Cuộc đua vaccine nCoV có thể khiến đại dịch tệ hơn

Nhiều nhà khoa học hàng đầu cho biết vội vàng cấp phép cho ứng viên vaccine nCoV vì mong nhanh chấm dứt dịch bệnh có thể dẫn đến rủi ro.
Mục lục

Nguy cơ lớn nhất là đưa ra thị trường vaccine kém chất lượng, không hiệu quả, thậm chí khiến đại dịch thêm trầm trọng.

Cuộc đua vaccine nCoV cho thấy các nước trên thế giới và một số công ty thương mại đang cạnh tranh để trở thành đơn vị sở hữu "ứng viên" được cấp phép lưu hành. Song các chuyên gia cho rằng sẽ tốt hơn nếu đợi đến khi kết quả thử nghiệm lâm sàng toàn diện và cho thấy "ứng viên" đó đạt hiệu quả ít nhất 30-50%.

Vaccine được xem là một trong những yếu tố quan trọng giúp ngăn chặn đại dịch. Tuy nhiên, Giáo sư Richard Peto của Đại học Oxford, cố vấn Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nói rằng loại liều vaccine nCoV đầu tiên sẽ được mua và sử dụng trên toàn thế giới ngay cả khi nó có hiệu quả thấp.

Dù chỉ giúp bảo vệ được một phần nhỏ dân số khỏi đại dịch, vaccine nCoV sẽ được coi là tiêu chuẩn để đo lường các loại chủng ngừa mới sau này. Điều đó thậm chí có thể dẫn đến việc các vaccine kém chất lượng sẽ được chấp thuận, bởi chúng sẽ không cần phải chứng minh đạt hiệu quả cao hơn.

"Tôi nghĩ rằng, cuộc đua vaccine nCoV giữa các nước đang trở nên rất vội vàng, một sự vội vàng mang tính dân tộc và cũng có phần tư bản, để trở thành đơn vị sở hữu vaccine mới. Việc này sẽ khiến đánh giá các loại vaccine khác trở nên khó khăn hơn. Một loại vaccine giúp chấm dứt đại dịch Covid-19 là vô cùng cần thiết và chúng ta cần nó sớm, tuy nhiên nó phải chứng minh được hiệu quả và an toàn một cách mạnh mẽ thì mới đạt chuẩn", Giáo sư Peto cho biết.

Vaccine Oxford hiện là "ứng viên" tiềm năng. Các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III trên diện rộng đang diễn ra ở một số quốc gia, bao gồm cả những nước có mức độ lây nhiễm cao, chẳng hạn như Nam Phi và Brazil. Thử nghiệm ở những nơi có số ca nhiễm tăng nhanh và nguy cơ lây nhiễm cao sẽ giúp vaccine dễ dàng chứng minh tính hiệu quả và cho kết quả nhanh chóng, rõ ràng hơn.

Cũng trong ngày 28/8, Bộ Y tế cho biết có kế hoạch thực hiện các biện pháp để đảm bảo Anh có thể cấp phép sử dụng khẩn cấp một loại vaccine trong năm nay nếu nước này có đủ bằng chứng về tính an toàn và hiệu quả. Mặt khác, nếu không đạt được mục tiêu trên, "ứng viên" vaccine nCoV của Anh sẽ buộc phải đợi đến ngày 31/12 để được Cơ quan Dược phẩm châu Âu phê duyệt chính thức.

Trong tài liệu tham vấn về việc thay đổi luật, chính phủ Anh cho biết ủy ban chung về vaccine và tiêm chủng (JCVI) của nước này sẽ chịu trách nhiệm khi đề xuất một loại vaccine nên được cấp phép. Ủy ban này do Giáo sư Andrew Pollard, lãnh đạo nhóm nghiên cứu vaccine của Đại học Oxford, nói rằng họ có thể có đủ dữ liệu để cung cấp cho các cơ quan quản lý trước cuối năm nay.

Giáo sư Peto là thành viên của nhóm chuyên gia thử nghiệm vaccine đoàn kết của WHO. Nhóm này bao gồm các nhà khoa học hàng đầu trên thế giới đang tư vấn về việc thành lập thử nghiệm của WHO để so sánh các "ứng viên" vaccine khác nhau.

Nhóm nghiên cứu trên chia sẻ trên tạp chí y khoa Lancet vào tuần trước rằng một loại vaccine kém chất lượng sẽ khiến mọi thứ tệ hơn là không có vaccine. Một trong những lý do chính bắt nguồn từ việc những người nhiễm bệnh sẽ cho rằng họ không còn nguy cơ và không thực hiện giãn cách xã hội.

Họ kêu gọi tất cả các cơ quan quản lý tuân theo hướng dẫn của WHO, trong đó nói rằng không có loại vaccine nào có hiệu quả dưới 30% nên được phê duyệt; đồng thời khuyến nghị hiệu quả ít nhất nên đạt mức 50% khi thử nghiệm lâm sàng và phải có độ chính xác đạt 95%, tương đương với khoảng 30% trong thực tế.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết sẽ tuân theo hướng dẫn 30% của WHO. Song một số quan chức cho rằng áp lực chính trị có thể dẫn đến tình trạng cấp phép cho một loại vaccine thấp hơn ngưỡng đó.

Thy An (Theo The Guardian)

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/vaccine/cuoc-dua-vaccine-ncov-co-the-khien-dai-dich-te-hon-4154722.html)
1  ... Tiếp » 

Sách y học: Sách y học được vinh danh

Sách y học: Sách y học được vinh danh
Lễ trao giải Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 3 - 2020 vừa được tổ chức trọng thể tại Hà Nội, thêm một “mùa vàng bội thu” khi vinh danh nhiều tác giả, dịch giả và các đơn vị xuất bản tại Việt Nam.

Dầu tràm Huế trước thực trạng hàng giả, kém chất lượng

Dầu tràm Huế trước thực trạng hàng giả, kém chất lượng
Thực trạng tinh dầu tràm kém chất lượng, hàng giả, hàng pha trộn hóa chất đang trà trộn, khiến uy tín của tinh dầu tràm Huế bị ảnh hưởng, nhiều khách hàng dè dặt và e ngại.

Cây thuốc việt nam, cách trồng, thu hái chế biến và phương pháp trị bệnh ban đầu của Tác giả Lương Y Lê Trần Đức

Sách mới: Hạnh phúc không nằm trong ví

Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội mở lớp chui tại Hải Phòng

Thông tin cần biết về tuyển sinh vào trường Đại học Y Hà Nội năm 2019

Giảng viên là bác sĩ chuyên khoa II sẽ được công nhận tương đương tiến sĩ

Dự kiến học lực giỏi lớp 12 mới được xét tuyển ngành Y

Thông tin tuyển sinh các trường khối ngành y, dược năm 2018

Điều kiện kinh doanh thực phẩm chức năng mới nhất, cá nhân hết thời bán thực phẩm chức năng

Giới thiệu về tiêu chuẩn GMP trên Thực phẩm, Dược phẩm, Mỹ phẩm...

Tất cả các cơ sở sản xuất TPCN và thực phẩm bảo vệ sức khỏe phải đạt tiêu chuẩn GMP, từ 1/7/2019

Trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch

Trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch
Bồi dưỡng, đào tạo nâng cao trình độ đội ngũ nhân lực y tế, từng bước triển khai đào tạo các loại hình sau đại học như Bác sĩ Chuyên khoa cấp I, cấp II, Nội trú, Thạc sĩ và Tiến sĩ.

VATM - Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam

VATM - Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam
Học viện thường xuyên được sự quan tâm của lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, sự giúp đỡ tận tình của các Vụ, Cục chức năng của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và đào tạo trong mọi lĩnh vực hoạt động của Học viện.

Trường Đại học Y tế Công cộng

Trường Đại học Y Hải Phòng

Đại học Y khoa Thái Bình

Đại học Y khoa Vinh

Trường Đại học Y Dược Cần Thơ

Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh

Đại học y Hà Nội

Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương

Trường đại học Dược Hà Nội

Học viện Quân y

Viêm da dị ứng (Eczema)

Viêm da dị ứng (Eczema)
Sần sùi, mảng màu đỏ thường là không dày và phân định ranh giới riêng biệt của bệnh vẩy nến ảnh hưởng đến khuôn mặt, cổ và thân trên

U sắc tố (melanoma) ác tính

U sắc tố (melanoma) ác tính
Trong khi bề mặt khối u ác tính lan truyền phần lớn là một bệnh của người da trắng, người thuộc các chủng tộc khác vẫn có nguy cơ này và các loại khác của các khối u ác tính

Rối loạn sắc tố da (nốt ruồi, bớt, tàn nhang) lành tính

Nguyên tắc của trị liệu da liễu

Giai đoạn cuối đời của bệnh nhân

Điều trị đau không dùng thuốc và diễn biến cuối đời

Chiến lược sử dụng thuốc giảm đau

Đau ở giai đoạn cuối đời

Nguyên tắc quản lý đau

Loét áp lực do tỳ đè

Phòng ngừa khi dùng thuốc ở người cao tuổi

Khiếm thính ở người cao tuổi

Cách làm vịt quay trộn măng

Cách làm vịt quay trộn măng
Ướp gia vị với muối tiêu, đường, mật ong, ngũ vị hương, để khoảng 3 giờ cho ngấm gia vị Xối mỡ hay cho vào lò nướng chín vàng

Cách làm cút tiềm ngũ quả

Cách làm cút tiềm ngũ quả
Tiếp tục đun nhỏ lửa khoảng 15 phút, cho nấm đông cô, củ năng, táo tàu vào, nấu đến khi cút mềm, cho kim châm, đậu bo bo vào

Cách làm lưỡi vịt rang muối

Cách làm bún khô xào giòn

Cách làm cá cuốn bún

Cách làm vịt nấu chao

Cách làm gỏi bầu cá lóc nướng

Cách làm cá tai tượng chiên xù

Cách làm ếch xào lá cách

Cách làm canh chua bông so đũa cá rô đồng

Cách làm thịt luộc giầm tương

Cách làm chuối xốt caramen

Lựa chọn ti vi tốt và phù hợp nhất

Lựa chọn ti vi tốt và phù hợp nhất
Trước khi sự ra đời của HD, điều quan trọng là phải ngồi đủ xa từ truyền hình mà không cảm nhận được chấm hình ảnh. Với bộ HDTV ngày nay, tuy nhiên, vấn đề lớn hơn là kích thước của căn phòng của bạn.

Lựa chọn bếp ga, bếp từ hay bếp điện

Lựa chọn bếp ga, bếp từ hay bếp điện
Bếp điện với cuộn làm nóng dễ dàng thay thế không tốn kém nhiều. Bếp điện loại mới đắt tiền một chút và sửa chữa khó hơn, nhưng rất dễ dàng làm sạch vì nó chỉ là một bề mặt phẳng.

Tiêu chuẩn chọn lò vi sóng phù hợp tốt nhất

Lựa chọn nồi cơm điện tốt và phù hợp