MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Container tích hợp oxy và khí nén y tế cứu bệnh nhân Covid

Bộ Y tế tiếp nhận container tạo oxy và khí nén di động do nhà tài trợ tặng, phục vụ điều trị bệnh nhân Covid-19, sáng 10/11.
Mục lục

Giáo sư Vũ Đình Tiến, Phó Viện trưởng Kỹ thuật hóa học thuộc Trường Đại học Bách khoa Hà Nội - đơn vị phụ trách kỹ thuật hệ thống, cho biết container làm giàu oxy trực tiếp từ không khí, điểm khác các hệ thống tạo oxy khác là nó cung cấp đồng thời cả oxy và khí nén y tế. Hệ thống đáp ứng đơn vị hồi sức (ICU) quy mô khoảng 20 giường, để chạy máy thở, máy oxy dòng cao (HFNC).

Đây là hệ thống container oxy đầu tiên do người việt nghiên cứu, thiết kế và chế tạo tại việt nam. hai 2 container khác đang hoạt động ở bệnh viện quận 8 (tp hcm) và bệnh viện chợ mới, an giang.

Ông Ngô Thanh Sơn, Tổng giám đốc Novamed Việt Nam, cho biết một container này sản xuất khoảng 72 bình oxy cỡ lớn, phục vụ 40-60 bệnh nhân bắt đầu nặng, phụ thuộc vào nhu cầu oxy của họ, khoảng 20 bệnh nhân nặng phải thở máy.

Hệ thống được tích hợp tất cả trong một container tiêu chuẩn, dễ di chuyển đến bất kỳ chỗ nào, chỉ cần cung cấp nguồn điện là có thể sản xuất ra oxy ngay, không cần vận chuyển oxy từ nhà máy đến bệnh viện.

Container tạo oxy khí nén. Ảnh: MOH

Container tạo oxy khí nén. Ảnh: MOH

Tiếp nhận hệ thống tạo oxy, Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn cho biết Tổ chức Y tế Thế giới và các nhà khoa học nhận định dịch chưa thể kiểm soát được trong năm tới và có thể xuất hiện các chủng mới nguy hiểm hơn, làm cho dịch diễn biến phức tạp khó lường.

Nhiều quốc gia, cả Việt Nam, thay đổi quan điểm ứng phó dịch bệnh, từ cố gắng dập tắt dứt điểm sang sống chung an toàn với dịch bệnh. "Để thực hiện được chiến lược này, cần tăng cường năng lực hệ thống cơ sở điều trị, chuẩn bị sẵn sàng trong tình huống số ca nhiễm tăng cao", ông Thuấn nói.

Kinh nghiệm trong đợt dịch vừa qua cho thấy oxy y tế là một trong những loại "Thu*c" thiết yếu nhất để cứu chữa bệnh nhân Covid-19. Bệnh nhân có dấu hiệu suy hô hấp được chỉ định thở oxy sớm sẽ hạn chế diễn biến tăng nặng, nguy kịch. Một số nước như Indonesia, Ấn Độ..., do gia tăng nhanh chóng số ca nhiễm, cơ sở y tế thiếu oxy, dẫn đến tăng tỷ lệ người bệnh T* vong.

Thứ trưởng cho biết hệ thống container tạo oxy và khí nén di động do Công ty TNHH Đà Nẵng Fujikin tài trợ, Bộ Y tế giao cho Bệnh viện Trung ương Huế quản lý.

Thứ trưởng Thuấn (thứ 3 từ trái) tiếp nhận thiết bị hỗ trợ, sáng 10/11. Ảnh: Nguyễn Nhiên

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn (thứ 3 từ trái) tiếp nhận thiết bị hỗ trợ, sáng 10/11. Ảnh: Nguyễn Nhiên

Công sứ Nhật Bản Okabe Daisuke cho biết từ tháng 6, chính phủ Nhật Bản đã hỗ trợ Việt Nam tổng cộng hơn 4 triệu liều vaccine Covid-19. Thông qua Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), chính phủ cũng cung cấp thiết bị và dụng cụ y tế như mặt nạ phòng độc cho Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Trung ương Huế. Với thiết bị oxy di động lần này, Công sứ hy vọng sẽ giúp Việt Nam vượt qua đợt lây nhiễm mới.

Lê Nga

Mạng Y Tế
Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/container-tich-hop-oxy-va-khi-nen-y-te-cuu-benh-nhan-covid-4383765.html)

Chủ đề liên quan:

container oxy covid-19 khám chữa bệnh

Tin cùng nội dung

  • Cập nhật thông tin về tính an toàn của Thuốc
    Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố và các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế thông báo cho các cơ sở khám chữa bệnh,
  • Thông tin mới về Thuốc chữa thoái hoá khớp diacerein
    Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) và Ủy ban Thuốc sử dụng trên người (CHMP) thuộc EMA đã có thông tin đánh giá lợi ích...
  • Nguyên nhân của tình trạng kháng kháng sinh
    Trong các cơ sở khám chữa bệnh, việc sử dụng kháng sinh vẫn còn bị lạm dụng hoặc dùng chưa hợp lý,
  • Cách nào hạn chế dị ứng Thuốc?
    Thuốc được dùng để phòng và điều trị bệnh, nhưng Thuốc cũng là tác nhân gây dị ứng (dị ứng nguyên) và được gọi là dị ứng Thuốc.
  • Có phải bị ho do Thuốc?
    Tôi bị tăng huyết áp, được bác sĩ chỉ định dùng Thuốc hạ huyết áp coversyl. Uống Thuốc được hai tuần thì tôi bị ho liên tục và dai dẳng.
  • Những trường hợp không nên dùng Thuốc aspirin
    Aspirin (acid acetylsalicylic) là một trong những Thuốc có trong Danh mục Thuốc thiết yếu và Danh mục Thuốc chữa bệnh chủ yếu sử dụng tại các cơ sở khám chữa bệnh ở nước ta.
  • Ai không được dùng Hydrocortison bôi ngoài da?
    Hydrocortison là một trong những Thu*c thiết yếu được dùng trong các cơ sở khám chữa bệnh tuyến y tế cơ sở và cũng là Thu*c được bán khá phổ biến trong các nhà Thu*c, hiệu Thu*c.
  • Testosterone nội sinh – chìa khoá sức khoẻ của phái mạnh
    Trong nỗ lực tìm tòi, nghiên cứu những phương cách giúp chăm sóc sức khỏe S*nh l*, sinh sản nam giới, lịch sử ngành nam học Việt Nam và thế giới đã gặp nhau ở luận điểm quan trọng, đó là về Testosterone nội sinh.
  • Cho con bú sữa mẹ ở ngày đầu chào đời
    Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo nhất lại dễ tiêu hóa, dễ hấp thu giúp trẻ phát triển toàn diện thể chất, tinh thần và trí tuệ.
  • 10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google
    Ngày nay, chúng ta rất dễ dàng tìm kiếm trên mạng, những thông tin và lời khuyên về sức khỏe, và cũng không có gì đáng ngạc nhiên, khi nhiều người mắc phải “căn bệnh” có tên là cyberchondria, thuật ngữ mô tả, khi ai đó tự nghiên cứu các triệu chứng sức khỏe của mình trên mạng, tự cho rằng tình trạng của mình rất nguy kịch, sau đó tự chẩn đoán bệnh cho mình và thường là chẩn đoán sai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY