MangYTe

Cây thuốc quanh ta hôm nay

Công dụng chữa bệnh của cây vú bò

Vú bò là một vị Thu*c dùng theo kinh nghiệm dân gian. Nhân dân coi đây là một vị Thu*c bổ, dùng cho những người hư lao, bạch đới, khí hư, tắc tia sữa.
Mục lục
Hỏi: Xin cho hỏi cây vú bò ngoài công dụng chữa huyết ứ còn có công dụng nào không?

(Lê Văn Thật - Lâm Đồng)

Trả lời: cây vú bò còn gọi là vú chó.

Tên khoa học Ficus heterophyllus L.

Thuộc họ Dâu tằm Moraceae.

Mô tả cây

cây vú bò là một cây nhỏ thuộc thảo cao 1 - 2m, sống lâu năm, cành thưa. Lá mọc so le, phiến lá chia 3 - 5 thùy, có khía răng cưa. Mặt lá nháp, gân nổi rõ. Hoa mọc ở nách lá. “Quả” thực ra là cụm hoa đặc biệt, gồm đế cụm hoa lõm hình cái chén gần kín miệng, ở trong chứa hoa. Quả thật thuộc loại quả hạch con, chứa trong đế cụm hoa (mà ta vẫn gọi nhầm là hạt), hình cầu, đường kính 10mm, đầu quả có một núm nhỏ màu đỏ giống như đầu vú con bò hay con chó do đó có tên (đừng nhầm với dây vú bò là loại dây leo còn có tên là hà thủ ô trắng). Toàn cây có nhựa mủ trắng.

Phân bố, thu hái và chế biến

Thường mọc hoang ở khắp những vùng đồi núi nước ta. Người ta dùng rễ, nhựa mủ và toàn cây. Thường rễ đào về, thái mỏng, phơi hay sấy khô. Có khi sao vàng hay tẩm mật sao cho thơm. Có khi nấu thành cao đặc mà dùng.

Công dụng và liều dùng

Vú bò là một vị Thu*c dùng theo kinh nghiệm dân gian. Nhân dân coi đây là một vị Thu*c bổ, dùng cho những người hư lao, bạch đới, khí hư, tắc tia sữa. Còn dùng ngâm rượu chữa phong thấp.

Ngày dùng 10 - 20g dưới dạng Thu*c sắc hay ngâm rựơu. Mỗi lít rượu ngâm 100 - 200g rễ sao vàng, mỗi ngày uống 15 - 20ml rượu này.

Bài Thu*c có cây vú bò dùng trong nhân dân

Chữa ngã bị ứ huyết, ngực bụng, đau nhức, hòn cục: toàn cây vú bò giã nát, thêm rượu và ít muối, sao nóng đắp lên nơi đau.

Chữa đầy trướng, không tiêu, mặt vàng, ké, ăn: ô long vĩ (bồ hóng bếp rây nhỏ), nhựa mủ cây vú bò vừa đủ để làm thành viên, viên to bằng hạt nhãn. Mỗi ngày uống 1 viên; dùng nước sắc gừng mà chiêu Thu*c.

Chú ý: ngoài cây mô tả trên, có một cây nữa cũng mang tên vú bò Ficus, palmatiloba Merr, cùng họ có lá chia 3 - 5 hoặc 7 chùy, không khía răng, quả không có cuống. Ít dùng.

(Theo Những cây Thu*c và vị Thu*c Việt Nam)

của GS. ĐỖ TẤT LỢI

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-cong-dung-chua-benh-cua-cay-vu-bo-6240.html)
Từ khóa: cây vú bò

Chủ đề liên quan:

cây vú bò công dụng

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY