MangYTe

Bệnh tình dục hôm nay

Chưa quan hệ T*nh d*c bao giờ có bị giang mai không?

Bác sĩ cho em hỏi chưa quan hệ T*nh d*c bao giờ có bị giang mai không ạ? kết quả hiến máu của em ghi là dương tính với VDRL.
Mục lục
Trần Út Hậu - Thủ Đức, TPHCM

Bạn Hậu thân mến!

Bệnh giang mai: do vi khuẩn Treponema pallidum gây nên. Đây là bệnh chủ yếu lây qua con đường tiếp xúc T*nh d*c(trên 90% trường hợp). Ngoài ra bệnh giang mai có thể lây truyền qua:

Đường máu: quá trình bệnh giang mai tương đối dài,vi khuẩn giang mai có thể tiềm ẩn trong máu của người bệnh một thời gian mặc dầu người bệnh không có bất kì biểu hiện lâm sàng nào, vì vậy khi dùng chung bơm tiêm hoặc truyền máu từ người bệnh này sẽ lây truyền vi khuẩn giang mai

Lây truyền qua nhau thai: nếu thai phụ mắc bệnh giang mai có thể lây truyền cho con vi khuẩn giang mai.

Lây truyền gián tiếp: tiếp xúc với những đồ vật của người bệnh như quần áo, chăn gối, dao cạo râu, .. đều có khả năng nhiễm vi khuẩn giang mai.

VDRL: là xét nghiệm tìm kháng thể giang mai, dùng để sàng lọc bệnh khi khám sức khoẻ cộng đồng:

Phản ứng dùng kháng nguyên chế từ tim bò cho phản ứng với huyết thanh người bệnh nếu thấy kết tủa như bông: gọi là phản ứng dương tính(VDRL ).

Phản ứng nhạy, dễ làm nhưng không đặc hiệu (không chính xác vì một số bệnh khác cũng cho kết quả dương tính như sởi, thủy đậu, lupus, nhiễm kí sinh trùng,…)

Vì vậy khi bạn có VDRL không có nghĩa là bạn chắc chắn bị bệnh giang mai, bạn cần thêm một số xét nghiệm đặc hiệu hơn (TPHA,…).

Bạn Hậu thân mến để chẩn đoán bệnh chính xác bác sĩ cần thăm khám bệnh nhân cũng như làm những xét nghiệm thích hợp, tốt nhất bạn nên đến cơ sở y tế để được bác sĩ tư vấn và cho làm những xét nghiệm để đưa ra chẩn đoán chính xác cho bạn.

Chào thân ái bạn!

Mangyte.vn
Theo BS Lê Bá Ngọc - website BV Nhân dân Gia Định

Nguồn: Internet
Từ khóa: giang mai

Chủ đề liên quan:

giang mai
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY