MangYTe

Thần kinh , Đau đầu hôm nay

Cơn ác mộng: dấu hiệu triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán điều trị

Nếu đang phải vật lộn với những cơn ác mộng, hãy kiên nhẫn, bình tĩnh và yên tâm, Đôi khi một chút sáng tạo có thể giúp đỡ
Mục lục

Định nghĩa

Cơn ác mộng là những giấc mơ đáng lo ngại liên quan đến sự sợ hãi, lo lắng hoặc Kh*ng b*. Cơn ác mộng là phổ biến. Bắt đầu trong thời thơ ấu và có xu hướng giảm sau khoảng tuổi 10. Tuy nhiên, một số người có khi có cơn ác mộng ở tuổi thiếu niên hay người lớn, hoặc trong suốt cuộc đời.

Cho đến khi 13 tuổi, nam và nữ có những cơn ác mộng với số lượng bằng nhau. Ở tuổi 13, cơn ác mộng trở nên phổ biến ở bé gái hơn bé trai.

Dường như cơn ác mộng thường ngày thực sự trở nên đáng lo ngại. Nhưng cơn ác mộng thường không có gì phải lo lắng. Có thể trở thành một vấn đề nếu xẩy ra thường xuyên và làm cho sợ hãi khi ngủ.

Các triệu chứng

Ác mộng là rối loạn giấc ngủ - trải nghiệm không mong muốn xảy ra trong khi ngủ. Có một cơn ác mộng nếu:

Giấc mơ đánh thức dậy.

Cảm thấy sợ hãi, lo lắng, tức giận, buồn hay chán ghét như là kết quả của giấc mơ.

Có thể suy nghĩ rõ ràng khi tỉnh dậy, và có thể nhớ lại các chi tiết của giấc mơ.

Giấc mơ xảy ra vào gần cuối thời gian ngủ.

Giấc mơ không làm cho ngủ trở lại dễ dàng.

Những cơn ác mộng thỉnh thoảng không thường xuyên, không là mối quan tâm.

Nói chuyện với bác sĩ nếu những cơn ác mộng

Thường xuyên hơn.

Thường xuyên làm gián đoạn giấc ngủ.

Là nguyên nhân gây sợ hãi khi đi ngủ.

Nguyên nhân

Hầu hết cơn ác mộng xảy ra nhanh trong quá trình ngủ (REM). Một đêm thường đi qua 4 - 6 chu kỳ ngủ, các giai đoạn giấc ngủ đi qua trong khoảng 90 phút. giai đoạn REM  kéo dài với mỗi chu kỳ, từ một vài giây trong chu kỳ đầu tiên lên tới một giờ chu kỳ cuối cùng. Có nhiều khả năng có cơn ác mộng thứ ba trong đêm.

Rối loạn khác có thể kết hợp với những cơn ác mộng. Nhiều yếu tố khác có thể gây ra ác mộng, bao gồm:

Căng thẳng. Đôi khi những áp lực thông thường của cuộc sống hàng ngày, như một vấn đề ở nhà hoặc trường học gây ra những cơn ác mộng. Một thay đổi lớn, chẳng hạn như di chuyển hoặc cái ch*t của người thân, có thể có tác động tương tự.

Sự kiện chấn thương tâm lý. Ác mộng phổ biến sau một T*i n*n, thương tích hay sự kiện đau thương khác. Ác mộng nổi bật trong rối loạn stress sau chấn thương.

Sách và phim ảnh kinh dị. Đọc sách hoặc xem phim đáng sợ, đặc biệt là trước khi đi ngủ có thể gây ra những cơn ác mộng.

Đồ ăn trước khi đi ngủ. Đối với một số đồ ăn uống trước khi đi ngủ - kết quả là tăng cường trao đổi chất và hoạt động của não - dẫn đến những cơn ác mộng.

Bệnh tật. Đôi khi một bệnh nào đó gây nên những cơn ác mộng, đặc biệt nếu bệnh đi kèm với sốt.

Một số loại Thu*c - kể cả một số Thu*c chống trầm cảm, M* t*y và Thu*c an thần - có thể gây ra ác mộng.

Các biến chứng

Những cơn ác mộng xẩy ra thỉnh thoảng thường không phải là mối quan tâm, nhưng thường xuyên bị gián đoạn giấc ngủ có thể là vấn đề. Nó có thể gây buồn ngủ ban ngày quá nhiều, có thể dẫn đến những khó khăn ở trường học hoặc làm việc, hoặc các vấn đề với công việc hàng ngày như lái xe.

Kiểm tra và chẩn đoán

Không có xét nghiệm đặc hiệu được thực hiện cho những cơn ác mộng, nhưng nếu giấc ngủ bị xáo trộn nghiêm trọng, bác sĩ có thể đề nghị nghiên cứu giấc ngủ qua đêm để giúp xác định xem những cơn ác mộng kết nối đến rối loạn giấc ngủ. Trong thời gian nghiên cứu, kỹ thuật viên theo dõi sóng não, nhịp thở, tim và chuyển động trong khi ngủ.

Phương pháp điều trị và Thu*c

Điều trị cơn ác mộng thường không cần thiết. Nếu những cơn ác mộng kết hợp với một tình trạng sức khỏe cơ bản hoặc tâm thần, điều trị nhằm vào các vấn đề cơ bản. Nếu căng thẳng hoặc lo lắng dường như góp phần vào những cơn ác mộng, bác sĩ có thể đề nghị kỹ thuật giảm căng thẳng, tư vấn hoặc điều trị.

Thu*c ít được sử dụng để điều trị cơn ác mộng. Tuy nhiên, Thu*c làm giảm cơn ác mộng xảy ra nhanh trong quá trình ngủ, giảm thức giấc trong giấc ngủ có thể được đề nghị nếu có rối loạn giấc ngủ trầm trọng.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Nếu gặp ác mộng, hãy thử một số kỹ thuật thư giãn trước khi đi ngủ. Tắm nước ấm, ngồi thiền hay tập hít thở sâu. Nếu đang phải vật lộn với những cơn ác mộng, hãy kiên nhẫn, bình tĩnh và yên tâm. Đôi khi một chút sáng tạo có thể  giúp đỡ.

Nói về giấc mơ. Hãy mô tả các cơn ác mộng. Điều gì đã xảy ra? Ai trong giấc mơ? Điều gì đã làm đáng sợ? Sau đó nhắc nhở con em rằng, những cơn ác mộng không thực tế và không thể làm tổn thương.

Giảm căng thẳng. Nếu trẻ có vẻ lo lắng hay căng thẳng, nói về những gì đang làm phiền. Thực hành một số cứu trợ bằng các hoạt động đơn giản, chẳng hạn như hít thở sâu.

Viết lại. Giúp trẻ hình dung kết thúc có hậu cho cơn ác mộng. Khuyến khích trẻ vẽ một bức tranh của cơn ác mộng, nói chuyện với các nhân vật trong cơn ác mộng hoặc viết về những cơn ác mộng.

Cung cấp vật dụng. Có thể cảm thấy an toàn hơn nếu ngủ với một con thú nhồi bông, chăn hoặc tiện nghi khác.

Cần bảo vệ. Nếu trẻ còn rất trẻ, có thể sử dụng một con búp bê hoặc thú nhồi bông cả đêm để bảo vệ chống lại những cơn ác mộng.

Làm sáng. Sử dụng ánh sáng ban đêm trong phòng của trẻ. Nếu thức dậy vào ban đêm, ánh sáng có thể làm yên tâm.

Mở cửa ra vào. Để cánh cửa mở vào ban đêm sẽ không cảm thấy cô đơn.

Tính an toàn. Nếu có những cơn ác mộng thường xuyên, đảm bảo phòng ngủ của mình an toàn. Bỏ qua giường nhỏ, và xem xét chặn các cửa ra vào hoặc cầu thang trong trường hợp cố gắng chạy sau khi người đó tỉnh dậy.

Nguồn: Internet.
Nguồn: Điều trị (https://www.dieutri.vn/thankinh/con-ac-mong/)
 • Chế độ dinh dưỡng sau khi kết thúc điều trị ung thư

  Chế độ dinh dưỡng sau khi kết thúc điều trị ung thư
  Phần lớn những tác dụng phụ liên quan đến việc ăn uống do điều trị ung thư sẽ biến mất sau khi kết thúc quá trình điều trị. Vài lời khuyên cho một chế độ ăn uống tốt sau trị liệu ung thư.
 • Ảnh hưởng của quá trình điều trị ung thư đến dinh dưỡng

  Ảnh hưởng của quá trình điều trị ung thư đến dinh dưỡng
  Cơ thể cần thêm năng lượng và chất dinh dưỡng để lành vết thương, chống nhiễm trùng và phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng trước khi mổ, quá trình hồi phục có thể gặp trở ngại.
 • Điều trị những triệu chứng do ung thư

  Điều trị những triệu chứng do ung thư
  Khi ung thư hay việc điều trị ung thư gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng đến việc ăn uống bình thường, những thay đổi là cần thiết để cung cấp đủ dinh dưỡng cho bệnh nhân. Thu*c có thể được dùng để kích thích khẩu vị.
 • Ứng dụng của doxycycline trong điều trị nhãn khoa

  Ứng dụng của doxycycline trong điều trị nhãn khoa
  Doxycycline là một kháng sinh nhóm cycline, từ lâu được dùng để điều trị bệnh trứng cá đỏ, viêm tiết niệu, viêm dạ dày - ruột, nhiễm Chlamydia...
 • Nguyên nhân và phương pháp giảm đau bụng kinh

  Nguyên nhân và phương pháp giảm đau bụng kinh
  Hầu như các bạn gái khi đến chu kỳ kinh nguyệt hay mắc phải chứng đau bụng kinh. Tuy nhiên không phải bạn gái nào cũng hiểu rõ nguyên nhân và cách điều trị đau bụng kinh.
 • Tự điều trị cao huyết áp

  Tự điều trị cao huyết áp
  Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
 • Điều trị cao huyết áp không dùng Thuốc

  Điều trị cao huyết áp không dùng Thuốc
  Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
 • Hỗ trợ điều trị viêm bàng quang

  Hỗ trợ điều trị viêm bàng quang
  Viêm bàng quang, niệu đạo là một bệnh lý rất thường gặp với các triệu chứng sốt, đau tức bụng dưới, táo bón, đái dắt, đái khó, đái buốt, đái đục hoặc có mủ,…
 • Điều trị ra mồ hôi trộm bằng y học cổ truyền

  Điều trị ra mồ hôi trộm bằng y học cổ truyền
  Đối với YHCT, ra mồ hôi trộm hay còn gọi là chứng Đạo hãn, nguyên nhân phần lớn do âm huyết không đầy đủ hoặc hoạt động công năng của khí bị cản trở. Bài viết cung cấp các thể điển hình của đạo hãn và một số phương pháp chữa trị.
 • Chăm sóc răng miệng trong điều trị ung thư

  Chăm sóc răng miệng trong điều trị ung thư
  Điều trị ung thư ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của cơ thể, trong đó có răng miệng.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY