MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Cơ chế hỗ trợ ngân sách khắc phục hậu quả hạn hán, xâm nhập mặn

(MangYTe) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký Quyết định số 305 quy định về phạm vi, đối tượng, nội dung chi và cơ chế hỗ trợ từ ngân sách trung ương cho địa phương thực hiện phòng, chống khắc phục hậu quả hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn.
Mục lục

Cụ thể, chỉ xem xét hỗ trợ từ ngân sách trung ương đối với những địa phương đã xảy ra hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn nghiêm trọng (thủ tướng chính phủ có văn bản chỉ đạo hoặc bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn ban hành chỉ thị), khó khăn về ngân sách, có đề nghị bằng văn bản của ubnd cấp tỉnh.

Ngân sách trung ương hỗ trợ các địa phương và các tổ chức khai thác công trình thủy lợi trực thuộc bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn tiền điện, dầu thực hiện bơm nước vượt định mức; nạo vét các cửa lấy nước của các công trình đầu mối thủy lợi và hệ thống kênh mương; lắp đặt trạm bơm dã chiến (trường hợp thực sự cần thiết).

Đối với địa phương thuộc khu vực trung bộ, tây nguyên và đồng bằng sông cửu long được hỗ trợ thêm kinh phí khi phải thực hiện kéo dài đường ống cấp nước sạch; mua thiết bị trữ nước hỗ trợ cho người dân, lọc nước mặn thành nước ngọt, chở nước sinh hoạt cho người dân, bệnh viện, trường học tại vùng khó khăn về nguồn nước ngọt. riêng khu vực trung bộ và đồng bằng sông cửu long còn được hỗ trợ bổ sung kinh phí đắp đập tạm ngăn mặn, trữ ngọt.

Về cơ chế hỗ trợ từ ngân sách trung ương, các địa phương thuộc các tỉnh khu vực miền núi, tây nguyên được ngân sách trung ương hỗ trợ tối đa không vượt quá 70% mức thực chi. các địa phương chưa tự cân đối được ngân sách còn lại được ngân sách trung ương hỗ trợ tối đa không vượt quá 30% hoặc 50% mức thực chi.

Tỷ lệ số bổ sung cân đối/tổng chi cân đối ngân sách địa phương xác định theo dự toán thu, chi ngân sách nhà nước hằng năm được quốc hội quyết định, thủ tướng chính phủ giao. với các địa phương có điều tiết các khoản thu phân chia về ngân sách trung ương, chủ động sử dụng ngân sách địa phương để thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống, khắc phục hậu quả hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn.

T.Công

Nguồn: Báo pháp luật (https://baophapluat.vn/moi-truong/co-che-ho-tro-ngan-sach-khac-phuc-hau-qua-han-han-xam-nhap-man-576493.html)
 • Vì sao cơ quan soạn thảo đề xuất hỗ trợ gia đình chỉ sinh con gái?

  Vì sao cơ quan soạn thảo đề xuất hỗ trợ gia đình chỉ sinh con gái?
  Tổng cục Dân số đề xuất hỗ trợ chi phí phụng dưỡng cho các cặp vợ chồng người cao tuổi chỉ có con gái mà không có bảo hiểm xã hội nhằm giảm tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh đang ở mức báo động.
 • Thực hiện Đề án BV vệ tinh: Cần có sự đồng thuận và hỗ trợ của địa phương

  Thực hiện Đề án BV vệ tinh: Cần có sự đồng thuận và hỗ trợ của địa phương
  Sau 2 năm triển khai thực hiện Đề án Bệnh viện (BV) vệ tinh, lợi ích rõ ràng mà đề án này mang lại là nhiều BV tuyến tỉnh đã thực hiện được các kỹ thuật không thua kém BV tuyến Trung ương
 • Giám sát và xử trí, ngăn chặn sốt xuất huyết

  Giám sát và xử trí, ngăn chặn sốt xuất huyết
  Giám sát bệnh nhân sốt xuất huyết là một trong những nội dung của công tác giám sát dịch tễ rất cần thiết nhằm góp phần tổ chức thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh có hiệu quả.
 • Món ăn hỗ trợ điều trị bệnh động mạch vành

  Món ăn hỗ trợ điều trị bệnh động mạch vành
  Mọi người đều biết bệnh tim mạch là một trong các “hung thủ” giết nhiều người nhất trong các căn bệnh hiện nay. Với sự phát triển của y học hiện đại, chúng ta đã tìm ra căn nguyên của rất nhiều bệnh tim mạch
 • Nhiều trường hợp sốt xuất huyết tử vong vì đến cơ sở y tế muộn

  Nhiều trường hợp sốt xuất huyết tử vong vì đến cơ sở y tế muộn
  Do sốt xuất huyết có những triệu chứng dễ nhầm lẫn với bệnh sốt virus thông thường nên nhiều người dân có tâm lý chủ quan, không tới các trung tâm y tế khám bệnh, dẫn tới bệnh nặng, có biến chứng như: xuất huyết não, xuất huyết tiêu hóa… đe dọa tới tính mạng
 • Ăn uống hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não

  Ăn uống hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não
  Tai biến mạch máu não là một bệnh do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Đây cũng là tai biến rất thường gặp ở người cao tuổi. Bệnh khởi phát đột ngột, phần lớn gây tử vong nhanh chóng hoặc để lại di chứng tàn phế nghiêm trọng.
 • Gánh nặng chi phí điều trị sốt xuất huyết

  Gánh nặng chi phí điều trị sốt xuất huyết
  Điều tra của Bộ Y tế cho thấy, chi phí cho một bệnh nhân sốt xuất huyết dengue dao động từ 40,7 USD đến 122,5 USD, tương đương từ 900.000 đến 2.700.000 đồng tùy theo độ nặng và tuổi của người bệnh.
 • Thuốc thảo mộc hỗ trợ điều trị suy tim

  Thuốc thảo mộc hỗ trợ điều trị suy tim
  Theo y học hiện đại, suy tim là tình trạng tim không còn khả năng cung cấp (bơm) đủ máu và oxy đến nuôi các tế bào của cơ thể cũng như để đảm bảo cho các tế bào, phủ tạng hoạt động.
 • Đông y hỗ trợ điều trị ung thư phế quản

  Đông y hỗ trợ điều trị ung thư phế quản
  Ung thư phế quản là một trong những ung thư khó chữa. Chẩn đoán giai đoạn sớm thường khó và phần lớn bệnh nhân được chẩn đoán muộn, do đó ảnh hưởng rất lớn đến phương pháp và kết quả điều trị.
 • Tăng gấp đôi mức chi hỗ trợ cán bộ y tế xã

  Tăng gấp đôi mức chi hỗ trợ cán bộ y tế xã
  So với Thông tư 113/2013/TTLT-BTC-BYT, mức chi tại Thông tư 117 đã tăng gấp đôi, từ 12.000 đồng lên 24.000 đồng/trẻ uống hoặc tiêm đủ liều (xã đặc biệt khó khăn); từ 6.000 đồng lên 12.000 đồng/trẻ uống hoặc tiêm đủ liều cho cán bộ y tế xã.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY