MangYTe

Chẩn đoán và điều trị sản khoa hôm nay

Chửa ngoài tử cung: chẩn đoán và điều trị

Thử nghiệm thai nghén định lượng trong huyết thanh nói chung cho thấy có mức độ thấp hơn so với thai nghén bình thường cùng tuổi thai
Mục lục

Bất kỳ thai nghén nào phát sinh từ nơi làm tổ của trứng ở ngoài buồng tử cung là chửa ngoài tử cung. Sự làm tổ ngoài tử cung xẩy ra vào khoảng 1/150 trường hợp đẻ thai sống. Vào khoảng 98% chửa ngoài tử cung là ở vòi trứng. Những vị trí khác của chửa ngoài tử cung là phúc mạc, những nội tạng trong bụng, buồng trứng và cổ tử cung. Bất kỳ điều nào ngăn cản hoặc làm chậm trễ sự di trú của trứng đã được thụ tinh tới tử cung đều có thể gây ra chửa ngoài tử cung, bao gồm tiền sử vô sinh, bệnh nhiễm trùng tiểu khung, vỡ ruột thừa và phẫu thuật vòi trứng trước đây. Sự phối hợp chửa trong và ngoài tử cung (lạc chỗ) ít khi xảy ra. Ở Mỹ chửa ngoài tử cung không chẩn đoán được hoặc không được phát hiện ra hiện nay là nguyên nhân tử vong mẹ thông thường nhất trong thời kỳ thai nghén do hậu quả sầy thai.

Triệu chứng và dấu hiệu

Những triệu chứng và dấu hiệu chính của chửa ở vòi trứng là: (1) Mất kinh hoặc chảy máu và ra vài giọt máu bất thường tiếp theo. (2) Đau vùng chậu. (3) Tạo thành khối (phần phụ) ở vùng chậu. Những triệu chứng đó có thể đột ngột hoặc từ từ.

Đột ngột (40%)

Đau nhiều ở phần dưới xẩy ra trong hầu hết các trường hợp. Đặt nhiên xuất hiện đau nhói, không liên tục và cũng không lan. Đau lưng trong cơn sốc xảy ra vào khoẩng 10% thường là sau khi thăm khám tiểu khung. Ít nhất hai phần ba số bệnh nhần có tiền sử kinh nguyệt bất thường và nhiều bệnh nhân vô sinh.

Từ từ (60%)

Máu rỉ ra từ vòi trứng trong mấy ngày và lượng máu đáng kể co thể tích tụ trong ổ phúc mạc. Rỉ máu âm đạo ít nhưng dai dẳng được ghi nhận và có thể sờ thấy khối ở tiểu khung. Thường có dấu hiệu trướng bụng và liệt ruột nhẹ.

Phát hiện cận lâm sàng

Xét nghiệm máu có thể cho thấy thiếu máu và hơi tăng bạch cằu. Thử nghiệm thai nghén định lượng trong huyết thanh nói chung cho thấy có mức độ thấp hơn so với thai nghén bình thường cùng tuổi thai. Nếu thử nghiệm thai nghén tiếp theo sau vài ngày, có thể tăng lên chậm chạp hoặc không thay đổi so với thai nghén sớm trong tử cung bình thường cứ hai ngày tăng lên gấp đôi, hoặc là giảm xuống như xảy ra với sẩy thai tự nhiên.

Ghi hình ảnh

Siêu âm có thể cho thấy túi phôi thai 6 tuần kể từ kỳ kinh cuối và thấy cực thai vào 7 tuần nếu như ở trong tử cung. Hình ảnh buồng tử cung rỗng làm tăng nghi ngờ chửa ngoài tử cung lên rất nhiều, mà đôi khi có thể phát hiện được bằng siêu âm đường âm đạo.

Những thăm khám đặc biệt

Chọc hút túi cùng Douglas bằng một kim chọc tủy sống 18 sẽ khẳng định cá máu trong ổ bụng. Soi ổ bụng để xác dịnh chửa ngoài tử cung có giá trị to lớn trước khi mổ bụng.

Chẩn đoán phân biệt

Những biểu hiện lâm sàng và xét nghiệm gợi ý có thai hoặc chẩn đoán có thai sẽ phân biệt chửa ngoài tử cung với nhiều bệnh cấp tính của bụng như là viêm ruột thừa cấp, bệnh viêm tiểu khung cấp tính, vỡ nàng hoàng thể hoặc nang hoãn và sỏi tiết niệu. Tử cung to lên với những phát hiện lâm sàng tương tự với những biểu hiện tìm thấy trong chửa ngoài tử cung thì cũng có đặc điểm của một trường hợp sẩy thai trong tử cung hay sẩy thai trứng. Nên nghi ngờ chửa ngoài tử cung khi xem xét mô sẩy không thấy rau thai. Các bước cần phải tiến hành để chắn đoán trực tiếp, bao gồm xét nghiệm vi thể tổ chức ngay, siêu âm và cứ sau 48 giờ xét nghiệm hCG một lần. Bệnh nhân phải được báo trước khả năng chửa ngoài tử cung và phải được theo dõi sát sao.

Điều trị

Bệnh nhân được nhập viện, nếu như có vẻ có lý là chửa ngoài tử cung. Xét nghiệm nhóm máu và phản ứng chéo. Lý tưởng là chẩn đoán và xử trí phẫu thuật ngay trước khi vỡ vòi trứng và chảy máu trong ổ bụng.

Xử trí phẫu thuật là rõ ràng. Thông thường phải cắt bỏ vòi trứng khi vòi trứng đã vỡ. Nếu như điều kiện bệnh nhân cho phép, việc đánh giá vòi trứng bên kia trong khi mổ bụng là quan trọng. Việc làm thông vòi trứng bên đối diện có thể được thực hiện bằng cách bơm indigo carmin vào trong buồng tử cung và ép đủ chặt vào đoạn dưới tử cung.

Khi chửa ngoài tử cung chưa vỡ, có thể được lấy đi bằng cách mở vòi trứng qua soi ổ bụng. Methotrexat được dùng mệt cách có hệ thống hoặc tiêm tại chỗ vào khối chửa ngoài tử cung đang được dùng với tính chất thử nghiệm nhằm phá hủy rau thai và nơi làm tổ của nó.

Cho sắt để điều trị thiếu máu có thể là cần thiết trong thời gian hồi phục. Cho globulin miễn dịch Rho (D) đối với những bệnh nhân Rh âm tính.

Tiên lượng

Chửa ngoài tử cung bị lại gặp vậo quảng 12% các trường hợp. Điều này không có nghĩa là chống chỉ định có thai lần sau, nhưng người bệnh cần được theo dõi cẩn thận và làm siêu âm sớm để xác định chửa trong tử cung.

Nguồn: Internet.
Nguồn: Điều trị (https://www.dieutri.vn/chandoansankhoa/chua-ngoai-tu-cung-chan-doan-va-dieu-tri/)
 • Bị trĩ tổng hợp nên điều trị thế nào Mangyte ơi?

  Bị trĩ tổng hợp nên điều trị thế nào Mangyte ơi?
  Chào Mangyte, Tôi bị trĩ tổng hợp, khoảng 2 tuần trĩ ngoại 3 cục nhỏ bằng hạt đậu xanh, sau khi đại tiện lấy tay ấn vào thì còn lòi ra 1 cục trĩ nội có 2 cục. Khi đi đại tiện rất đau, không chảy máu, đại tiện xong thì bị đau rát khoảng 20 phút thì hết. Đi, đứng ngồi bình thường, lâu lâu hơi bị ngứa hậu môn. Xin Mangyte tư vấn:
 • Ở TPHCM nơi nào điều trị béo phì vậy mangyte?

  Ở TPHCM nơi nào điều trị béo phì vậy mangyte?
  Tôi muốn hỏi bệnh viện hay phòng khám nào điều trị béo phì ở TPHCM và giá cả như thế nào? Cám ơn! (Trâm - Thủ Đức)
 • Đang cho con bú mà ngực căng, đau nhức thì điều trị ở đâu?

  Đang cho con bú mà ngực căng, đau nhức thì điều trị ở đâu?
  Chào bác sĩ, Em vừa sinh con khoảng 1 tháng 8 ngày. Khoảng 1 tuần nay em đau nhức bầu vú bên phải, bầu vú căng cứng, nổi cục. Em đã chườm nóng và dùng máy hút sữa hút ra thì ban đầu chỉ hút được 1 ít sữa, 2 ngày nay thì có hiện tượng khả quan hơn, sửa được hút ra nhiều hơn, sau khi chườm nóng nhưng sau khi hút sữa xong là em lại bị đau trở lại, hoặc sau khi chườm nóng thì lại bị đau.
 • Nhờ Mangyte cung cấp bảng giá điều trị chấn thương chỉnh hình?

  Nhờ Mangyte cung cấp bảng giá điều trị chấn thương chỉnh hình?
  Mangyte ơi, em vừa mới bị tai nạn giao thông khi đi du lịch, bị gãy chân và xây xát nhiều nơi. Em đã bó bột ở bệnh viện nơi em du lịch rồi. Bệnh viện gần nhà em nhất là bệnh viện 175, nên em định đến đó điều trị và theo dõi tiếp. Không biết giá cả như thế nào? Mangyte giúp em với. Em cảm ơn rất nhiều! (Minh Châu - TPHCM)
 • Em gái em bị tụ máu não thì nên đến đâu để điều trị?

  Em gái em bị tụ máu não thì nên đến đâu để điều trị?
  Thưa bác sĩ! Em có một người em gái bị tai nạn giao thông cách đây 1 tuần. Được bác sĩ chuẩn đoán là tụ máu não, nhưng không nói rõ là tụ máu ở vị trí nào. Bây giờ nó cứ buồn nôn, đâu đầu, không ngủ yên giấc...
 • Điều trị tắc tia sữa bằng siêu âm và laser mấy lần thì khỏi vậy Mangyte?

  Điều trị tắc tia sữa bằng siêu âm và laser mấy lần thì khỏi vậy Mangyte?
  Mangyte cho em hỏi:Em sinh con được 3 tuần, hiện giờ hai vú cương cứng, rất đau, nóng, có phải em bị tắc tia sữa không? Em không thấy sốt gì hết. Em nghe nói ở BV Vũ Anh có điều trị tắc tia sữa, không biết chi phí như thế nào? Em cảm ơn Mangyte! (Bích Phương – TPHCM)
 • Bệnh nhân mổ tim cần tư vấn về thuốc chống đông máu thì liên hệ ở đâu?

  Bệnh nhân mổ tim cần tư vấn về thuốc chống đông máu thì liên hệ ở đâu?
  Chú tôi được phẫu thuật tim ở TPHCM và từ nay về sau phải uống thuốc chống đông máu. Bữa trước mưa lớn, nhà dột làm ướt toa thuốc và tờ giấy ghi lời dặn của bác sĩ, mà chú thím tôi lớn tuổi nên không nhớ hết. Tôi muốn hỏi kỹ lại về thuốc này và chế độ ăn uống, sinh hoạt của chú tôi thì phải hỏi ở đâu? Cảm ơn Mangyte rất nhiều! (Nguyễn Văn Thành – Cai Lậy, Tiền Giang)
 • Bệnh viện nào chuyên điều trị chấn thương do thể thao?

  Bệnh viện nào chuyên điều trị chấn thương do thể thao?
  Em là con gái, sức khỏe không tốt lắm (ba mẹ gọi là “cọng bún thiu”) nên em đi học võ để cải thiện. Mới học buổi đầu tiên mà em đã bị sưng mắt cá chân. Ban đầu đau nhẹ, em tưởng là không sao nhưng cuối ngày nó sưng to lên. Tình hình này em nghĩ là sẽ bị chấn thương dài dài (hic!). Mangyte cho em hỏi ở TPHCM có nơi nào chuyên điều trị chấn thương do thể thao không? Chắc là em phải làm bệnh nhân thân thiết ở đó quá! Cảm ơn Mangyte! (Mỹ Hạnh - kitty…@yahoo.com.vn)
 • Mangyte ơi, tôi bị sán lá gan thì nên điều trị ở đâu?

  Mangyte ơi, tôi bị sán lá gan thì nên điều trị ở đâu?
  Tôi bị bệnh sán lá gan đã lâu. Lúc trước có điều trị nhưng không hết. Xin bác sĩ tư vấn cho tôi bây giờ nên điều trị ở bệnh viện nào là tốt nhất và chất lượng nhất? Tôi dự định 4 tháng nữa sẽ chuyển về Phú Yên sinh sống, nếu đi TPHCM thường xuyên thì xa quá. Vậy nếu về quê thì tôi nên đến BV nào? Xin cảm ơn Mangyte! (Việt Huy - TPHCM)
 • Trước khi tiêm ngừa ung thư cổ tử cung có xét nghiệm gì không?

  Trước khi tiêm ngừa ung thư cổ tử cung có xét nghiệm gì không?
  Em 24 tuổi, đã quan hệ tình dục nhiều lần. Xin hỏi Mangyte, quan hệ nhiều lần như vậy thì tiêm ngừa ung thư cổ tử cung được không? Trước khi tiêm có xét nghiệm gì không? Em nên tiêm thuốc đó ở đâu, bao nhiêu tiền một mũi thuốc? Mong Mangyte tư vấn giúp em với ạ! (Trúc Mai - Đồng Nai)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY