MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Cứu sống bệnh nhân thập tử nhất sinh do vỡ phình động mạch chủ ngực

MangYTe - Để bệnh nhân được mổ cứu mạng, các bác sĩ đã cố gắng thuyết phục, giải thích với người nhà dù tình trạng bệnh nhân thập tử nhất sinh nhưng còn cơ hội cứu sống.
Mục lục

Cuối giờ chiều ngày 23/4, thông tin từ bệnh viện nhân dân gia định (tp.hcm) cho biết, đơn vị này vừa cứu sống một bệnh nhân "thập tử nhất sinh" do vỡ phình động mạch chủ ngực.

Cứu sống bệnh nhân thập tử nhất sinh do vỡ phình động mạch chủ ngực - Ảnh 1.

Bệnh nhân L.T.L. đang điều trị tại khoa Phẫu thuật tim. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Trước đó, khoảng 17 giờ 30 ngày 18/04/2021, bà L.T.L, 45 tuổi, ngụ tại Bình Thạnh, TP.HCM đột ngột đau ngực, mất tri giác được người nhà đưa vào khoa cấp cứu Bệnh viện Nhân dân Gia Định.

Tại thời điểm nhập cấp cứu, bệnh nhân trong tình trạng mặt mày nhợt nhạt, thở ngáp cá, huyết áp và mạch không đo được, không nghe được tiếng tim, tay chân lạnh, môi tím và toàn thân nhợt nhạt.

Nhận thấy tình trạng khẩn cấp, các bác sỹ cho bệnh nhân chụp ngay cắt lớp động mạch vành (msct) ngực và phát hiện phình động mạch chủ ngực kèm tràn dịch ngoài màng tim, nghi phình động mạch đã vỡ, ngay lập tức được hội chẩn khẩn với khoa phẫu thuật tim.

Để bệnh nhân được mổ cứu mạng, các bác sĩ đã cố gắng thuyết phục, giải thích với người nhà dù tình trạng bệnh nhân "thập tử nhất sinh" nhưng còn cơ hội cứu sống.

“bệnh nhân đang trong tình trạng truỵ tim mạch, lơ mơ, không bắt được mạch, không đo được huyết áp, do vỡ túi phình động mạch chủ ngực. dù cơ hội cứu sống bệnh nhân rất mong manh nhưng còn nước còn tát, nếu không mổ ngay thì không có cơ hội cứu sống bệnh nhân nữa", ts.bs bùi minh thành – trưởng khoa phẫu thuật tim – bệnh viện nhân dân gia định nói với người nhà bệnh nhân l.

Bằng sự thuyết phục từ tận tấm lòng và bản năng của người thầy thuốc, người nhà bệnh nhân đã tin tưởng đồng ý phẫu thuật.

Trên bàn mổ, tình trạng huyết động bệnh nhân rất nguy kịch (huyết áp tụt thấp: 47/22mmHg). Ê-kíp phẫu thuật nhanh chóng áp dụng các phương tiện hồi sức tim, thiết lập ngay hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể.

Sau khi mở ngực và màng ngoài tim nhanh, các bác sĩ lấy ra một khối máu tụ khoảng 400gram và dịch máu đang chèn ép lên các buồng tim và động mạch chủ ngực, tim bệnh nhân đập thoi thóp.

Sau khi khởi động tuần toàn ngoài cơ thể để cung cấp máu cho các tạng trong cơ thể, đồng thời với hạ thân nhiệt chỉ huy 28-30 độ c, liệt tim và cô lập hoàn toàn vị trí phình động mạch chủ ngực… tim bệnh nhân được sưởi ấm dần và tự đập lại trong niềm vui tràn ngập của đội ngũ y bác sỹ và người nhà bệnh nhân.

Sau 30 giờ hồi sức tim, bệnh nhân tự thở được, huyết động ổn, rút nội khí quản. Sau 72 giờ hậu phẫu, bệnh nhân không có biểu hiện suy các tạng và hồi phục nhận thức hoàn toàn. Dự kiến bệnh nhân có thể xuất viện trong tuần tới.

Cứu sống bệnh nhân thập tử nhất sinh do vỡ phình động mạch chủ ngực - Ảnh 2.

Bác sĩ kiểm tra sức khỏe hồi phục của bệnh nhân sau phẫu thuật. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ts.bs bùi minh thành – trưởng khoa phẫu thuật tim – bệnh viện nhân dân gia định cho biết bệnh phình động mạch chủ ngực thường gặp ở người lớn tuổi (60-70 tuổi), có bệnh lý xơ vữa động mạch và tăng huyết áp. ở độ tuổi trẻ hơn (50-60 tuổi), bệnh nhân có thể gặp do bệnh lý nhiễm trùng (giang mai, nhiễm trùng máu…).

Thời gian gần đây, bệnh phình động mạch chủ lại gặp ở độ trẻ hơn (40-50 tuổi). như trong trường hợp bệnh nhân trên là 45 tuổi, nguyên nhân có thể do bệnh mô liên kết bẩm sinh. bệnh nhân may mắn được cấp cứu, phẫu thuật kịp thời, nếu trễ hơn khoảng thời gian ngắn nữa có thể sẽ không cứu được bệnh nhân vì động mạch chủ ngực xuất phát từ tim, là động mạch lớn nhất của cơ thể, sau khi vỡ gây chèn ép tim cấp, thiếu máu tạng (não, gan, thận…) gây tử vong.

Cũng theo ts.bs bùi minh thành, người trẻ tuổi, có tăng huyết áp và đau ngực nên đi khám sức khoẻ định kỳ để có thể sớm phát hiện phình động mạch chủ ngực, từ đó có phương pháp theo dõi và điều trị kịp thời.

Kim Vân

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/y-te/cuu-song-benh-nhan-thap-tu-nhat-sinh-do-vo-phinh-dong-mach-chu-nguc-20210423183458957.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY