MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Chân yếu và run rẩy nhưng phải sau khi gặp 14 chuyên gia y khoa, vũ công kiêm DJ này mới được chẩn đoán đúng nguyên nhân

Người phụ nữ 36 tuổi này phải mất tới 3 năm và gặp vô số chuyên gia để tìm nguyên nhân thực sự dẫn tới chứng yếu chân, vấn đề khiến cô khó thể tiếp tục sự nghiệp vũ công của mình.
Mục lục

Diane palaganas từng là một

Dấu hiệu đầu tiên

Trước khi được chẩn đoán mắc bệnh đa xơ cứng, vũ công kiêm DJ này đã tới gặp tận 14 chuyên gia y khoa nhưng không tìm được nguyên nhân - Ảnh 1.

Người phụ nữ này cho biết: “Chân của tôi bắt đầu yếu và run rẩy. Lúc đó, tôi cho rằng hiện tượng này chỉ do một vài động tác nhảy đòi hỏi chân phải khuỵu xuống. Tất cả rồi sẽ tự biến mất sau vài tuần”.

Sau khi các triệu chứng không có dấu hiệu cải thiện, Palaganas quyết định đến gặp một bác sĩ nắn chỉnh xương khớp được nhiều người tư vấn. Tuy nhiên, việc làm này không đem lại hiệu quả. Tiếp theo, cô tìm tới bác sĩ chỉnh hình và được đưa đi chụp cộng hưởng từ đầu gối.

Kết quả cho thấy người phụ nữ này bị viêm gân. cô được tiêm corticosteroid để tránh run và yếu chân phải. dù vậy, chứng thả bàn chân, tình trạng không thể nâng được phần trước của bàn chân, vẫn không cải thiện nên palaganas quyết định đến gặp một khác, trong đó có một nhà về thần kinh học.

Họ đã tiến hành đo điện cơ (EMG), xét nghiệm sử dụng điện để kiểm tra các cơ và tế bào thần kinh trong cơ thể. Theo Palaganas: “Ông ấy nói mọi thứ bình thường dù tôi vẫn cảm thấy đau chân. Vì vậy, tôi tiếp tục đến gặp nhiều bác sĩ khác để tìm cách cải thiện tình trạng này”.

  Nỗ lực không ngừng nghỉ

  Trước khi được chẩn đoán mắc bệnh đa xơ cứng, vũ công kiêm DJ này đã tới gặp tận 14 chuyên gia y khoa nhưng không tìm được nguyên nhân - Ảnh 2.

  Tính tới thời điểm

  Một bác sĩ vật lý trị liệu chẩn đoán cô bị viêm cân gan chân, viêm dây chằng từ gót chân tới ngón chân. người phụ nữ này chia sẻ: “tôi được phát một đôi ủng để đi vào ban đêm và thường xuyên phải làm vật lý trị liệu. không biện pháp nào trong số này đem lại kết quả. tôi trở nên tuyệt vọng vì đến gặp nhiều

  Một “tôi tuyệt vọng. tôi đã nghĩ đây có lẽ là câu trả lời mình cần tìm nhưng kết quả một lần nữa làm tôi thất vọng”.

  Cuối cùng, một nhà vật lý trị liệu đã đưa ra được câu trả lời. ông ấy cho rằng đây có thể là các triệu chứng của

  Sau đó, Palaganas đã được giới thiệu đến một nhà thần kinh học để chụp cộng hưởng từ ở não. Cô cho biết: “Tại thời điểm đó, tôi biết điều này nghiêm trọng hơn những gì mình nghĩ”.

  Tìm ra câu trả lời

  Trước khi được chẩn đoán mắc bệnh đa xơ cứng, vũ công kiêm DJ này đã tới gặp tận 14 chuyên gia y khoa nhưng không tìm được nguyên nhân - Ảnh 3.

  Theo palaganas:“tôi đã mất quá nhiều thời gian vì các bác sĩ chú tâm vào điều trị những triệu chứng phụ. tôi không biết phải nghe ai hay tin ai. đáng lẽ tôi đã

  Kết quả này là điểm mấu chốt dẫn đến “tôi bị sốc. đó là bản án tử hình và tương lai ngồi xe lăn đến hết đời không còn xa nữa. tôi buồn bã, tức giận, chối bỏ hiện thực và cuối cùng là chấp nhận thực tế”.

  Palaganas cũng đặc biệt thất vọng khi bác sĩ ông ấy đáng ra phải thực hiện nhiều xét nghiệm hơn để loại trừ mọi khả năng. nếu biết sớm hơn, tôi có thể đã kiểm soát được căn bệnh này. trên thực tế, với một số trường hợp, các triệu chứng bùng phát và tự biến mất. trong khi đó, những người khác lại nhận thấy bệnh có xu hướng tiến triển, ảnh hưởng đến thể chất, tâm lý hoặc nhận thức”.

  Mặc dù đang được điều trị bằng thuốc, tình trạng của palaganas vẫn không có dấu hiệu khả quan và nữ “khiêu vũ là tất cả đối với tôi. sân khấu là nơi tôi thể hiện bản thân, giải tỏa lo lắng và rèn luyện sức khỏe. đấy cũng là sự nghiệp và kế sinh nhai của tôi. nghề này mang lại cho tôi niềm vui và sự tự do”.

  Tìm lại niềm vui trong cuộc sống

  Mắc MS cũng ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của Palaganas. Cô cho biết: “Đi bộ quãng đường dài trở thành thử thách đối với tôi. Tôi chỉ có thể đứng vững trong vòng 20-25 phút trước khi những cơn co cơ xuất hiện”.

  Cuộc sống hàng ngày của Palaganas trở nên thách thức hơn do MS. Người phụ nữ này gặp rất nhiều khó khăn vì phải đứng và đi lại thường xuyên. Cô chỉ có thể làm việc bán thời gian và không nhận được trợ cấp khuyết tật.

  Dù vậy, trong khoảng thời gian khó khăn nhất này, Palaganas đã tìm được một niềm vui mới. Đó là DJ, công việc cô thực sự yêu thích. Theo người phụ nữ này: “Đó là cách để tôi thể hiện bản thân và làm việc với âm nhạc mà không cần phải nhảy. Mặc dù chúng không mang lại cho tôi niềm vui bằng với khi làm vũ công, tôi đã cảm thấy hạnh phúc hơn nhiều. Tôi hy vọng nền y học sẽ sớm tìm ra cách điều trị bệnh này để tôi có thể tự tin đứng thẳng một lần nữa. Hiện tại, tôi vẫn sẽ tiếp tục chiến đấu và tiếp tục sống một cuộc sống tốt nhất có thể”.

  (Nguồn: Health)

  Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/chan-yeu-va-run-ray-nhung-phai-sau-khi-gap-14-chuyen-gia-y-khoa-vu-cong-kiem-dj-nay-moi-duoc-chan-doan-dung-nguyen-nhan-20201106154830501.chn)
  • Nguyên nhân gây táo bón ở người cao tuổi

   Nguyên nhân gây táo bón ở người cao tuổi
   Bình thường một người có thể đi ngoài từ 1-3 lần trong một ngày hoặc trên 3 lần trong một tuần. Được gọi là bị táo bón khi quá 3 ngày chưa đi ngoài hoặc đi ngoài dưới 3 lần trong một tuần, có thể có từng cơn đau quặn bụng, phân rắn, mỗi khi đi ngoài phải rặn mạnh.
  • Nguyên nhân gây viêm nang lông

   Nguyên nhân gây viêm nang lông
   Da vùng cánh tay và vùng đùi của tôi mẩn các nốt đỏ li ti như những hạt rôm, mùa đông rất ngứa.
  • Nguyên nhân gây co thắt thực quản

   Nguyên nhân gây co thắt thực quản
   Chứng co thắt thực quản gặp ở đàn bà nhiều hơn đàn ông, một số yếu tố được xem là nguy cơ khởi phát bệnh như ăn hoặc uống thực phẩm quá lạnh hoặc quá nóng; trào ngược dạ dày - thực quản; lo lắng quá mức; chứng ợ nóng…
  • Những nguyên nhân làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng

   Những nguyên nhân làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng
   Ăn quá nhiều thực phẩm muối, lên men, quan hệ tình dục bằng miệng...: Tăng nguy cơ ung thư vòm họng
  • Nguyên nhân gây xuất huyết dưới kết mạc

   Nguyên nhân gây xuất huyết dưới kết mạc
   Mắt cháu bỗng nhiên đỏ ở lòng trắng, không thấy đau, nhìn vẫn tốt. Cháu đi khám bác sĩ bảo cháu bị xuất huyết dưới kết mạc.
  • Nguyên nhân gây cong vẹo cột sống

   Nguyên nhân gây cong vẹo cột sống
   Con tôi 10 tuổi, thời gian gần đây cháu hay kêu đau lưng và ngồi học hơi gù. Nghe nói nếu cháu bị cong vẹo cột sống sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống sau này nên tôi rất lo lắng.
  • Nguyên nhân gây stress cấp

   Nguyên nhân gây stress cấp
   Bố tôi năm nay 74 tuổi, sức khỏe bình thường. Gần đây, khi mẹ tôi qua đời, ông thường xuyên mất ngủ, ăn kém...
  • Nguyên nhân gây loét miệng

   Nguyên nhân gây loét miệng
   Tôi rất hay bị loét miệng, phải hơn một tuần mới khỏi. Xin hỏi, đó có phải là dấu hiệu của một bệnh nguy hiểm nào không, thưa bác sĩ?
  • Nguyên nhân gây hạ đường huyết

   Nguyên nhân gây hạ đường huyết
   Cháu năm nay 15 tuổi, mỗi bữa ăn 2 bát cơm, nhưng vì sao cháu rất hay bị hạ đường huyết vào buổi chiều? Cháu cần làm gì để khắc phục?
  • Nguyên nhân suy giảm thính lực bẩm sinh

   Nguyên nhân suy giảm thính lực bẩm sinh
   Suy giảm thính lực bẩm sinh tuy ít hơn so với suy giảm thính lực mắc phải, có biểu hiện ngay từ sau khi trẻ được sinh ra.
  1  ... Tiếp »