian dài chứng minh rằng thức uống có cồn cũng góp phần làm tăng nguy cơ của nhóm ung thư vùng đầu cổ.
 • Trà Yerba Mate thức uống bổ dưỡng hay nguy cơ đối với sức khoẻ
  Bất chấp những tranh cãi về khả năng gây ung thư hoặc tác dụng phòng ngừa ung thư từ nhiều nghiên cứu, trà yerba mate vẫn tiếp tục được cho là thức uống sức khỏe và được bày bán trên thị trường Việt Nam với nhiều mẫu mã, hình thức và công dụng giúp giảm cân, phòng ngừa lão hóa, tăng cường hệ miễn dịch. Những phát hiện trái ngược này dẫn tới những nghi vấn rằng mate là thức uống bổ dưỡng hay nguy cơ đối với sức khỏe, nhất là ung thư đầu – cổ.
 • Nguy cơ ung thư đầu cổ khi tiêu thụ Thuốc lá và lợi ích của việc bỏ Thuốc
  Khói Thuốc lá gây hại cho cả người hút lẫn không hút Thuốc.
 • Lập kế hoạch cho tương lai sau khi được chẩn đoán sa sút trí tuệ
  Nếu bạn hoặc một thành viên gia đình đã được chẩn đoán bệnh sa sút trí tuệ, điều quan trọng là bắt đầu lập kế hoạch cho tương lai. Hãy bàn bạc các vấn đề dưới đây với gia đình.
 • Chẩn đoán tiền sản: chọc ối và sinh thiết gai nhau
  Chẩn đoán tiền sản là một số xét nghiệm giúp cho bác sĩ biết trước khi sinh thai của bạn có bị một số bệnh lý hay không (thường gặp là hội chứng Down). Chẩn đoán tiền sản gồm chọc ối và sinh thiết gai nhau giúp phát hiện ra những rối loạn di truyền trước sinh.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY