MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Chàng trai 27 tuổi bị đâm xuyên ngực trái, vừa nhập Bệnh viện Chợ Rẫy đã ngưng thở ngưng tim

Nửa đêm khoa Cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) tiếp nhận một bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch với vết thương do dao đêm xuyên vào sâu ngực trái.
Mục lục

Đó là trường hợp của anh N.M.T. (27 tuổi, ngụ An Giang).

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, chiều cùng ngày, anh T. đã bị người khác dùng dao đâm vào ngực trái tại Bình Phước. Bệnh nhân được đưa vào cấp cứu tại bệnh viện (BV) địa phương, sau đó chuyển lên tuyến trên khẩn cấp.

Tại BV Chợ Rẫy, bệnh nhân nhập viện với một vết thương ở ngực trái, cách mỏm mũi kiếm xương ức 2cm về bên trái, đã khâu cầm máu, suy hô hấp, da tím tái, chỉ số SpO2 (độ bão hòa oxy trong máu) 60%, nhịp thở 28 lần/phút, mạch 140 lần/phút, huyết áp không đo được.

Trước tình trạng nguy kịch của bệnh nhân, các bác sĩ khoa Cấp cứu đã nhanh chóng kích hoạt quy trình báo động đỏ, truyền 2 đơn vị hồng cầu, truyền bù dung dịch đẳng trương, đồng thời tiến hành hội chẩn liên chuyên khoa khẩn cấp.

Chàng trai 27 tuổi bị đâm xuyên ngực trái, vừa nhập Bệnh viện Chợ Rẫy đã ngưng thở ngưng tim - Ảnh 2.

Anh T. đã bị người khác dùng dao đâm vào ngực trái tại Bình Phước.

Lúc 22 giờ ngày 11/4 - tức chỉ 5 phút sau khi nhập Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân T. đột ngột ngưng thở, ngưng tim.

Sau khi được các y bác sĩ tích cực hồi sức bằng xoa bóp tim ngoài lồng ngực, tiêm adrenaline, đặt nội khí quản…, 10 phút sau tim của bệnh nhân đã đập trở lại. Bệnh nhân ngay lập tức được đưa thẳng vào phòng mổ của khoa Cấp cứu.

Để giữ lấy sự sống cho bệnh nhân, các bác sĩ tiến hành mổ khẩn ngay tại khoa Cấp cứu để tận dụng thời gian "can thiệp vàng".

Ekip phẫu thuật gồm 3 bác sĩ của khoa Ngoại lồng ngực, 3 bác sĩ của khoa Cấp cứu, 1 bác sĩ của khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức và 1 bác sĩ khoa Hồi sức – Phẫu thuật tim.

Chàng trai 27 tuổi bị đâm xuyên ngực trái, vừa nhập Bệnh viện Chợ Rẫy đã ngưng thở ngưng tim - Ảnh 3.

Để giữ lấy sự sống cho bệnh nhân, các bác sĩ tiến hành mổ khẩn ngay tại khoa Cấp cứu để tận dụng thời gian "can thiệp vàng".

Chẩn đoán trước mổ xác định bệnh nhân bị vết thương ngực trái, thủng thùy lưỡi phổi trái, kết hợp với một vết thương ở thất phải.

Ê-kip phẫu thuật đã tiến hành khâu vết thương thất phải, thùy lưỡi phổi trái, dẫn lưu màng tim, phổi trái.

Ca phẫu thuật kết thúc vào lúc 0 giờ 30 phút ngày 12/4.

Bác sĩ Lê Văn Dũng, Phó khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức, hậu phẫu đến sáng cùng ngày tri giác bệnh nhân ổn định.

Bệnh nhân vẫn còn thở máy, nhưng thuốc vận mạch đã giảm liều và đang được các bác sĩ theo dõi sát sao quá trình hồi phục.

Hoàng Lê

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/y-te/chang-trai-27-tuoi-bi-dam-xuyen-nguc-trai-vua-nhap-benh-vien-cho-ray-da-ngung-tho-ngung-tim-2021041219112983.htm)

Chủ đề liên quan:

bệnh viện chợ rẫy
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY