MangYTe

Bệnh truyền nhiễm hôm nay

Có thể cứu 1 triệu trẻ nhỏ nhờ xét nghiệm giang mai

Sàng lọc và điều trị giang mai cho các thai phụ là một trong những cách hiệu quả chi phí nhất có thể cứu được nhiều mạng sống.
Mục lục
Các chuyên gia y tế thế giới cho biết gần một triệu trẻ sơ sinh sẽ được cứu sống mỗi năm nếu các xét nghiệm nhanh, đơn giản và rẻ tiền phát hiện bệnh giang mai được cung cấp cho thai phụ tại các nước nghèo.

Hiệp hội về bệnh giang mai bẩm sinh toàn cầu cho biết xét nghiệm bệnh giang mai cho phụ nữ trong giai đoạn đầu thai kỳ tốn chưa đầy 1,58 đôla/người và những thai phụ có kết quả dương tính có thể được điều trị bằng liều đơn kháng sinh penicillin.

“Sàng lọc và điều trị giang mai cho các thai phụ là một trong những cách hiệu quả chi phí nhất có thể cứu được nhiều mạng sống. Các xét nghiệm mới nhanh dễ dàng sử dụng và cho kết quả trong vòng 15 phút”, Peter Piot chủ tịch hiệp hội cho biết.

Ông nói nếu sàng lọc được tiến hành thường quy và những phụ nữ mắc bệnh được điều trị trước khi thai nhi được 28 tuần thì sẽ không có trường hợp thai lưu hoặc Tu vong sau sinh nào do bệnh giang mai.

Các chuyên gia ước tính có khoảng 2 triệu thai phụ bị nhiễm bệnh giang mai/năm và hơn một nửa trong số đó truyền bệnh cho thai nhi. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, khoảng 3- 15% phụ nữ ở độ tuổi sinh sản tại các nước đang phát triển bị bệnh này.

Nếu không được điều trị trong thai kỳ, bệnh giang mai có thể dẫn đến sẩy thai, thai lưu, sinh non, cân nặng khi sinh thấp và Tu vong sơ sinh. Chỉ tính riêng ở châu Phi, bệnh giang mai gây ra gần 400.000 ca thai ch*t lưu và Tu vong sơ sinh mỗi năm.

Mangyte.vn (Theo Anh Khôi - Dân trí/ Reuters)

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-co-the-cuu-1-trieu-tre-nho-nho-xet-nghiem-giang-mai-10141.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY