Mạng y tế, vì sức khỏe cộng đồng

Chồng mất, tôi có nghĩa vụ nuôi mẹ chồng không?

(MangYTe) - Hai bà chị chồng bảo, họ đã xuất giá nên nghĩa vụ nuôi mẹ già thuộc về tôi, dù ông xã tôi đã qua đời và mấy mẹ con đang rất khó khăn.
Mục lục

Tôi và chồng sống với nhau 10 năm trước khi anh mất vì trọng bệnh 2 năm trước, để lại cho tôi mẹ già và 2 đứa con gái. Cuộc sống quá khó khăn nên mới đây tôi có đặt vấn đề với gia đình chồng rằng sau khi đoạn tang anh ấy, tôi muốn nhờ các anh chị cáng đáng việc nuôi dưỡng mẹ.

Mẹ chồng mới chuyển từ quê lên sống với gia đình nhỏ của tôi cách đây 6 năm, sau khi chúng tôi mua được căn hộ chung cư nhỏ tại Hà Nội. Tuy nhiên trước đó, ngay từ khi lấy nhau, chúng tôi đã gửi tiền về phụng dưỡng mẹ hằng tháng (bố chồng tôi mất từ trước khi tôi về làm dâu). Chồng tôi là con trai duy nhất, trên có 2 chị cũng đều đang ở Hà Nội.

Sau khi sinh con thứ hai, vợ chồng tôi kiếm tiền rất tốt so với trước, nợ mua nhà nhanh chóng trả xong và bắt đầu tích lũy được một khoản tiền, dự định sau một số năm sẽ đổi sang căn hộ lớn hơn. Thật không may, khi dự định này chưa thành hiện thực thì chồng tôi bị phát hiện mắc ung thư, chữa chạy được hơn một năm thì anh mất.

Mẹ già, con nhỏ, nhà mất đi một lao động chính, bao nhiêu tiền tiết kiệm đổ hết vào việc điều trị cho chồng trước đây nên hiện nay cuộc sống của gia đình tôi rất khó khăn. Mẹ chồng do tuổi tác nên sức khỏe ngày một kém, lại buồn thương con trai nên gần đây đau ốm luôn. Tôi phải lăn lưng làm thêm đủ việc nên không có thời gian chăm sóc chu đáo cho bà, bị bà trách móc, giận dỗi rất nhiều.

(Ảnh minh họa: Who.int)

Những lần có bà con đến chơi, các chị chồng chạy qua hay về quê có việc giỗ chạp, tôi luôn bị nói. Sau vài lời tỏ ra thông cảm với sự vất vả của tôi gọi là cho có, họ dài dòng nhắc nhở tôi về bổn phận làm dâu, không được vì chồng mất mà lơ là, rằng bà mất con trai đã đủ khổ rồi…

Tôi vừa tủi vừa buồn. Họ chỉ biết trách tôi mà chẳng nghĩ gì cho tôi. Chăm nom, nuôi dưỡng bà tốt hay không tốt, từ trước giờ vẫn chỉ có vợ chồng tôi, nay thì một mình tôi lo, nào có ai giúp được chút nào đâu. Vậy mà họ tự cho mình cái quyền phán xét. Nghĩ vậy nhưng tôi không bật lại, phần vì nói cho cùng, chồng tôi là con trai duy nhất, trách nhiệm chính thuộc về mình là đương nhiên rồi.

Nhưng đến thời điểm này, tôi nhận thấy mình không đủ sức nữa. Việc chăm sóc mẹ chồng ngày càng đòi hỏi nhiều thời gian, công sức lẫn tiền bạc, việc nuôi dạy hai đứa con đang tuổi ăn tuổi học cũng thế. Chặng đường còn quá dài mà không một ai chia sẻ, nghĩ đến những gì mình sẽ phải đối mặt phía trước mà tôi thấy hụt hơi, kiệt quệ, nhiều lúc tuyệt vọng chán nản chỉ muốn buông xuôi. Đó là lý do tôi đặt vấn đề muốn trao lại nghĩa vụ phụng dưỡng mẹ chồng cho các chị.

Không phải tôi tị nạnh, nhưng con nào cũng là con. Vợ chồng tôi đã báo hiếu 10 năm rồi (riêng chồng tôi thì lâu hơn vì anh nuôi mẹ từ khi chưa lấy vợ), giờ đến lượt các chị chung vai góp sức cũng là phải lẽ. Nếu chồng tôi còn sống, chúng tôi vẫn sẽ một mình thực hiện nghĩa vụ này mà không cần sự hỗ trợ của ai khác. Nhưng nay chồng tôi đã mất, tôi là con dâu, chẳng lẽ trách nhiệm lớn hơn con ruột hay sao? Hơn nữa, các chị chồng có đôi có cặp, kinh tế cũng tốt hơn rất nhiều, trong khi tôi chỉ một mình, thu nhập không cao, tài sản không có.

Thế nhưng các chị chồng không nghĩ như vậy. Các chị nói họ đã xuất giá thì hưởng lộc nhà chồng, có nghĩa vụ với nhà chồng họ chứ không lo cho nhà đẻ được, tôi là dâu trưởng đương nhiên phải phụng dưỡng mẹ; thỉnh thoảng họ sẽ qua thăm và giúp một tay, mẹ thiếu gì sẽ mua.

Tôi thực sự không biết phải làm thế nào. Chuyện này nếu nói thẳng thắn rạch ròi quá thì tôi thấy không nỡ, sợ nhẫn tâm với mẹ chồng, nhưng không nói trắng ra thì các chị cứ vậy. Bởi lâu nay các chị đúng là thỉnh thoảng vẫn qua, nhưng chỉ thăm mẹ và “soi” tôi để nhắc nhở này nọ chứ có giúp hay mua cho mẹ cái gì ngoài mấy trái cây đâu.

Nếu các chị cứ mặc kệ thì tôi biết làm thế nào đây? Tôi biết mình không nỡ lòng nào đưa bà đi nếu các chị không tự mời và về nhà họ. Mẹ chồng thì vẫn tiếp tục không thông cảm, trách móc tối ngày, nhưng nếu tôi thanh minh rõ thì sẽ lộ chuyện con cái đùn đẩy nhau khiến bà đau lòng.

Mà tôi cũng còn trẻ, nếu cứ ngập mặt vào công việc và nghĩa vụ gia đình thế này thì tôi chẳng còn cơ hội đến với người đàn ông nào nữa. Là con dâu góa, tôi có nghĩa vụ phụng dưỡng mẹ chồng suốt đời không?

Bạn có lời khuyên muốn chia sẻ, hãy gửi vào box bình luận bên dưới.

Nếu bạn có những khúc mắc trong cuộc sống, xin đừng ngần ngại gửi cho chúng tôi để nhận được sự sẻ chia chân thành và lời khuyên nghiêm túc của độc giả. Ý kiến xin gửi đến tamsu@vtc.gov.vn, mục Đời sống.

Hồng Thu

Nguồn: VTC (https://vtc.vn/chong-mat-toi-co-nghia-vu-nuoi-me-chong-khong-ar556517.html)
1  ... Tiếp » 

Phát động cuộc thi “Cùng giữ màu xanh của biển”

Phát động cuộc thi “Cùng giữ màu xanh của biển”
(HNM) - Báo Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam vừa phát động cuộc thi “Cùng giữ màu xanh của biển”. Cuộc thi nhằm tuyên truyền về việc giữ gìn môi trường biển, góp phần phát triển bền vững kinh tế biển, bảo tồn đa dạng sinh học, các hệ sinh thái biển, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu...

Từ ngày 1-11, Hà Nội giảm thiểu chất thải nhựa tại các cơ quan hành chính

Từ ngày 1-11, Hà Nội giảm thiểu chất thải nhựa tại các cơ quan hành chính
(HNM) - UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Công văn số 4996/UBND-ĐT về thực hiện các giải pháp giảm thiểu chất thải nhựa đối với các cơ quan hành chính nhà nước, đoàn thể chính trị - xã hội và đơn vị sự nghiệp trực thuộc thành phố...

Bộ não đạt ‘đỉnh cao nhận thức’ khi chúng ta bao nhiêu tuổi?

5 biện pháp đơn giản để đẩy lùi hội chứng sương mù trí não

Nữ sinh mồ côi cha bán xe đạp điện để có tiền nhập học

Trúng ĐH bằng điểm thi THPT, nhưng lại trượt vì học bạ: Để không phải khóc hết nước mắt

ĐH Công nghiệp TP.HCM trao 500 triệu đồng ủng hộ bà con vùng lũ

Phụ nữ sở hữu tướng chân này đi đến đâu cũng gặp quý nhân

5 nét tướng tố cáo phụ nữ có mệnh khắc chồng, cả đời đau khổ

Tử vi 3 ngày tới: Những con giáp này lên như diều gặp gió

90 ngày tới: 3 con giáp sao Tinh Tú chiếu mệnh, tiền bạc nở hoa lộc lá đầy nhà khiến ai cũng ghen tỵ

Chiêm ngưỡng Mưa sao băng Orionids đạt cực đại vào đêm mai

Từng đi shopping tiêu hết 10-15 triệu đồng một lúc, MC Mai Trang: Đừng theo đuổi tự do tài chính, hãy theo đuổi tự tin tài chính!

Từng đi shopping tiêu hết 10-15 triệu đồng một lúc, MC Mai Trang: Đừng theo đuổi tự do tài chính, hãy theo đuổi tự tin tài chính!
Là một gương mặt quen thuộc của Cafe Sáng trên VTV, ít ai biết MC Mai Trang từng là Hoa khôi Khoa Quản trị Kinh doanh, trường ĐH Ngoại Thương năm 2012 và đạt giải nhất cuộc thi Khởi nghiệp cùng Kawai năm thứ 10. Bản lĩnh, cá tính, xinh đẹp và luôn giữ mindset kinh doanh trong đầu khi làm bất cứ công việc gì, nữ MC luôn có một niềm tin mãnh liệt vào chính bản thân mình.

Việt Nam, Trung Quốc rồi Campuchia: Tại sao câu chuyện lũ lụt tại các quốc gia châu Á đang ngày càng trầm trọng?

Việt Nam, Trung Quốc rồi Campuchia: Tại sao câu chuyện lũ lụt tại các quốc gia châu Á đang ngày càng trầm trọng?
Tôi chưa từng mất mát nhiều đến thế vì lũ lụt. Ngôi nhà tổ tiên để lại đã trôi theo dòng nước, với toàn bộ những gì tôi tích cóp được suốt cả đời. - Nobiron, một thiếu phụ tại Bangladesh chia sẻ.

Không chỉ mỳ tôm, Tiến Đạt chỉ ra 8 vật dụng thiết thực để cứu trợ miền Trung: Danh sách được đông đảo công chúng đồng tình!

Con mới chào đời mẹ muốn vứt bỏ, ông bố cương quyết giữ con và đồng ý ly hôn vợ, 1 năm sau ai nhìn thấy đứa trẻ cũng mãn nguyện

Miền Trung còn lại gì sau những đau thương mùa lũ dữ?

Để thu hoạch được hạnh phúc ta phải bỏ được 1 thứ tai hại

Liệu động vật có cảm xúc giống như con người?

Bị chê “không có kiến thức căn bản làm MC”, Quyền Linh nói gì?

Đấu giá sim số đẹp, tên miền Internet: Định giá thế nào?

Công Vinh - Thủy Tiên tranh luận về chuyện ngoại tình

Tính tốt người Việt: Điều trông thấy từ hành động “nức tình người“

Lộ kế hoạch của ông Trump nếu thất bại bầu cử Tổng thống Mỹ 2020?

Ấm tình người giữa lòng lũ dữ Hà Tĩnh

Ấm tình người giữa lòng lũ dữ Hà Tĩnh
GD&TĐ - Mất điện, giao thông, phương tiện liên lạc bị cắt đứt hoàn toàn… là tình cảnh của hàng ngàn hộ dân tại Hà Tĩnh trong 3 ngày qua. Tuy nhiên, giữa cơn “đại hồng thủy”, tình người lại tỏa sáng hơn bao giờ.

“Dược sĩ tay ngang” nơi núi rừng Nà Hẩu

“Dược sĩ tay ngang” nơi núi rừng Nà Hẩu
GD&TĐ - “Quê tôi ở Yên Bình, nhưng tôi gắn bó với vùng cao Mù Cang Chải nhiều năm. Trước đây, do điều kiện khó khăn, người dân chưa được tiếp cận với y tế hiện đại nên họ thường tìm đến dược liệu trong rừng để thay thế thuốc tây chữa bệnh.

T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh hỗ trợ chiến sĩ và người dân Quân khu 4

Nhiều doanh nghiệp hỗ trợ đồng bào miền trung vượt qua lũ lụt lịch sử

Bắc Giang phát động Tháng cao điểm vì người nghèo và ủng hộ đồng bào miền trung

EVNNPC: Tăng cường biện pháp an toàn công tác kiểm tra, khắc phục hậu quả mưa lũ

Khánh Hòa: Kêu gọi hơn 400 triệu đồng ủng hộ nhân dân các tỉnh miền Trung

Đại học Đông Á phát động “20/10 không hoa”, hỗ trợ SV các tỉnh vùng lũ miền Trung

Thầy cô, học sinh Nghệ An gửi lá lành về rốn lũ miền Trung

Sân khấu đặc biệt tại xóm ve chai trong ngày 20/10

Người dân xứ Nghệ trắng đêm nổi lửa nấu bánh chưng gửi vào vùng lũ

Tôn Đông Á viết tiếp câu chuyện ‘cùng xây cuộc sống xanh’

Chính sách bảo mật

Chính sách bảo mật
Chúng tôi nghiên cứu và đưa ra chính sách bảo mật để người dùng nắm được nội dung, cụ thể chính sách bảo mật của chúng tôi như sau:

Chính sách quảng cáo

Chính sách quảng cáo
Chính sách quảng cáo được mô tả với những nội dung quy định chi tiết sau:

Miễn trừ trách nhiệm

Điều khoản và điều kiện sử dụng

Phát động cuộc thi “Cùng giữ màu xanh của biển”

Phát động cuộc thi “Cùng giữ màu xanh của biển”
(HNM) - Báo Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam vừa phát động cuộc thi “Cùng giữ màu xanh của biển”. Cuộc thi nhằm tuyên truyền về việc giữ gìn môi trường biển, góp phần phát triển bền vững kinh tế biển, bảo tồn đa dạng sinh học, các hệ sinh thái biển, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu...

Từ ngày 1-11, Hà Nội giảm thiểu chất thải nhựa tại các cơ quan hành chính

Từ ngày 1-11, Hà Nội giảm thiểu chất thải nhựa tại các cơ quan hành chính
(HNM) - UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Công văn số 4996/UBND-ĐT về thực hiện các giải pháp giảm thiểu chất thải nhựa đối với các cơ quan hành chính nhà nước, đoàn thể chính trị - xã hội và đơn vị sự nghiệp trực thuộc thành phố...

Từng đi shopping tiêu hết 10-15 triệu đồng một lúc, MC Mai Trang: Đừng theo đuổi tự do tài chính, hãy theo đuổi tự tin tài chính!

Việt Nam, Trung Quốc rồi Campuchia: Tại sao câu chuyện lũ lụt tại các quốc gia châu Á đang ngày càng trầm trọng?

Không chỉ mỳ tôm, Tiến Đạt chỉ ra 8 vật dụng thiết thực để cứu trợ miền Trung: Danh sách được đông đảo công chúng đồng tình!

Nhân lúc trao vàng cưới cho tôi, chị gái thỏ thẻ Em ly hôn đi, quả thật đêm tân hôn, chồng tôi đã gây ra tội tày đình

Bộ não đạt ‘đỉnh cao nhận thức’ khi chúng ta bao nhiêu tuổi?

5 biện pháp đơn giản để đẩy lùi hội chứng sương mù trí não

Nữ sinh mồ côi cha bán xe đạp điện để có tiền nhập học

Trúng ĐH bằng điểm thi THPT, nhưng lại trượt vì học bạ: Để không phải khóc hết nước mắt

ĐH Công nghiệp TP.HCM trao 500 triệu đồng ủng hộ bà con vùng lũ

Con mới chào đời mẹ muốn vứt bỏ, ông bố cương quyết giữ con và đồng ý ly hôn vợ, 1 năm sau ai nhìn thấy đứa trẻ cũng mãn nguyện