MangYTe

Khoa học hôm nay

Đang đi chăn cừu thì phát hiện 1800 vật thể lấp lánh, còn có mùi thơm: chuyên gia phong tỏa hiện trường, khai quật kho báu 3000 năm tuổi

Hai người nông dân đi chăn cừu tìm được một cái “phích nước gỉ” rồi mang về bán phế liệu, chuyên gia giám định phát hiện ra đây là một vật vô cùng giá trị.
Mục lục

Chiếc hang nhiều điều kì bí

Ngày hôm đó, có hai người nông dân ở tỉnh cam túc, trung quốc đang đi chăn cừu thì trời bỗng dưng mưa tầm tã, sấm chớp đùng đoàng. vì không có chỗ trú mưa nên họ chỉ dành lùa đàn cừu vào trong một cái hang gần đó. sau khi thận trọng cho đàn cừu vào hàng, những con cừu này trở nên sợ hãi vì tiếng sấm lớn nên chúng không ngừng đào bới đất trong hàng, trông vô kỳ lạ.

Đang đi chăn cừu thì phát hiện 1800 vật thể lấp lánh, còn có mùi thơm: chuyên gia phong tỏa hiện trường, khai quật kho báu 3000 năm tuổi- Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ.

Hai người đang vô cùng sốt ruột đợi mưa ngớt thì đột nhiên có tiếng va chạm của kim loại truyền đến làm họ giật mình. Đàn cừu càng đào bớt thì âm thanh ngày càng rõ. Thấy vậy, họ liền bước đến xem tình hình. Hóa ra là chỗ đất mà đàn cừu đào lộ ra một phần của 1 đồ vật bằng đồng, nhìn là biết là nó đã vô cùng cũ kĩ. Thấy vậy, hai người nhanh chóng đào lên. Kết quả là họ không chỉ đào được cái bình nước rỉ mà còn đào ra được một đống nồi và chảo. Những món đồ này không như họ tưởng vì họ nghĩ là sẽ tìm được vàng bạc, đá quý hay những đồ giá trị tương tự.


Hai người quyết định đem những đồ này mang về làng để bán chút tiền. Khi có người biết được chuyện này, một số người cảm thấy vô cùng kì lạ, nên họ hẹn nhau một ngày đi đến cái hang đó tìm hiểu xem sao.


Mấy hôm sau, một số người trong làng dẫn nhau đến kiểm tra. Cuối cùng họ chỉ đào được một số bình, lọ đựng, đồ đạc thậm chí có một số có đồ hư hỏng đã nặng.

Đang đi chăn cừu thì phát hiện 1800 vật thể lấp lánh, còn có mùi thơm: chuyên gia phong tỏa hiện trường, khai quật kho báu 3000 năm tuổi- Ảnh 2.

Đúng lúc mọi người đang nản chí, đột nhiên một người trong đội tìm thấy trên mặt đất có một chiếc bình không ngừng chảy chất lỏng màu xanh lá cây. Có người đoán đây là thuốc thần, có người lại đoán đây là rượu thì của người cổ đại.


Một người tìm dụng cụ, cẩn thận mở nắp chai ra. Mùi rượu nồng nặc lập tức tràn ngập toàn bộ hang. Thậm chí có người vì mùi hương này mà định nếm thử nhưng không ai là người đầu tiên dám thử. Bỗng nhiên có người nói: “Đây có khi không phải là rượu mà là thủy ngân, có tính độc rất cao”

Đang đi chăn cừu thì phát hiện 1800 vật thể lấp lánh, còn có mùi thơm: chuyên gia phong tỏa hiện trường, khai quật kho báu 3000 năm tuổi- Ảnh 3.

Mọi người nghe xong đều thấy rất có lý. Thế là họ đổ chất lỏng trong bình khác, còn chiếc bình thì bán cho cửa hàng phế hiếu trong làng.

Chuyên gia kịp thời “giải cứu” hiện vật văn hóa khảo cổ

Không lâu sau, câu chuyện này được lan truyền đi khắp nơi. Khi nhân viên bảo tàng tỉnh Cam Túc biết chuyện, họ lập tức đến kiểm tra cửa hàng thu mua phế liệu. Đến nơi họ vô cùng sửng sốt khi thấy những đồ vật này vô cùng tinh xảo, hầu như đều là di vật văn hóa có giá trị rất lớn, trong đó có cái phích nước gỉ mà hai người chăn cừu bán lại.

Đang đi chăn cừu thì phát hiện 1800 vật thể lấp lánh, còn có mùi thơm: chuyên gia phong tỏa hiện trường, khai quật kho báu 3000 năm tuổi- Ảnh 4.


Người dân biết thứ họ đào được là bảo vật quốc gia họ người dân khá lo sợ nên dẫn các nhà khảo cổ vào hang động và hỗ trợ tìm kiếm khai quật.

Sau một thời gian, các nhà khảo cổ đã tìm ra chất lỏng màu xanh trong bình chính là rượu có từ 3000 năm trước, sở dĩ chúng có màu xanh là do các ion đồng hòa tan trong đó. Đồng thời họ đã tìm kiếm được tổng cộng 1800 đồ vật được làm từ đồng vô cùng giá trị, ngoài ra còn có một số đồ gốm và ngọc bích khác. Trong đó, có đến 27 hiện vật được công nhận là bảo vật quốc gia. Ngoài ra, cách hang 3 km, các nhà khảo cổ học cũng tìm ra, khai quật 300 đồ đồng cổ.

Đang đi chăn cừu thì phát hiện 1800 vật thể lấp lánh, còn có mùi thơm: chuyên gia phong tỏa hiện trường, khai quật kho báu 3000 năm tuổi- Ảnh 5.

Trong số các di vật văn hóa này, quý giá nhất là cặp kiềng vuông có hoa văn phượng, trên kiềng có hoa văn mặt thú, chim phượng có đôi mắt tròn, móng phượng giơ cao, tạo vẻ quý phái và trang nghiêm. Những loại khác là các bình bằng đồng như bình rượu, bình đựng thức ăn và rìu nghi lễ, đều tinh xảo.

Theo Markettimes

Link bài gốc Lấy link

https://markettimes.vn/dang-di-chan-cuu-thi-phat-hien-1800-vat-the-lap-lanh-con-co-mui-thom-chuyen-gia-phong-toa-hien-truong-khai-quat-kho-bau-3000-nam-tuoi-51890.html

Theo Markettimes

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/dang-di-chan-cuu-thi-phat-hien-1800-vat-the-lap-lanh-con-co-mui-thom-chuyen-gia-phong-toa-hien-truong-khai-quat-kho-bau-3000-nam-tuoi/20240425090835851)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY