MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Cục Quản lý Dược gửi công văn khẩn về việc cung Thuốc điều trị bệnh cúm

(MangYTe) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn khẩn gửi các sở y tế, bệnh viện và các đơn vị sản xuất, nhập khẩu Thuốc về việc cung ứng Thuốc điều trị bệnh cúm.
Mục lục

Ngày 18/12, Cục Quản lý Dược phát đi công văn khẩn gửi sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các Bệnh viện, Viện có giường bệnh trực thuộc Bộ; các đơn vị sản xuất, nhập khẩu Thuốc về việc cung ứng Thuốc điều trị bệnh cúm.

Cục Quản lý dược yêu cầu đảm bảo Thuốc điều trị cúm. ảnh minh họa: TT.

Theo đó, Cục nhận được thông tin về nguy cơ thiếu thiếu Thuốc điều trị cúm (chứa hoạt chất oseltamivir) do thiếu nguồn cung.

Để đảm bảo cung ứng đủ và kịp thời Thuốc phục vụ phòng và điều trị bệnh, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn liên hệ với các cơ sở kinh doanh, nhập khẩu Thuốc để chủ động dự trù, thực hiện việc mua sắm, đảm bảo đủ Thuốc đáp ứng nhu cầu điều trị bệnh; tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật với các trường hợp lợi dụng găm hàng, tăng giá Thuốc.

Các cơ sở nhập khẩu Thuốc chủ động liên hệ với các cơ sở cung cấp Thuốc chứa oseltamivir có giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh, cung ứng đủ Thuốc ngay khi nhận được đặt hàng của các cơ sở khám, chữa bệnh.

Trường hợp cơ sở nhập khẩu liên hệ được nguồn cung Thuốc chưa oseltamivir chưa có giấy đăng lý lưu hành tại Việt nam nhưng có thể đáp ứng kịp thời nhu cầu của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cơ sở nhập khẩu khẩn trương lập hồ sơ đề nghị cấp phép nhập khẩu Thuốc chưa có giấy đăng ký lưu hành Thuốc tại Việt Nam. Cục Quản lý Dược sẽ xem xét, giải quyết theo quy trình thẩm định nhanh để đảm bảo đủ Thuốc đáp ứng nhu cầu cấp bách phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

Các bệnh viện, viện có giường trực thuộc Bộ liên hệ với các cơ sở kinh doanh, nhập khẩu Thuốc để chủ động lập dự trù, thực hiện việc mua sắm, đảm bảo đủ Thuốc, đáp ứng nhu cầu điều trị bệnh. Các đơn vi sản xuất đẩy mạnh nghiên cứu sản xuất Thuốc chưa oseltamivir nhằm tăng cường tính chủ động trong cung ứng Thuốc và an ninh y tế.

Cùng ngày, Cục Quản lý Dược cũng có công văn gửi Công ty cổ phần dược liệu trung ương 2 về việc đảm bảo cung ứng Thuốc Taminflu 75mg.

Trước đó, Cục Quản lý Dược nhận được văn bản của Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh về việc hết Thuốc điều trị cúm Tamiflu 75mg.

Cụ thể: Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh báo cáo việc Bệnh viện Nhiệt đới không còn Thuốc Tamiflu 75mg để điều trị cho bệnh nhân do công ty không tiếp tục ký hợp đồng và cung cấp Thuốc cho bệnh viện.

Còn văn bản của Bệnh viện Nhi Trung ương về việc vay Thuốc Tamiflu 75mg từ nguồn phòng chống dịch. Bệnh viện Nhi Trung ương báo cáo công ty đang hết hàng, không có khả năng cung ứng Thuốc Tamiflu 75mg.

Để đảm bảo cung ứng đầy đủ, kịp thời Thuốc, Cục Quản lý Dược đề nghị Công ty cổ phần dược liệu trung ương 2 khẩn trương thực hiện các thủ tục cần thiết để nhập khẩu Thuốc Tamiflu 75mg phục vụ nhu cầu điều trị của nhân dân.

Nhật Minh

Nguồn: Giáo dục (https://giaoduc.net.vn/suc-khoe-hoc-duong/cuc-quan-ly-duoc-gui-cong-van-khan-ve-viec-cung-thuoc-dieu-tri-benh-cum-post205689.gd)
 • Chế độ dinh dưỡng sau khi kết thúc điều trị ung thư

  Chế độ dinh dưỡng sau khi kết thúc điều trị ung thư
  Phần lớn những tác dụng phụ liên quan đến việc ăn uống do điều trị ung thư sẽ biến mất sau khi kết thúc quá trình điều trị. Vài lời khuyên cho một chế độ ăn uống tốt sau trị liệu ung thư.
 • Ảnh hưởng của quá trình điều trị ung thư đến dinh dưỡng

  Ảnh hưởng của quá trình điều trị ung thư đến dinh dưỡng
  Cơ thể cần thêm năng lượng và chất dinh dưỡng để lành vết thương, chống nhiễm trùng và phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng trước khi mổ, quá trình hồi phục có thể gặp trở ngại.
 • Điều trị những triệu chứng do ung thư

  Điều trị những triệu chứng do ung thư
  Khi ung thư hay việc điều trị ung thư gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng đến việc ăn uống bình thường, những thay đổi là cần thiết để cung cấp đủ dinh dưỡng cho bệnh nhân. Thu*c có thể được dùng để kích thích khẩu vị.
 • Tương tác giữa thực phẩm và Thuốc

  Tương tác giữa thực phẩm và Thuốc
  Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
 • Ứng dụng của doxycycline trong điều trị nhãn khoa

  Ứng dụng của doxycycline trong điều trị nhãn khoa
  Doxycycline là một kháng sinh nhóm cycline, từ lâu được dùng để điều trị bệnh trứng cá đỏ, viêm tiết niệu, viêm dạ dày - ruột, nhiễm Chlamydia...
 • Tự điều trị cao huyết áp

  Tự điều trị cao huyết áp
  Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
 • Điều trị cao huyết áp không dùng Thuốc

  Điều trị cao huyết áp không dùng Thuốc
  Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
 • Hỗ trợ điều trị viêm bàng quang

  Hỗ trợ điều trị viêm bàng quang
  Viêm bàng quang, niệu đạo là một bệnh lý rất thường gặp với các triệu chứng sốt, đau tức bụng dưới, táo bón, đái dắt, đái khó, đái buốt, đái đục hoặc có mủ,…
 • Điều trị ra mồ hôi trộm bằng y học cổ truyền

  Điều trị ra mồ hôi trộm bằng y học cổ truyền
  Đối với YHCT, ra mồ hôi trộm hay còn gọi là chứng Đạo hãn, nguyên nhân phần lớn do âm huyết không đầy đủ hoặc hoạt động công năng của khí bị cản trở. Bài viết cung cấp các thể điển hình của đạo hãn và một số phương pháp chữa trị.
 • Chăm sóc răng miệng trong điều trị ung thư

  Chăm sóc răng miệng trong điều trị ung thư
  Điều trị ung thư ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của cơ thể, trong đó có răng miệng.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY