MangYTe

Khoa học hôm nay

CLIP: Trải nghiệm ảo ảnh thị giác mạnh nhất thế giới

Hiện có vô số ảo ảnh thị giác khiến các vật thể dường như xoay tròn, thay đổi màu sắc và dịch chuyển theo cách của riêng chúng, nhưng dưới đây có thể là ảo ảnh thị giác mạnh mẽ nhất, với các tác động đủ khiến nhiều người không dám xem trọn vẹn nó từ đầu đến cuối.
Mục lục

- video: trải nghiệm ảo ảnh thị giác mạnh nhất thế giới.


Đoạn video đã tạo ra cái gọi là "dư chấn chuyển động" (MAE), một hiện tượngthường được nhắc đến với tên gọi "ảo giác thác nước" sau khi được phát hiện tạimột thác nước ở Foyers, Scotland năm 1834.

Ảo giác MAE khiến các tế bào trong bộ não nhạy cảm với một hướng chuyển độngnhất định tới khi trở nên mệt mỏi, rồi kích hoạt các tế bào não đó phản ứng vớihướng ngược lại. Điều này khiến các vật thể đứng yên dường như chuyển động.

Ảnh cắt từ clip


Bản thân dạng ảo ảnh thị giác trên không phải là mới. Nó được đề cập tới lầnđầu tiên trong các văn tự Hy Lạp cổ, mặc dù giới nghiên cứu vẫn đang tranh cãivề nguồn gốc của nó.

Nhiều học giả nhất trí rằng, nhà khoa học kiêm triết gia hy lạp aristotle làngười đầu tiên nhắc tới ảo ảnh thị giác mae trong tác phẩm parva naturalia củamình. tuy nhiên, số khác lại quả quyết, triết gia la mã lucretius mới là ngườinhắc tới nó đầu tiên trong bài thơ de rerum natura của ông.

Bản mô tả rõ ràng nhất về hiệu ứng "dư chấn chuyển động" do jan evangelistapurkyně ghi lại vào năm 1820, sau khi quan sát được ảo giác này trong lúc xem kỵbinh diễu hành. robert addams sau đó cũng quan sát được hiệu ứng tương tự vàonăm 1834 khi xem một thác nước ở foyers, scotland.

Theo các chuyên gia, ảo giác mae có thể được lí giải bằng sự thay đổi trongcác tế bào thần kinh thị giác, hồi đáp theo những cách nhất định đối với cácphần dịch chuyển bên trong một hình ảnh.

Trong bộ não, có nhiều tế bào được điều chỉnh để phản ứng với các đặc điểm vàhướng nhất định của một hình ảnh hoặc kích thích. chẳng hạn như, trong bộ não cónhiều tế bào nhạy cảm với chuyển động theo chiều kim đồng hồ, nhưng cũng có cáctế bào nhạy cảm với chuyển động theo hướng ngược lại (ngược chiều kim đồng hồ).

Khi không có chuyển động nào bên trong một hình ảnh, các tế bào này gần nhưtạo ra cùng một phản ứng.

Tuy nhiên, trong trường hợp của một ảo ảnh MAE đơngiản, chẳng hạn như các vòng tròn xoay theo chiều kim đồng hồ, các tế bào nhạycảm với hướng chuyển động đó sử dụng năng lượng và trở nên kiệt sức.

Khi việcxoay tròn ngừng lại, các tế bào nhạy cảm với chuyển động theo hướng ngược chiềukim đồng hồ sẽ đảm nhiệm và tích cực hoạt động, trong một nỗ lực nhằm khôi phụcsự cân bằng. Điều đó khiến cho các đối tượng đứng yên trông giống như đangchuyển động ở hướng ngược lại, ngược chiều kim đồng hồ trong một thời gian ngắn.

Trong trường hợp của đoạn video được trang Science Forum đăng tải trên, việc tậptrung vào các chữ cái khiến các tế bào điều chỉnh phù hợp với chuyển động. Vô sốcác chuyển động trong video khiến các tế bào kiệt sức ở những tốc độ khác nhauvà độ dài của đoạn video kết hợp tạo ra ảo giác khiến các vật thể dường như dịchchuyển theo vô số hướng.

Theo Tuấn Anh/Vietnamnet

Link bài gốc Lấy link

https://vietnamnet.vn/vn/khoa-hoc/trai-nghiem-ao-anh-thi-giac-manh-nhat-the-gioi-211489.html

Theo Tuấn Anh/Vietnamnet

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/clip-trai-nghiem-ao-anh-thi-giac-manh-nhat-the-gioi/20210222072938315)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY