MangYTe

Khoa học hôm nay

Clip: Màn thoát hiểm khó tin của khỉ đầu chó trước nanh vuốt của cá sấu sông Nile khổng lồ

Là loài động vật ăn tạp nhưng khỉ đầu chó chưa bao giờ là một con mồi dễ xơi.
Mục lục

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Cá sấu là loài bò sát lớn đã có mặt trên trái đất cùng thời với khủng long khoảng 240 triệu năm trước.

Mặc dù có vẻ bên ngoài lù đù, chậm chạp nhưng cá sấu là sinh vật săn mồi đáng sợ trong tự nhiên, bất kể ở trong môi trường nước hay trên cạn.

Để làm được điều đó, cá sấu được tạo hóa ưu ái ban cho rất nhiều ưu điểm, phù hợp cho việc đi săn như bàn chân ngắn, to, khỏe; chiếc đuôi đầy sức mạnh, dẹt, có hình chiếc chèo ở đằng sau. Tai và mũi cá sấu rất thính giúp cho việc giao tiếp cũng như phát hiện con mồi từ rất xa. Đôi mắt có thể nhìn rõ cả ban ngày lẫn ban đêm biến nó trở thành kẻ đi săn toàn diện.

Đặc biệt, vũ khí đặc trưng của cá sấu nằm ở bộ quai hàm cực khỏe cùng với 24 chiếc răng sắc, nhọn giúp chúng có thể dễ dàng xẻ thịt bất cứ loài động vật nào, cho dù chúng có to, lớn đến thế nào đi chăng nữa.

Cá sấu nổi tiếng là những kẻ săn mồi thượng hạng trong môi trường chúng sống. Một số loài cá sấu dám tấn công và giết cả sư tử, động vật móng guốc lớn và thậm chí cả cá mập.

Mới đây, một du khách đến thăm quan tại Công viên Quốc gia Tsavo West, Kenya đã có trải nghiệm tuyệt vời khi chứng kiến tận mắt màn săn mồi thót tim của cá sấu.


Hôm đó, đoàn của anh chàng lựa chọn điểm đến ở bên bờ sông Tsavo. Vì khí hậu quá khắc nghiệt nên đến nơi, trước mắt đoàn khách chỉ còn là một con sông cạn kiệt nước, lác đác chỉ còn những vùng đầm lầy nhỏ ít nước. Nhưng trong cái rủi lại có cái may, thay vì không cảnh bên bờ sông tươi mát, mẹ thiên nhiên đã đền bù cho đoàn khách hình ảnh khác sôi động, náo nhiệt hơn. Đó là một đàn khỉ đầu chó đang tụ tập.

Thông thường loài khỉ này sinh sống trên mặt đất, nhưng một số thì ngủ trên cây vào ban đêm. Chúng thường được tìm thấy ở các vùng thảo nguyên mở, và các khu rừng khắp vùng châu Phi.

Khỉ đầu chó có tính xã hội rất cao, chúng sống thành bầy đàn và được phân cấp rõ ràng, với những thành viên và kẻ thống trị được xác định qua cách mà chúng giao tiếp.

Kẻ thù của loài khỉ đầu chó là những con cá sấu sông Nile, loài mèo lớn như sư tử, báo cheetah và cả linh cẩu.

Trong lúc đang ghi hình, bất ngờ đàn khỉ có những động thái kỳ lạ khiến những người quay phim vô cùng tò mò. Chúng tỏ vẻ căng thẳng, hoảng hốt rồi sau đó la hét như điên khi một con khỉ đầu chó khác đang cố ngoi đầu lên khỏi mặt nước.

Sự thật sau đó đã được tiết lộ. Con khỉ đầu chó không phải đang bơi mà đang cố gắng giẫy dụa khỏi một con cá sấu ở dưới nước. Thật sự rất may mắn cho con khỉ bởi mực nước nông đã khiến con cá sấu không thể tận dụng hết sức mạnh và điều đó là đủ để con khỉ thoát được một kiếp nạn.

1

Theo ĐTCK

Link bài gốc Lấy link

https://www.tinnhanhchungkhoan.vn/man-thoat-hiem-kho-tin-cua-khi-dau-cho-truoc-nanh-vuot-cua-ca-sau-song-nile-khong-lo-post317476.html

Theo ĐTCK

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/clip-man-thoat-hiem-kho-tin-cua-khi-dau-cho-truoc-nanh-vuot-cua-ca-sau-song-nile-khong-lo/20240515084810963)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY