Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Có ít nhất 60 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho người dân Việt Nam trong 2021

MangYTe - Ước tính, trong năm 2021, nếu đảm bảo tiêm cho dân số thì Việt Nam phải có 150 triệu liều vaccine.
Mục lục

Có ít nhất 60 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho người dân Việt Nam trong 2021 - Ảnh 1.

Như tin đã đưa, ngày 18/2, Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIII tiến hành phiên họp đầu tiên, cho ý kiến về việc thực hiện Chỉ thị 48-CT/TW của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết năm 2021; nhiệm vụ trọng tâm quý 1/2021; về chủ trương mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19.

Theo đó, bộ chính trị, ban bí thư cơ bản đồng ý về chủ trương mua và sử dụng vaccine phòng covid-19 cho nhân dân.

Phát biểu tại cuộc giao ban trực tuyến về phòng chống dịch sáng 19/2, bộ trưởng bộ y tế nguyễn thanh long cho biết, tinh thần chung của bộ chính trị là phải đảm bảo vaccine để sử dụng cho người dân. đây là mục tiêu ưu tiên của bộ chính trị, làm sao để mỗi người dân có thể tiếp cận vaccine.

Có ít nhất 60 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho người dân Việt Nam trong 2021 - Ảnh 3.

AstraZeneca cam kết cung cấp 30 triệu liều vaccine cho Việt Nam trong năm 2021.

Thời gian qua, Bộ Y tế tích cực, khẩn trương, phối hợp các tổ chức, đơn vị sản xuất vaccine để có thể đàm phán, sớm có vaccine cho người dân. Ước tính, trong năm 2021, nếu đảm bảo tiêm cho dân số thì phải có 150 triệu liều vaccine.

Hiện, bộ y tế đã đàm phán với các đơn vị, kết quả có tổng số 60 triệu liều vaccine phòng covid-19 trong năm 2021 cho người dân việt nam. cụ thể, chương trình covax cam kết cung cấp 30 triệu liều chủ yếu dành cho 6 tháng cuối năm. đây cũng là số liều mà astrazeneca cam kết với việt nam.

Bộ Y tế cũng tiếp tục đàm phán với các công ty khác như Pfizer, Moderna và một nước khác, nhằm thực hiện quyết liệt chỉ đạo của Bộ Chính trị về việc đảm bảo vaccine cho người dân.

Việc sử dụng vaccine, GS.TS Nguyễn Thanh Long cho hay, Bộ Y tế tuân thủ đúng khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới và các quy định pháp luật có liên quan trong phòng chống bệnh truyền nhiễm, ưu tiên khu vực có dịch và có nguy cơ cao.

Ngoài ra, Bộ Y tế đã thực hiện cơ chế cấp phép và nhập khẩu vaccine trong điều kiện khẩn cấp. Trong vòng 5 ngày, các cơ quan chức năng sẽ phải thực hiện toàn bộ quy trình hồ sơ và dữ liệu lâm sàng, chất lượng của vaccine để cấp phép sớm, trên tinh thần giảm bỏ tối đa thủ tục hành chính theo cơ chế khẩn cấp.

"Chúng tôi khuyến khích các đơn vị có nguồn vaccine thì có thể trao đổi, phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế trong nhập khẩu vaccine đảm bảo người dân" – Bộ trưởng cho hay Việt Nam cố gắng trong năm 2021, người dân có thể tiếp cận vaccine đầy đủ.

COVAX facility là một cơ chế được thiết lập nhằm bảo đảm các quốc gia được tiếp cận công bằng với vaccine COVID-19. Trong cơ chế này Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phối hợp với GAVI, UNICEF, CEPI, các nhà sản xuất vaccine và các đối tác để bảo đảm các quốc gia đều được tiếp cận vaccine một cách công bằng và hiệu quả.

Võ Thu

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/y-te/co-it-nhat-60-trieu-lieu-vaccine-phong-covid-19-cho-nguoi-dan-viet-nam-trong-2021-20210219112917352.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY