MangYTe

Thần kinh , Đau đầu hôm nay

Chóng mặt lành tính: dấu hiệu triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán điều trị

Mặc dù chóng mặt lành tính tư thế có thể là một vấn đề khó chịu, nó hiếm khi nghiêm trọng trừ khi nó làm tăng nguy cơ té ngã
Mục lục

Định nghĩa

Chóng mặt lành tính chỉ những ngày bị chóng mặt bộc phát (BPPV), là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của chóng mặt, những cảm giác bất ngờ quay quay hay quay bên trong đầu.

Các triệu chứng chóng mặt lành tính chỉ chóng mặt bộc phát được kích hoạt bởi những thay đổi cụ thể tư thế đầu, như cúi đầu lên hoặc xuống và nằm xuống, quay qua hoặc ngồi dậy trên giường. Cũng có thể cảm thấy chóng mặt mất cân bằng khi đứng hoặc đi bộ.

Mặc dù chóng mặt lành tính có thể là một vấn đề khó chịu, nó hiếm khi nghiêm trọng trừ khi nó làm tăng nguy cơ té ngã. Có thể được điều trị hiệu quả chóng mặt lành tính với việc gặp bác sỹ.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng chóng mặt lành tínhcó thể bao gồm:

Chóng mặt.

Một cảm giác mà bản thân hay môi trường xung quanh đang quay hoặc di chuyển.

Choáng.

Đứng không vững.

Mất cân bằng.

Mắt mờ kết hợp với cảm giác chóng mặt.

Buồn nôn.

Ói mửa.

Các dấu hiệu và triệu chứng của chóng mặt lành tính có thể đến và đi, với các triệu chứng thường kéo dài ít hơn một phút. Các giai đoạn chóng mặt lành tính tư thế chỉ xẩy ra những ngày bệnh bộc phát và hình thức chóng mặt có thể biến mất sau một thời gian và sau đó tái diễn.

Các hoạt động gây lên những dấu hiệu và triệu chứng của chóng mặt lành tính có thể khác nhau từ người sang người, nhưng hầu như luôn luôn bởi một sự thay đổi tư thế của đầu. Nhịp điệu chuyển động mắt bất thường (nystagmus) thường đi kèm với các triệu chứng chóng mặt lành tính.

Nói chung, gặp bác sĩ nếu gặp bất kỳ chóng mặt hay chóng mặt mà không giải thích được hơn một tuần. Mặc dù chóng mặt báo hiệu một căn bệnh nghiêm trọng không phổ biến, gặp bác sĩ ngay lập tức nếu chóng mặt hoặc chóng mặt cùng với những điều sau đây:

Chóng mặt khác trước đây hoặc nhức đầu dữ dội.

Sốt 380C hoặc cao hơn.

Nhìn đôi hoặc mất thị giác.

Nghe kém.

Nói chuyện khó khăn.

Yếu chân hay cánh tay.

Mất ý thức.

Té ngã hoặc gặp khó khăn khi đi bộ.

Tê hoặc ngứa.

Đau ngực, hoặc nhịp tim nhanh hoặc chậm.

Các dấu hiệu và triệu chứng được liệt kê trên đây có thể báo hiệu một vấn đề nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như đột quỵ hay tình trạng bệnh tim.

Nguyên nhân

Khoảng một nửa, các bác sĩ không thể tìm thấy nguyên nhân cụ thể của chóng mặt lành tính.

Khi nguyên nhân gây ra có thể được xác định, chóng mặt lành tính tư thế thường kết hợp với chấn thương đầu nghiêm trọng thời vị thành niên. Nguyên nhân ít phổ biến của chóng mặt lành tính bao gồm thiệt hại tai trong, hoặc hiếm khi, thiệt hại xảy ra trong khi phẫu thuật tai hoặc trong quá trình định vị cột sống kéo dài.

Vai trò của tai

Bên trong tai có một cơ quan nhỏ gọi là mê cung tiền đình. Nó bao gồm ba cấu trúc hình vòng lặp (kênh bán nguyệt) có chứa chất lỏng, cảm biến khi xoay đầu. Các cấu trúc tai khác (otolith) theo dõi chuyển động của đầu lên và xuống, phải và trái, trở lại và ra và vị trí đứng của đầu liên quan đến trọng lực. Các cơ quan otolith - utricle và saccule - có chứa tinh thể làm cho nhạy cảm với chuyển động và trọng lực.

Đối với nhiều lý do, những tinh thể này có thể sai vị trí. Khi chúng trở nên sai vị trí, có thể di chuyển một trong các kênh bán nguyệt, đặc biệt là trong khi đang nằm. Điều này làm cho kênh bán nguyệt trở nên nhạy cảm với thay đổi tư thế đầu. Kết quả là cảm thấy chóng mặt .

Yếu tố nguy cơ

Chóng mặt lành tính xảy ra thường xuyên nhất ở những người 60 tuổi trở lên nhưng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Ngoài lão hóa, không có yếu tố xác định có thể tăng nguy cơ chóng mặt lành tính. Tuy nhiên, chấn thương đầu trước đây hoặc rối loạn khác của các cơ quan tai cân bằng có thể làm cho dễ bị chóng mặt lành tính tư thế.

Các biến chứng

Mặc dù chóng mặt lành tính (BPPV) gây khó chịu, nó hiếm khi gây ra biến chứng. Trong trường hợp hiếm nếu nặng, chóng mặt lành tính tư thế dai dẳng gây nôn mửa thường xuyên, có thể có nguy cơ mất nước.

Kiểm tra và chẩn đoán

Bác sĩ có thể làm một loạt các xét nghiệm để xác định nguyên nhân của chóng mặt. Trong kiểm tra thể chất, bác sĩ sẽ có khả năng tìm:

Các dấu hiệu và triệu chứng chóng mặt sau đó giảm xuống trong ít hơn một phút.

Chóng mặt cụ thể xảy ra khi nằm ngửa với đầu quay sang một bên.

Chuyển động không tự nguyện từ bên này sang bên đối diện (nystagmus).

Không có khả năng điều khiển cử động mắt.

Nếu rất khó chẩn đoán nguyên nhân gây ra các dấu hiệu và triệu chứng, bác sĩ có thể tự kiểm tra bổ sung, chẳng hạn như:

Ghi điện rung giật nhãn cầu (ENG) hoặc (VNG). Mục đích của thử nghiệm này là để phát hiện chuyển động mắt bất thường. ENG (trong đó sử dụng các điện cực) hoặc VNG (dùng máy ảnh nhỏ) có thể giúp xác định xem chóng mặt là do bệnh tai trong bằng cách đo chuyển động mắt không tự nguyện trong khi đầu được đặt ở các tư thế khác nhau, hoặc các cơ quan cân bằng được kích thích bằng nước hoặc không khí. Các xét nghiệm khác có thể đánh giá khả năng duy trì tư thế thẳng đứng trong điều kiện dễ dàng và khó khăn.

Chụp cộng hưởng từ (MRI). Kỹ thuật này sử dụng từ trường và sóng radio để tạo ra hình ảnh mặt cắt ngang của đầu và cơ thể. Bác sĩ có thể sử dụng những hình ảnh để xác định và chẩn đoán một loạt các vấn đề. MRI có thể được thực hiện để loại trừ u thần kinh - khối của dây thần kinh mang âm thanh và thông tin từ tai trong đến não, hoặc tổn thương khác mà có thể là nguyên nhân gây chóng mặt.

Phương pháp điều trị và Thu*c

Để giúp giảm chóng mặt lành tính, bác sĩ thính học hoặc vật lý trị liệu có thể làm thủ tục phục hồi chức năng tiền đình.

Phục hồi chức năng tiền đình

Thực hiện tại phòng của bác sĩ, thủ tục phục hồi chức năng tiền đình bao gồm thay đổi một số tư thế đầu chậm đơn giản. Mục đích là để di chuyển các hạt từ các chất lỏng chứa trong kênh bán nguyệt của tai trong tới khu vực túi mở ở một trong ốc tai nơi mà các hạt này không gây ra rắc rối và được hấp thụ lại dễ dàng hơn. Mỗi vị trí cho khoảng 30 giây sau khi xuất hiện triệu chứng bất kỳ hoặc chuyển động mắt bất thường. Thủ tục này thường có hiệu quả sau khi một hoặc hai liệu trình điều trị.

Sau khi thủ tục, phải tránh nằm bằng hoặc đặt tai được điều trị phía dưới ngày hôm đó. Đối với những đêm đầu tiên, nên nâng cao đầu trên gối. Điều này cho phép các hạt nổi trong mê cung có thời gian để vào tiền phòng và được hấp thụ lại bởi các chất dịch trong tai trong.

Ngày sau khi làm thủ tục, hạn chế sẽ được dỡ bỏ và sẽ bắt đầu tự chăm sóc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Bác sĩ có thể sẽ dạy thực hiện các thủ tục tự phục hồi chức năng tiền đình để có thể làm điều đó ở nhà trước khi kiểm tra lại.

Phẫu thuật

Trong những tình huống hiếm khi các thủ tục phục hồi chức năng tiền đình không hiệu quả, bác sĩ có thể khuyên nên tiến hành phẫu thuật trong đó nút đệm xương được sử dụng để chặn các phần tai trong gây chóng mặt. Nút đệm sẽ ngăn ngừa hạt từ kênh bán nguyệt di chuyển vào tai để đáp ứng với di chuyển đầu nói chung. Tỷ lệ thành công phẫu thuật lớn hơn 90 phần trăm.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Nếu bị chóng mặt lành tính, hãy xem xét những lời khuyên này:

Hãy nhận biết về khả năng mất cân bằng, có thể dẫn đến té ngã và chấn thương nghiêm trọng.

Hãy ngồi xuống ngay lập tức khi cảm thấy chóng mặt.

Sử dụng ánh sáng vào ban đêm.

Đi bộ với cây gậy để giữ ổn định nếu có nguy cơ bị té ngã.

Làm việc chặt chẽ với bác sĩ để quản lý các triệu chứng có hiệu quả.

Chóng mặt lành tính có thể tái diễn ngay cả sau khi điều trị thành công. May mắn thay, tình trạng này có thể được quản lý bằng vật lý trị liệu và phương pháp điều trị tại nhà.

Đối phó và hỗ trợ

Sống với chóng mặt lành tính có thể là thử thách. Nó có thể ảnh hưởng tương tác với gia đình, năng suất tại nơi làm việc và chất lượng tổng thể của cuộc sống. Có thể tìm thấy sự khuyến khích và sự hiểu biết trong một nhóm hỗ trợ.

Mặc dù các nhóm hỗ trợ không phải cho mọi người, nhưng chúng có thể là nguồn thông tin tốt. Nhóm thành viên thường biết về kỹ năng ứng phó và có xu hướng chia sẻ kinh nghiệm của riêng họ. Nếu quan tâm, bác sĩ có thể đề nghị một nhóm trong vùng.

Nguồn: Internet.
Mạng Y Tế
Nguồn: Điều trị (https://www.dieutri.vn/thankinh/chong-mat-lanh-tinh/)

Tin cùng nội dung

 • Ứng dụng của doxycycline trong điều trị nhãn khoa
  Doxycycline là một kháng sinh nhóm cycline, từ lâu được dùng để điều trị bệnh trứng cá đỏ, viêm tiết niệu, viêm dạ dày - ruột, nhiễm Chlamydia...
 • Nguyên nhân và phương pháp giảm đau bụng kinh
  Hầu như các bạn gái khi đến chu kỳ kinh nguyệt hay mắc phải chứng đau bụng kinh. Tuy nhiên không phải bạn gái nào cũng hiểu rõ nguyên nhân và cách điều trị đau bụng kinh.
 • 7 dấu hiệu bạn mặc sai cỡ áo ngực
  Người đối diện có thể thấy rõ cúp áo ngực mấp mô sau lớp áo phông của bạn; luôn thấy có vết lằn áo trên da, dây áo hay bị rơi khỏi vai... là lúc bạn nên thay áo lót.
 • Tự điều trị cao huyết áp
  Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
 • Điều trị cao huyết áp không dùng Thuốc
  Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
 • Hỗ trợ điều trị viêm bàng quang
  Viêm bàng quang, niệu đạo là một bệnh lý rất thường gặp với các triệu chứng sốt, đau tức bụng dưới, táo bón, đái dắt, đái khó, đái buốt, đái đục hoặc có mủ,…
 • Điều trị ra mồ hôi trộm bằng y học cổ truyền
  Đối với YHCT, ra mồ hôi trộm hay còn gọi là chứng Đạo hãn, nguyên nhân phần lớn do âm huyết không đầy đủ hoặc hoạt động công năng của khí bị cản trở. Bài viết cung cấp các thể điển hình của đạo hãn và một số phương pháp chữa trị.
 • Chẩn đoán tiền sản: chọc ối và sinh thiết gai nhau
  Chẩn đoán tiền sản là một số xét nghiệm giúp cho bác sĩ biết trước khi sinh thai của bạn có bị một số bệnh lý hay không (thường gặp là hội chứng Down). Chẩn đoán tiền sản gồm chọc ối và sinh thiết gai nhau giúp phát hiện ra những rối loạn di truyền trước sinh.
 • Chăm sóc răng miệng trong điều trị ung thư
  Điều trị ung thư ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của cơ thể, trong đó có răng miệng.
 • Mười Triệu Chứng Nha Khoa Phổ Biến Nhất
  Những triệu chứng bệnh nha khoa phổ biến.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY