MangYTe

Khoa học hôm nay

Clip: Âm mưu lật đổ nhà vua và cái kết bất ngờ cho những kẻ táo tợn

Ở vùng đất thiên nhiên hoang dã châu Phi, linh cẩu thường xuyên đụng độ với sư tử. Căn nguyên đến từ thói quen trộm, cướp thức ăn của linh cẩu.
Mục lục

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Cùng là động vật săn mồi bậc cao nhưng sư tử và linh cẩu là những kẻ có địa vị trong xã hội khác hẳn nhau. Một bên được coi là chúa tể của rừng xanh, được muôn thú coi trọng và kính nể, bên còn lại có thể nói là sinh vật bị ghét nhất trên thế giới bởi vẻ ngoài xấu xí, bản tính máu lạnh và cực kỳ ma lanh, tàn nhẫn.

Khi cơn đói dày vò, những con linh cẩu sẽ không ngại tấn công, ăn thịt đồng loại, thậm chí là những con non, hoàn toàn không có sức phản kháng.

Khoảng cách về địa vị cùng với những tranh chấp về thức ăn khiến mối hận thù giữa hai giống loài sư tử và linh cẩu ngày càng trở nên sâu sắc.

Vì cơ thể linh cẩu không hoàn hảo cho việc đi săn giống sư tử hay báo, nên chúng rất khó có thể tự khống chế hay giết hại con mồi, buộc phải dựa vào các loài khác để bổ sung thức ăn. Vì thế, linh cẩu là loài hay đi ăn thức ăn thừa của kẻ khác, không những thế, chúng còn lập thành các băng nhóm chuyên đi cướp con mồi của các loài săn mồi, và dĩ nhiên chúa sơn lâm không thể cảm thấy hài lòng khi bị kẻ khác quấy nhiễu nguồn thức ăn của mình.

Ghét nhau là thế, tuy nhiên hai loài động vật này rất hạn chế để lao vào những cuộc tỷ thí vô nghĩa, nhằm tiết kiệm sức lực cũng như né tránh những thương tích không cần thiết.

Trong trường hợp bắt buộc phải đối đầu, sư tử thường sẽ là kẻ chiến thắng. Với sức mạnh áp đảo cùng với bộ kỹ năng chiến đấu hoàn hảo, sư tử áp đảo tất cả những kẻ dám thách thức nó. Khi chiến tranh xảy ra, sư tử thường vồ lấy linh cẩu, cắn vào cổ cho đến khi đối thủ chết ngạt.

Mặc dù linh cẩu thường thua trong những trận đánh một với một, nhưng chúng không hề dễ dàng để bị đánh bại. Chúng có bộ hàm mạnh mẽ có thể xé toang một con sư tử.

Khi có đông thành viên, chúng sẽ ép buộc sư tử phải chiến đấu đến kiệt sức và bị thương. Chỉ cần một sai lầm đơn giản của sư tử cũng có thể khiến nó bị giết vì linh cẩu không phải là sinh vật có thể dễ dàng bỏ cuộc.

Clip nguồn: Maasai Sightings.

Hôm đó, một số con sư tử cái, dường như là thành viên trong một đàn lớn, tách ra và săn thành công một con mồi. Điều này cũng không có gì lạ, bởi vì trong các cuộc săn bắt, nhận trách nhiệm chính trong đàn thuộc về sư tử cái. Lý do bởi sư tử cái có những đặc điểm phù hợp, đó là kích thước nhỏ gọn, di chuyển nhanh nhẹn và không bị bộ bờm vướng, nặng khiến việc ngụy trang khó khăn hơn...

Dường như cả đàn sư tử đã thưởng thức xong bữa ăn, nhưng phần còn lại vẫn còn kha khá và 2 con sư tử cái có vẻ đang ngồi để gác phần còn lại này ở cạnh mép của hồ nước. Đánh hơi thấy mùi thức ăn, đàn linh cẩu - những kẻ mà sư tử không muốn gặp nhất đã xuất hiện.

Dù cũng tỏ vẻ ra chống trả, xua đuổi những kẻ ăn cướp đáng ghét, nhưng phần vì cũng đã no, phần vì đối thủ quá đông và hung hãn, để tránh bị tổn thương không đáng có, bầy sử tử đã rời đi, bỏ lại phần thừa cho những kẻ đáng ghét.

1

Theo ĐTCK

Link bài gốc Lấy link

https://www.tinnhanhchungkhoan.vn/am-muu-lat-do-nha-vua-va-cai-ket-bat-ngo-cho-nhung-ke-tao-ton-post309153.html

Theo ĐTCK

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/clip-am-muu-lat-do-nha-vua-va-cai-ket-bat-ngo-cho-nhung-ke-tao-ton/20240521104053452)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY