MangYTe

Tâm sự hôm nay

Báo chí quốc tế viết về lễ kỷ niệm 40 năm Việt Nam thống nhất

Nhiều tờ báo và hãng thông tấn lớn trên thế giới đưa tin về sự kiện Việt Nam kỷ niệm 40 năm thống nhất đất nước với những bài viết chi tiết đặt trên các mục nổi bật.
Mục lục
"Rất nhiều người tề tựu trên khắp các tuyến đường của Thành phố Hồ Chí Minh để kỷ niệm 40 năm ngày đất nước thống nhất, với một cuộc diễu hành lớn, tập trung khoảng 6.000 binh sĩ và người dân tham gia", hãng thông tấn DPA miêu tả không khí hào hứng, sôi nổi và nghiêm trang trong ngày 30/4 ở Việt Nam trên một bài viết được đăng ở mục tin nổi bật. Hãng dẫn bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, đoạn nói về sự kiện ngày 30/4/1975 đã "đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của độc lập, thống nhất". Hãng thông tấn Reuters lại lập một bộ ảnh ghi lại cảnh tượng đoàn diễu hành, quy tụ đại diện của nhiều tầng lớp nhân dân, người lao động Việt Nam, ngay ngắn, chỉnh tề di chuyển qua các tuyến phố.

AP tập trung tìm hiểu những thay đổi trong mọi mặt đời sống ở TP HCM bằng một số cuộc phỏng vấn nhỏ những người dân sống tại đây cũng như các nhân chứng lịch sử từng trải qua thời khắc bước ngoặt 40 năm trước.

"Hình ảnh xe tăng đâm đổ cổng Dinh Độc Lập là biểu tượng chiến thắng của dân tộc và quân đội Việt Nam", AP dẫn lời ông Nguyễn Văn Tập, người lái chiếc xe tăng 390 húc tung cánh cổng chính của Dinh Độc Lập năm xưa, nói.

Đối với người Việt Nam, đây là dịp kỷ niệm 40 năm hoàn toàn thống nhất tổ quốc. Còn đối với nhiều người Mỹ từng tham chiến, đây là lúc họ nhìn lại những gì đã diễn ra ở đoạn cuối của cuộc chiến tranh.

"Chúng tôi đã thất bại... Và tôi vẫn còn cảm nhận được điều đó sau quãng thời gian dài", Kevin Maloney, một trong những lính thủy quân lục chiến cuối cùng của Mỹ rời Việt Nam 40 năm trước, có mặt tại TP HCM và dự một buổi lễ nhỏ ở lãnh sự quán Mỹ, cho hay. "Tôi hy vọng chúng tôi có thể rút ra được bài học từ đó", ông nói.

Thông tấn Pháp AFP tường thuật chi tiết cuộc diễu binh kỷ niệm. "Chiến thắng 30/4 là một bước ngoặt vàng cho người Việt Nam", hãng tin dẫn lời Trung tướng Nguyễn Quốc Khánh phát biểu trong bài diễn văn tại buổi lễ tổ chức trước Dinh Độc Lập.

Trang web của kênh BBC, Anh, hôm qua lại chạy dòng tiêu đề in đậm "Việt Nam kỷ niệm 40 năm ngày kết thúc chiến tranh" đi kèm những hình ảnh và đoạn video quay tại lễ diễu binh. Hãng thông tấn UPI điểm lại những con số ấn tượng, các dấu mốc quan trọng trong suốt thời kỳ chiến tranh Việt Nam.

Hình ảnh về buổi lễ cũng xuất hiện tràn ngập trên trang nhất các hãng truyền thông lớn như Aljazeera ở Trung Đông, Xinhua của Trung Quốc, Independent của Anh, Inquirer của Philippines, Washington Post của Mỹ...

Trước đó khoảng một tháng, nhiều trang báo lớn trên thế giới cũng triển khai các chuyên đề, bài viết, tư liệu về thời kỳ chiến tranh Việt Nam, về hồi ức và cảm xúc của những người từ nhiều phía. Tờ Guardian còn lập hẳn một chyên mục để bạn đọc chia sẻ những câu chuyện, hình ảnh ghi lại được từ cuộc chiến.

Vũ Hoàng (tổng hợp)

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-bao-chi-quoc-te-viet-ve-le-ky-niem-40-nam-viet-nam-thong-nhat-10700.html)

Tin cùng nội dung

 • 6 thực phẩm bệnh nhân viêm loét đại tràng cần tránh
  Hiểu về những thực phẩm có tác động xấu tới tình trạng viêm loét đại tràng sẽ giúp chúng ta “dễ sống” hơn với căn bệnh này.
 • Khi thân nhân khước từ cơ hội sống của bệnh nhân
  Đứng bên bờ sinh tử, nhiều ca bệnh bắt buộc phải phẫu thuật sớm, nhưng nghiệt ngã thay, các bác sĩ lại gặp khó khăn vì người nhà bệnh nhân thà đưa người thân về… chờ ch*t chứ không chịu mổ xẻ. Người thầy Thu*c phải làm sao?
 • Bệnh nhân mổ tim cần tư vấn về Thuốc chống đông máu thì liên hệ ở đâu?
  Chú tôi được phẫu thuật tim ở TPHCM và từ nay về sau phải uống Thuốc chống đông máu. Bữa trước mưa lớn, nhà dột làm ướt toa Thuốc và tờ giấy ghi lời dặn của bác sĩ, mà chú thím tôi lớn tuổi nên không nhớ hết. Tôi muốn hỏi kỹ lại về Thuốc này và chế độ ăn uống, sinh hoạt của chú tôi thì phải hỏi ở đâu? Cảm ơn Mangyte rất nhiều! (Nguyễn Văn Thành – Cai Lậy, Tiền Giang)
 • Ở Việt Nam có bán loại keo dán vết thương chưa?
  “Siêu quậy” nhà tôi hay chạy nhảy lắm, cho nên trầy xước, bầm tím là… chuyện thường ở huyện! Tôi đọc báo thấy nước ngoài có loại keo sinh học dùng để dán vết thương, không biết ở Việt Nam có bán loại này chưa? Nếu có thì tốt quá, tôi sẽ mua cho “siêu quậy” dùng dần. Cảm ơn Mangyte! (Hoàng Quân - lehoang…@gmail.com)
 • TPHCM có dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ tại nhà cho bệnh nhân ung thư không?
  Chào Mangyte.vn, Xin tư vấn giúp tôi, TPHCM có dịch vụ chăm sóc tại nhà cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối không? Phải liên hệ ở đâu? Mong nhận được sự giúp đỡ của quý báo. Chân thành cảm ơn. (Lê Thị Phượng - Tô Ký, Quận 12, TPHCM)
 • Bác sĩ ơi, Việt kiều có được mua BHYT tại Việt Nam?
  Tôi là Việt kiều Mỹ thường về Việt Nam. Tôi có thể mua bảo hiểm tại các bệnh viện Việt Nam phòng khi đau ốm bất ngờ không? (Le Van Nam - ongnam…@yahoo.com)
 • Sự thật về bài Thuốc “10 phút khỏi bệnh sởi”
  Trên các mạng xã hội hiện đang lan truyền với tốc độ chóng mặt bài Thuốc “10 phút khỏi bệnh sởi” nhờ tắm lá, hạt mùi… Tuy nhiên, cả chuyên gia đông y, tây y đều khẳng định, không có cơ sở khoa học với những bài Thuốc dân gian truyền miệng này.
 • Thư ngỏ gửi cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại
  Thư ngỏ gửi cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại - kêu gọi ủng hộ dự án Y học cùng cộng đồng chia sẻ các bài viết về bệnh tật, bảo vệ sức khỏe.
 • Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn
  Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
 • Chế độ dinh dưỡng và lối sống của những bệnh nhân ung thư
  Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY