Mạng y tế, vì sức khỏe cộng đồng

Ghép tạng ở Việt Nam không thua kém so với thế giới

Hiện nay, Việt Nam đã thành công trong ghép thận, gan, tim và đang tiến tới ghép phổi, tụy cho bệnh nhân.
Mục lục
Ghép tạng là thành tựu nổi bật nhất của y học thế kỷ 20, mở ra cơ hội sống cho những người bệnh suy tạng giai đoạn cuối.

Ghép tạng được thế giới nghiên cứu từ thế kỷ 19. Những năm đầu thế kỷ 20, các nhà khoa học Mỹ đã ghép tạng ở động vật thành công.

Trường hợp ghép thận thành công đầu tiên ở người được thực hiện ở Mỹ vào năm 1954, sau đó đến ghép phổivào năm 1962, ghép gan năm 1963. Năm 1967, bệnh nhân ghép tim đầu tiên được thực hiện ở Nam Phi.

Ở châu Á, những nước đi đầu trong lĩnh vực ghép tạng là Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Ðộ...

ở việt nam, từ năm 1965, Giáo sư, Viện sĩ Tôn Thất Tùng đã nghiên cứu ghép tạng và năm 1966, thực hiện thành công ghép tạng ở động vật. Tuy nhiên, phải đến năm 1992, Việt Nam mới thành công ghép thận ở người, năm 2004 ghép gan, năm 2010 ghép tim.

Đến nay, Việt Nam có 12 trung tâm ghép thận, 4 trung tâm ghép gan và 3 trung tâm ghép tim. Hiện cả nước có khoảng 10.000 người suy thận cần được ghép thận, hàng nghìn người cần được ghép tim, gan. Tuy nhiên, từ khi Việt Nam bắt đầu ghép tạng đến giờ, mới có hơn 600 trường hợp được ghép thận, 29 trường hợp ghép gan và 7 trường hợp ghép tim. Trong 29 trường hợp ghép gan thì có 12 trường hợp ghép ở người lớn.

Thành công đầu tiên trong ghép tạng ở BV Việt Đức

Bệnh viện (BV) Hữu nghị Việt Ðức là đơn vị đi đầu trong việc ghép tạng và lấy tạng từ người cho chết não. Cuối năm 1999, BV Việt Đức bắt đầu ghép thận. Đến năm 2007, bệnh viện ghép gan và ghép tim từ năm 2011.

Đến nay, BV đã được người nhà của 12 người bệnh chết não cho tạng, bệnh viện đã ghép cho 23 người nhận thận, 8 người nhận gan, 5 người nhận tim, 4 người nhận van tim. Ngoài ra, BV cũng đã ghép 3 gan và 116 thận lấy từ người cho sống.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ (PGS.TS), bác sĩ Nguyễn Tiến Quyết, Giám đốc BV Việt Đức cho biết: Chị Nguyễn Thị Nhâm, ở Hà Nội là bệnh nhân người lớn đầu tiên tại Việt Nam được tập thể cán bộ BV Việt Đức thực hiện thành công ca ghép gan.

Trước khi ghép gan, bệnh nhân có tiền sử viêm gan B, huyết áp thấp và thấp khớp, kèm theo xơ gan và ung thư gan.

Sau khi thực hiện ghép gan được hơn 5 năm, các bác sĩ khám lại cho chị Nhâmđều thấy các chỉ số xét nghiệm hoàn toàn bình thường.

Là chỉ huy trưởng của ca ghép gan đầu tiên, bác sĩ Nguyễn Tiến Quyết vẫn còn nhớ như in những sự cố, vấn đề gặp phải của ca ghép đầu tiên: "Gần 2 tháng sau khi ghép gan thì chị Nhâm có những biểu hiện sốt, mệt mỏi nhưng lúc đó, chúng tôi cũng không có kinh nghiệm nên phải theo dõi rất cẩn thận và chẩn đoán rất tỉ mỉ. Một điều nữa là chúng tôi chưa thể lấy sinh thiết được bằng kinh nghiệm. Bằng kiến thức đã đọc trên sách vở cũng như trao đổi với các chuyên gia nước ngoài thì các bác sĩ kết luận đó là hiện tượng thải ghép nên đã cho bệnh nhân uống thuốc chống thải ghép"-bác sĩ Quyết tâm sự.

Từ một bệnh nhân xơ gan, ung thư gan và theo chẩn đoán của nhiều bác sĩ, khả năng sống của bệnh nhân Nguyễn Thị Nhâm chỉ kéo dài được nửa năm. Tuy nhiên, thành công của ca ghép gan đã giúp bệnh nhân Nhâm có được một cuộc sống, sinh hoạt bình thường như hiện nay.

PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết cho biết, thành công của những ca ghép tạng ở BV Việt Đức nói riêng và những BV khác đã chứng minh, kỹ thuật ghép tạng của các bác sĩ Việt Nam không hề thua kém so với nhiều nước trên thế giới.

Hãy để cái chết bắt đầu một sự sống

Một người cho tạng có thể ghép được 1 quả tim, 1 cái gan, 2 quả thận và 1 cái tụy cho những bệnh nhân khác nhau.

Nếu một bệnh nhân bị suy thận mà không có thận để ghép thì cứ 2-3 ngày, họ lại phải đến BV để chờ ghép thận nhân tạo. Như vậy, những bệnh nhân bị suy thận phải thường xuyên phải nằm viện. Còn những bệnh nhân bị suy gan, ung thư gan, suy tim, sự sống của của họ như "ngàn cân treo sợi tóc" và họ cũng trong tình trạng thấp thỏm mong chờ có người cho tạng để ghép. Còn nếu có thận để ghép thì sau khi phẫu thuật, họ có thể sống và làm việc như những người bình thường khác.

Mặc dù đã đạt được những thành công trong việc ghép tạng nhưng PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết trăn trở nhất trong việc ghép tạng hiện nay là không có tạng để ghép.

Ở nhiều nước trên thế giới có thể lấy tạng của người chết não mà không cần phải hỏi thân nhân của người chết. Vì vậy, những bệnh nhân không may mắc bệnh sẽ có nhiều cơ hội được ghép tạng hơn.

Còn ở việt nam, mặc dù Luật Cho hiến tạng đã được Quốc hội thông qua, Bộ Y tế cũng đã có chỉ đạo dưới Luật nhưng vẫn rất ít người hiến tạng. Nhiều gia đình của bệnh nhân chết não không đồng ý hiến tạng cho BV.

Ở BV Việt Đức, mỗi năm có khoảng 1.000 bệnh nhân bị tai nạn giao thông bị chết não nhưng gia đình của họ không đồng ý hiến tạng của người thân. Nhu cầu ghép tạng ở nước ta rất lớn, nhưng vì nguồn tạng trong nước ít, nên nhiều người phải ra nước ngoài ghép tạng. Do giá ghép tạng ở nước ngoài đắt nên bệnh nhân muốn ghép tạng sẽ rất tốn kém, mất thời gian, công sức đi lại.

Bác sĩ Quyết cho biết: "Chỉ cần có bệnh nhân cho tạng, vì sức khỏe của bệnh nhân nên bất kể lúc nào, BV Việt Đức cũng có thể ghép cho bệnh nhân".

Ngoài thiếu nguồn tạng, việc bố trí, tổ chức một ca ghép tạng cũng rất khó khăn do điều kiện về cơ sở vật chất, máy móc thiết bị ở nước ta còn thiếu thốn.

Ở các nước trên thế giới, nhiều BV ghép tạng đã có máy làm đá nên khi phẫu thuật cho bệnh nhân, bác sĩ chỉ cần đổ nước vô trùng vào là thành đá ngay. Tuy nhiên, hiện BV Việt Đức chưa có máy làm đá nên mỗi ca thực hiện phẫu thuật phải đập đá và để ở điều kiện vô trùng.

Mặc dù trong điều kiện cơ sở vật chất còn thiếu thốn nhưng với lòng yêu nghề, trách nhiệm với công việc và tình thương bệnh nhân như người nhà, cán bộ, bác sĩ của BV Việt Đức đã cố gắng hết sức để đem lại sự sống cho những bệnh nhân ghép tạng.

Được nhìn thấy bệnh nhân được chữa trị, hồi phục sức khỏe và trở lại cuộc sống bình thường là niềm vui rất lớn của các y, bác sĩ BV Việt Đức.

"Khi một người không may từ giã cõi đời mà có thể mang lại cuộc sống ý nghĩa cho những người trọng bệnh, hàng giờ, hàng phút luôn phải chiến đấu với bệnh tật để dành lại sự sống thì đó là một điều vô cùng ý nghĩa và thiêng liêng".

Bác sĩ Nguyễn Tiến Quyết cũng như tập thể bác sĩ BV Việt Đức kêu gọi người dân hãy hiểu ý nghĩa của câu nói trên. Tập thể cán bộ, bác sĩ BV luôn sẵn sàng đón nhận, mong có thêm nhiều người hiến tạng để cứu sống những bệnh nhân đang mắc bệnh hiểm nghèo. Những gia đình của bệnh nhân không may bị chết não hãy vì sự sống của nhiều người bệnh khác mà nên đồng ý cho bệnh viện lấy tạng người thân của mình.

Mỗi ca ghép gan phải mất trung bình 10-12 giờ, ghép tim 4-5 giờ, ghép thận mất khoảng 2 giờ. Việc ghép tạng ở việt nam có chi phí chỉ bằng 1/4 so với thế giới. Bệnh nhân có bảo hiểm y tế cũng được cấp phát thuốc để chống thải ghép.

Tuy ghép tạng ở việt nam rẻ hơn so với nhiều nước khác nhưng trong những bệnh nhân cần ghép tạng, không phải ai cũng có thể chi trả các khoản tiền phẫu thuật và thuốc chữa trị. Vì vậy, ngoài mong muốn có thêm nguồn tạng để ghép cho bệnh nhân, các bác sĩ ở BV Việt Đức rất mong nước ta có bảo hiểm y tế toàn dân để hỗ trợ phần nào cho những các bệnh nhân ghép tạng.

Với những thành công trong ghép thận, gan và tim, để cứu chữa cho nhiều bệnh nhân cần ghép tạng, bác sĩ Nguyễn Tiến Quyết cho biết, bệnh viện Việt-Đức đang nghiên cứu và không ngừng học hỏi những thành tựu của y học thế giới để sắp tới tiến hành ghép phổi, ghép tụy cho những bệnh nhân bị mắc bệnh hiểm nghèo./. Mangyte.vn Theo VOV online
Nguồn: Internet
Từ khóa: ghép tạng
1  ... Tiếp » 

40% người ung thư do thừa cân, béo phì

40% người ung thư do thừa cân, béo phì
Thừa cân, béo phì làm tăng nguy cơ hàng loạt bệnh ung thư nguy hiểm như ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày và ung thư gan.

8 bệnh nguy hiểm người béo dễ mắc

8 bệnh nguy hiểm người béo dễ mắc
Nhiều người chỉ nghĩ rằng béo sẽ gây mất thẩm mỹ về mặt ngoại hình. Thực tế, thừa cân nguy hiểm hơn nhiều.

Dửng dưng với hoạ béo phì

Lời khuyên của bác sĩ mà những người muốn giảm cân nên biết

Thiếu niên nặng 80 kg, thực đơn giảm cân như thế nào?

Tinh bột hay chất béo là thủ phạm gây tăng cân?

Cách gì chữa tóc bạc sớm?

Cách gì chữa tóc bạc sớm?
Em năm nay 28 tuổi mà đã có tóc bạc ở 2 bên vùng đỉnh đầu. Xin hỏi có cách nào hoặc nên ăn uống gì để tóc đen trở lại?

5 bệnh hiểm chỉ truyền cho con trai

5 bệnh hiểm chỉ truyền cho con trai
Tuy đều nhận gene 'lỗi' từ người mẹ nhưng chỉ có các con trai 'thừa kế' bệnh này, còn con gái không hề phát bệnh.

5 bệnh di truyền có thể phòng ngừa

Chứng mồ hôi tay là bệnh di truyền

Bộ ảnh Xin lỗi, tôi vẫn ổn của cô bé mắc hội chứng Down sẽ khiến bạn mỉm cười

Hàng triệu người Việt không biết mình mang gene bệnh tan máu

Mangyte ơi, bệnh lậu có lây đường miệng?

Mangyte ơi, bệnh lậu có lây đường miệng?
Bệnh lậu có lây nhiễm qua nước bọt không, Mangyte? Em và bạn gái hôn nhau, cô ấy mắc bệnh lậu thì em có bị nhiễm lậu không?

Sùi mào gà có lây qua các vật dụng như mền, gối không BS ơi?

Sùi mào gà có lây qua các vật dụng như mền, gối không BS ơi?
Em có người bạn chung phòng bị sùi mào gà, em không biết bệnh này có lây qua khi tiếp xúc hay các vật dụng trung gian không?

Hôn nhau có lây bệnh sùi mào gà?

Sau khi chữa hết sùi mào gà, bao lâu thì em quan hệ lại?

Những bệnh lây qua đường tình dục ở người đồng tính, song tính luyến ái

Bệnh sùi mào gà: Biểu hiện, biến chứng và một số phương pháp điều trị

Trẻ bị tay chân miệng nên và không nên ăn gì?

Trẻ bị tay chân miệng nên và không nên ăn gì?
Ngoài việc chăm sóc theo lời khuyên của bác sĩ, các bậc phụ huynh cần chú ý chế độ dinh dưỡng cho con để trẻ có sức đề kháng tốt nhất giúp mau khỏi bệnh.

Bệnh hen suyễn

Bệnh hen suyễn
Hen là một bệnh mãn tính, trầm trọng, và thường cũng là một biểu hiện về dị ứng, nhiều khi kéo dài nhiều năm tháng.

Bệnh hen suyễn ở người già

Bệnh hen phế quản

Công dụng thần kỳ chữa bệnh của lá chanh

Bệnh Kén Khí của Phổi

Hàng loạt trẻ bị tay chân miệng nhưng thuốc điều trị đã hết

Hàng loạt trẻ bị tay chân miệng nhưng thuốc điều trị đã hết
Trong tháng qua, số ca mắc bệnh tay chân miệng tại TP.HCM tăng gấp 1,5 lần so với trước. Tuy nhiên, thuốc phenobarbital nằm trong phác đồ điều trị đã hết.

COVID-19 toàn cầu: con số báo động

COVID-19 toàn cầu: con số báo động
Số ca mắc COVID-19 trên toàn thế giới hiện nay đã vượt con số 31,78 triệu người; trên 975 nghìn người tử vong (chiếm 4%). Số ca hồi phục thế giới gần 23,5 triệu người (chiếm gần 74%).

Hiểm họa khôn lường nếu không bảo vệ nhân viên y tế

Vì sao đợt dịch COVID-19 này nhiều ca bệnh nặng?

Người bệnh nhẹ không triệu chứng phát tán virus trong bao lâu? Có ca COVID-19 ở chợ, phải làm gì?

Đà Nẵng, Bình Dương ghi nhận 2 ca mắc mới, Việt Nam có 1.040 bệnh nhân COVID-19

Nhà khoa học chia sẻ niềm vui với bệnh nhân ung thư

Nhà khoa học chia sẻ niềm vui với bệnh nhân ung thư
Tiến sĩ Nguyễn Duy Nhứt chia sẻ niềm vui trong quá trình nghiên cứu tìm ra giải pháp giúp bệnh nhân ung thư đối mặt với bệnh hiểm nghèo.

Giảm bạch cầu hạt ở bệnh nhân ung thư

Giảm bạch cầu hạt ở bệnh nhân ung thư
Người có lượng bạch cầu hạt thấp hoặc bị giảm bạch cầu hạt kéo dài có thể dễ bị nhiễm trùng hơn.

Chứng đau đầu ở bệnh nhân ung thư

Chế độ ăn sau phẫu thuật ung thư đại tràng

9 thói quen giúp giảm nguy cơ ung thư

Dấu hiệu của ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn

Bệnh bụi phổi bông

Bệnh bụi phổi bông
Trong các bệnh bụi phổi do bụi thực vật, bệnh bụi phổi - bông là một trong những bệnh phổ biến. Bệnh bụi phổl-bông xuất hiện ở người lao động tiếp xúc nghề nghiệp với các loại bụi bông hình thành từ những sợi bông, lá và vỏ cây bông. Những công nhân cán xé bông, đóng kiện, se sợi và dệt... đều có thể mắc bệnh. Bệnh bụi phổi-bông gọi chung cho bệnh của công nhân tiếp xúc với bụi bông, bụi gai và bụi đay.

Bệnh Viêm phế quản mạn tính nghề nghiệp

Bệnh Viêm phế quản mạn tính nghề nghiệp
Sức khỏe Việt Nam - Trang thông tin chính thức của Bộ Y Tế/

Hen phế quản nghề nghiệp

Bệnh sạm da nghề nghiệp

Bệnh giảm áp nghề nghiệp

Bệnh do quang tuyến x và các chất phóng xạ

Chuyển mùa, tỷ lệ ngộ độc thực phẩm tăng cao

Chuyển mùa, tỷ lệ ngộ độc thực phẩm tăng cao
MangYTe - Ngộ độc thực phẩm có rất nhiều nguyên nhân và rải rác tất cả các mùa trong năm. Tuy nhiên, bệnh tập trung chủ yếu vào giai đoạn nắng nóng, mùa xuân sang hè.

Thận hư, suy thận mạn vì sử dụng thuốc nam sai cách

Thận hư, suy thận mạn vì sử dụng thuốc nam sai cách
MangYTe - Mắc bệnh thận nặng, nhưng nhiều bệnh nhi được gia đình bỏ qua điều trị và sử dụng thuốc nam khiến không ít trường hợp phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Đó là thực trạng đang được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương cảnh báo gần đây.

Xử lý khối bướu giáp khổng lồ cho bệnh nhân basedow

Không phải cứ trẻ chậm nói là mắc chứng tự kỷ

Đừng phải chết oan do chó dại cắn

Bệnh nhân mắc u tuyến thượng thận hai bên hiếm gặp

Bài thuốc quý trị dứt hẳn đau nhức xương khớp từ cây xấu hổ

Bài thuốc quý trị dứt hẳn đau nhức xương khớp từ cây xấu hổ
Cây xấu hổ (cây trinh nữ) được người Việt xem là một loại cây dại nhưng trong Đông y, nó có công dụng rất tốt trong việc trị đau nhức xương khớp.

Dược thiện hỗ trợ điều trị loãng xương

Dược thiện hỗ trợ điều trị loãng xương
Theo y học cổ truyền, loãng xương biểu hiện bằng các triệu chứng mệt mỏi, nhược cơ, đau nhức mỏi trong xương... thuộc phạm vi chứng “cốt nuy”; bệnh lý được cho là do thận hư.

Bệnh lý xương khớp từ... giày cao gót

Nên tập thể dục sáng hay tối để ngăn ngừa loãng xương?

Đẩy lùi bệnh gút ở mắt cá chân hiệu quả nhờ sử dụng sản phẩm thảo dược

Đối phó với thoái hóa khớp ở người cao tuổi