MangYTe

Khoa học hôm nay

Clip: Cá sấu sông Nin khổng lồ - nỗi ác mộng của hàng triệu con linh dương đầu bò trong mùa di cư

Con đường tiến đến sự thành công không thể thiếu những sự hy sinh, đánh đổi.
Mục lục

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Linh dương đầu bò là loài động vật đặc biệt bởi hình dáng có phần cổ quái, kết hợp giữa đầu và sừng của bò, đuôi ngựa với phần điểm nhấn là chùm lông dài màu đen. Tuy nhiên, chúng cũng không thuộc giống bò hay ngựa mà lại thuộc họ linh dương, có tên khoa học là Connochaetes Gnou.

Sở hữu cho mình vẻ bề ngoài dữ dằn, hiếu chiến nhưng linh dương đầu bò lại là loài động vật ăn cỏ hiền khô, được tìm thấy nhiều ở châu Phi trong đó chủ yếu sống ở Kenya, còn lại phân bố ở vùng đất Namibia và các nước khác.

Vào mùa sinh sản, mỗi lứa linh dương mẹ chỉ đẻ được 1 con duy nhất trong năm, tuy nhiên do cả đàn thường mang thai trong khoảng thời gian gần nhau nên khi một con linh dương đầu bò đẻ, đồng nghĩa với cả đàn cùng đẻ.

Nghe thì có vẻ là nhiều, tuy nhiên theo thống kê của các nhà động vật học, tỷ lệ sống sót thành công từ lúc mới sinh đến khi trưởng thành của linh dương đầu bò rất thấp. Ước tính cứ 6 con linh dương đầu bò thì chỉ có 1 con trụ lại được sau năm đầu tiên của cuộc đời.

Nguyên nhân là bởi linh dương đầu bò là nguồn thức ăn quan trọng của các loài động vật như: sư tử, báo, linh cẩu, cá sấu..., giống như trong đoạn clip dưới đây.

Thông qua đoạn clip ngắn, tác giả đã đưa người xem đến vùng đồng bằng của Công viên Quốc gia Masai Mara, Kenya thời điểm đàn linh dương đầu bò di cư.

Clip nguồn: BBC Earth.

Những đàn linh dương nổi tiếng nhất xuất hiện ở vùng Serengeti thuộc Tanzania và Kenya. Ở những nơi này, số lượng linh dương đầu bò di cư lên đến gần 2 triệu con. Cùng với hàng trăm nghìn con linh dương gazen và ngựa vằn, hành trình của linh dương đầu bò có lẽ là cuộc di cư lớn nhất của động vật trên đất liền.

Theo các nhà khoa học, cuộc di cư trông thì có vẻ hoành tráng là thế, nhưng rủi ro đi kèm là quá lớn. Các thành viên tham gia sẽ phải đối diện với không chỉ nguy cơ gãy chân trong lúc chen chúc, mà còn vô vàn hiểm nguy khi băng qua khúc sông đầy cá sấu và sư tử rình rập ở bờ bên kia.

Giống như trong đoạn clip, đàn linh dương đông đúc vô tư uống nước nhưng không hề biết ngay dưới đó là một trong những sinh vật săn mồi đáng sợ nhất trên Trái đất.

Ánh mắt sắc lẹm, không chút khoan nhượng của loài sinh vật đáng sợ sống từ thời tiền sử.

Ánh mắt sắc lẹm, không chút khoan nhượng của loài sinh vật đáng sợ sống từ thời tiền sử.

Cá sấu sông Nin là một loài cá sấu ở châu Phi có kích thước to lớn nhất được xem là động vật ăn thịt ám ảnh với mọi loài sinh vật kể cả con người ở trong khu vực sinh sống của chúng.

Được biết, cá sấu sông Nin trưởng thành có thể nặng khoảng 225 kg (500 lb), nhưng cũng có trường hợp cá thể nặng tới 700 kg (1.500 lb). Cũng có những thông tin là kích thước của loài cá sấu này có thể dài tới 7 m (23 ft) hoặc có thể lớn hơn.

Không chỉ có kích thước "khủng", loài sinh vật săn mồi này còn cực kỳ thông minh và tinh quái. Ngón đòn quen thuộc thường được sử dụng của cá sấu sông Nin đó là ngụy trang bằng cách ngâm mình dưới nước, sau đó tiếp cận con mồi, và tấn công bằng tốc độ cao.

Với hàm răng sắc nhọn và uy lực "kinh hồn" từ mỗi cú cắn của mình, những pha ra đòn kết liễu của nó thường không một sinh vật nào có thể sống sót. Theo thống kê, đây là loài có lực cắn mạnh nhất trong vương quốc động vật, lớn gấp khoảng 8 lần so với lực cắn của cá mập trắng lớn.

Một nghiên cứu đã chỉ ra, cá sấu sông Nin phải chịu trách nhiệm cho từ 275 - 745 vụ tấn công con người hàng năm, con số lớn hơn bất kỳ loài cá sấu khác cộng lại.

1

Theo ĐTCK

Link bài gốc Lấy link

https://www.tinnhanhchungkhoan.vn/ca-sau-song-nin-khong-lo-noi-ac-mong-cua-hang-trieu-con-linh-duong-dau-bo-trong-mua-di-cu-post291569.html

Theo ĐTCK

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/clip-ca-sau-song-nin-khong-lo-noi-ac-mong-cua-hang-trieu-con-linh-duong-dau-bo-trong-mua-di-cu/20240526080011988)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY