MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Cơm bị sống, nhão, khê chớ bỏ đi, làm ngay điều này đảm bảo cơm thơm dẻo như thường

Nhiều chị em coi nấu cơm là bản năng tuy nhiên đứng trước tình huống cơm sống, nhão, khê thì không phải ai cũng biết cách xử lý.
Mục lục
Mẹo xử lý khi cơm nhão

Cơm sống thì có thể xử lý bằng cách nấu thêm còn với cơm chín phải làm sao? Bật mí cho bạn một mẹo nhỏ siêu hữu ích để xử lý khi cơm bị nhão nhé.

Hãy lấy ngay một miếng ruột bánh mì rồi đặt lên bề mặt cơm. Nhớ mở nắp liên tục nhé, như thế hơi nước mới không đọng lại bên trong. Chỉ cần làm một lúc là bạn đã thấy nồi cơm nhão của mình đã khô đi phần nào đấy.

Cơm khê phải làm sao?

Cơm khê có mùi thật sự khó chịu, vì thế mà các bà nội trợ thường lắc đầu ái ngại khi nồi cơm không may bị khê.

Tuy nhiên, nếu cứ bỏ cơm đi như vậy thì thật lãng phí phải không nào. Để đánh bay mùi khê, hãy áp dụng ngay 4 mẹo vặt hữu ích dưới đây nhé.

Ảnh minh hoạ

- Khi nồi cơm khê, bạn dùng miếng vải sạch rồi phủ lên trên bề mặt của nồi cơm. Tiếp đến, lấy một vài cục than củi hoặc than hoa cho vào sau đó đậy vung khoảng 15 phút. Chỉ bằng nguyên liệu dễ kiếm bạn đã khử hoàn toàn mùi khê giúp nồi cơm lại thơm ngon trở lại rồi.

- Nếu cơm khê, bạn hãy lấy ngay 1 cốc nước lạnh rồi đặt vào giữa nồi cơm sau đó đậy vung khoảng 2 phút. Làm như thế mùi khê sẽ bốc hơi hết ngay trong tức khắc.

- Hãy sử dụng ruột bánh mì như cách làm với cơm nhão. Thay vì hút nước, bánh mì sẽ hút hết mùi khê đấy.

- Trường hợp nồi cơm bị khê và khét quá, hãy xới hết cơm ra một nồi khác rồi cho than nóng đặt vào bát nhỏ rồi để giữa nồi cơm mới. Cứ để như thế khoảng 5 phút mùi khê sẽ không còn nữa.

Cách khắc phục khi cơm bị khô, cứng do thiếu nước

Với cơm khô do thiếu nước, bạn chỉ cần dùng đũa chọc vào giữa nồi cơm rồi thêm nước nóng vào nấu như bình thường.

Trường hợp cơm khô cứng tuyệt đối không nên mở nắp vung nhiều để tránh làm hơi nước bay hết.

Nếu không may nấu cơm bị sống thì cũng đừng quá hoảng hốt nhé. Hãy xới tơi nồi cơm rồi chuyển sang một chiếc nồi khác.

Rót một ít rượu trắng rưới vào nồi sau đó đun với ngọn lửa nhỏ. Rượu sẽ bốc hơi hết ngay sau đó và cơm cũng chín đều thơm dẻo và tơi hơn.

 • Theo Phương Anh/Gia đình Mới

  Link bài gốc Lấy link

  Theo Phương Anh/Gia đình Mới

  Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/com-bi-song-nhao-khe-cho-bo-di-lam-ngay-dieu-nay-dam-bao-com-thom-deo-nhu-thuong/20211116042247966)
 • Chủ đề liên quan:

  đảm bảo điều này
  1 Tiếp » 
  Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY