MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu đưa ra 5 trăn trở trong chống dịch

(Tổ Quốc) - Là người trực tiếp tham gia vào công tác chống dịch, từ kinh nghiệm thực tiễn, ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu (Đoàn Bình Định) nêu 5 vấn đề cần quan tâm khi phát biểu tại phiên thảo luận kinh tế xã hội và phòng chống dịch COVID-19 vào sáng 9/11.
Mục lục

ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu: “Tôi buồn nhiều hơn khi nhận những tấm bằng khen” - Ảnh 1.

ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu. (Ảnh tư liệu: Quochoi.vn)

Tránh "đầu voi đuôi chuột" trong triển khai các ứng dụng về y tế

Thứ nhất, ĐB Nguyễn Lân Hiếu cho rằng, sau khi đã phủ vaccine, cần tập trung rà soát các lỗ "hổng" trong việc bảo vệ những đối tượng nguy cơ cao nếu bị COVID-19 tấn công. Theo đó, cần có kế hoạch cụ thể cho người lớn tuổi, bệnh nền không ổn định, phụ nữ có thai. Bảo vệ các bệnh viện và các nhà dưỡng lão tránh nguy cơ biến nơi đây thành ổ dịch. Tiêm vaccine mũi 1 diện rộng sau đó mới tính đến mũi 2, chưa nên tiêm mũi 3 vì nhiều tỉnh còn có tỷ lệ tiêm thấp.

Vấn đề thứ hai, ĐB đề nghị cần triển khai ứng dụng tin học trong việc phát hiện, theo dõi và điều trị COVID-19 trên phạm vi toàn quốc. Không thể để riêng một bộ chủ trì triển khai lĩnh vực vô cùng quan trọng này.

Hội đồng nghiệm thu phần mềm, các ứng dụng cần phải có mặt của các chuyên gia kinh nghiệm, tâm huyết của Y tế, Công an, Quân đội, những người đã và đang trực tiếp chống dịch. Sau khi thử nghiệm hoàn chỉnh cần triển khai đồng bộ trên diện rộng.

"Tránh những hiện tượng đầu voi đuôi chuột của các phần mềm mang tiếng quốc gia trước đây" - ĐB này đề nghị.

Nhấn mạnh rào cản lớn nhất chính là các cơ quan quản lý nhà nước chưa thống nhất, các quy định, quy trình còn chưa tường minh dẫn đến hiệu quả còn quá khiêm tốn, đb nguyễn lân hiếu cho rằng, cần lấy tiêu chí "đơn giản và rộng mở" để triển khai ứng dụng thông tin.

"Đơn giản là để bất cứ người dân nào cũng sử dụng được và không tốn thời gian nhập dữ liệu. Rộng mở nghĩa là có thể tích hợp với nhiều ứng dụng khác nhau đã đang lưu hành trong thực tế cũng như sẽ xuất hiện trong tương lai" - ĐB Hiếu nói.

Vấn đề thứ ba mà ĐB Hiếu nhấn mạnh đó là, cần mở cửa từ từ nhưng nhất quán dựa trên các khuyến cáo y khoa đã được kiểm chứng của những nước tiên tiến trên thế giới. Không mở ra đóng vào theo cảm tính.

Vấn đề thứ tư là cần chú trọng đến đầu tư chuyên môn, cơ sở vật chất cho y tế các tuyến huyện quận, xã phường. đây chính là lực lượng chống dịch quan trọng nhất.

Giám đốc bệnh viện giỏi chuyên môn không chắc đã nắm vững về quản lý với các quy định lắt léo như hiện nay

Vấn đề thứ năm cũng là vấn đề mà ĐB Nguyễn Lân Hiếu rất trăn trở đó là cơ chế, chính sách đối với nhân viên y tế.

ĐB Hiếu chia sẻ, khi được nhận những tấm bằng khen, ông luôn có 2 luồng tình cảm trái ngược. Vui có nhưng buồn lại phần nhiều hơn. Buồn vì biết bao người xứng đáng hơn lại chưa được ghi nhận, buồn vì biết rằng sau đó mọi chuyện lại vẫn y nguyên.

"Những thiệt thòi của một ngành mà ai cũng ghi nhận lúc này nhưng hết dịch lại chẳng hề thay đổi. Rất mong sau đại dịch không thể nào quên này, những chế độ chính sách, những bất cập vướng mắc của ngành y tế sẽ được giải quyết hoặc ít nhất có hướng thoát ra" - ĐB Hiếu bày tỏ.

Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cũng nói thêm, một vị lãnh đạo ngành y tế bị khiển trách, cảnh cáo hay thậm chí vướng vào vòng lao lý đều khiến chúng ta hết sức đau lòng. Những lỗi cá nhân chắc chắn phải trả giá còn lỗi quy trình, lỗi hệ thống cho dù đã được chỉ ra nhưng thay đổi lại khó vô cùng.

"một giám đốc bệnh viện giỏi chuyên môn là rất cần thiết nhưng không chắc ông ấy đã nắm vững về quản lý với các quy định lắt léo như hiện nay. vậy nên rất cần các cơ chế để việc mua sắm trang thiết bị, thu*c men được rõ ràng mà tốt nhất là tách khỏi lĩnh vực chuyên môn" - đb lân hiếu đề nghị.

Để giải quyết vấn đề trên, vị ĐB đoàn Bình Định đưa ra một ví dụ cụ thể từ cá nhân ông. Đó là, mới đây ông được lãnh đạo tỉnh Bình Dương bổ nhiệm là giám đốc chuyên môn của BV hồi sức bệnh nhân COVID-19 và đồng thời bổ nhiệm một giám đốc điều hành khác lo tất cả về hậu cần. Với mô hình mới này, bệnh viện đã hoạt động trơn tru hiệu quả cho dù thành lập trong hoàn cảnh cấp bách.

"Cần điều chỉnh những bất cập càng sớm càng tốt nếu không muốn những hậu quả lớn hơn" - ĐB Nguyễn Lân Hiếu nêu quan điểm.

Thế Công

Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/dbqh-nguyen-lan-hieu-dua-ra-5-tran-tro-trong-chong-dich-20211109114041514.htm)
 • Cần phân biệt để dùng cho đúng

  Cần phân biệt để dùng cho đúng
  Lâu nay do thói quen, sự thiếu hiểu biết và sự mập mờ của các nhà sản xuất cùng với việc giải thích không đầy đủ của nhân viên y tế khiến không ít các bà mẹ lạm dụng men tiêu hóa...
 • Vì sao phụ nữ có thai cần bổ sung canxi?

  Vì sao phụ nữ có thai cần bổ sung canxi?
  Trong thời kỳ có thai, nếu người mẹ thiếu canxi, mặc dù có sự phân giải hợp chất canxi trong xương phóng thích vào máu để đáp ứng nhu cầu, nhưng sự đáp ứng này chỉ có giới hạn.
 • Không dùng testosteron trị suy giảm Sinh d*c do lão hóa

  Không dùng testosteron trị suy giảm Sinh d*c do lão hóa
  Cơ quan Quản lý Thu*c và thực phẩm Mỹ (FDA) vừa cảnh báo, các sản phẩm testosteron theo đơn được phê duyệt chỉ dùng điều trị cho những người đàn ông có nồng độ testosteron thấp...
 • Bệnh cúm mùa và các Thu*c trị

  Bệnh cúm mùa và các Thu*c trị
  Cúm mùa là một bệnh nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính do virut cúm gây nên. Bệnh xảy ra hàng năm, thường vào mùa đông xuân...
 • Ketamine bị đề nghị cấm sử dụng

  Ketamine bị đề nghị cấm sử dụng
  Trung Quốc đang đề nghị nên có một lệnh cấm dùng ketamine trên toàn thế giới, bởi Thu*c đang được sử dụng “lậu” phổ biến tại cộng đồng theo mục đích sai trái.
 • Nguyên nhân của tình trạng kháng kháng sinh

  Nguyên nhân của tình trạng kháng kháng sinh
  Trong các cơ sở khám chữa bệnh, việc sử dụng kháng sinh vẫn còn bị lạm dụng hoặc dùng chưa hợp lý,
 • Phải xử lí nghiêm vụ tấn công nhân viên y tế

  Phải xử lí nghiêm vụ tấn công nhân viên y tế
  Vụ tấn công nhân viên y tế tại bệnh viện Bạch Mai vừa qua hoàn toàn không có gì có thể biện bạch được.
 • Sự “phi lý” đối với nhân viên y tế tốt

  Sự “phi lý” đối với nhân viên y tế tốt
  Năm qua là một năm sóng gió đối với ngành y tế khiến những nhân viên y tế đàng hoàng, làm việc cật lực phải dừng tay lại ngơ ngác, hỏi chuyện gì đang xảy ra? Tôi là ai? Và tôi phải làm gì?
 • Nỗi ám ảnh của nhân viên y tế

  Nỗi ám ảnh của nhân viên y tế
  Khi xảy ra sự cố, nhân viên y tế thấy mình cô đơn lạc lõng ở cái cõi đời ô trọc này, giữa một bên là bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đòi một khoản tiền lớn, thật sự lớn lắm so với đồng lương còm cỏi của mình; còn một bên là lãnh đạo của mình muốn mọi chuyện nhanh chóng êm xuôi thúc ép mình b
 • Đừng vô cảm với nhân viên y tế!

  Đừng vô cảm với nhân viên y tế!
  Bạo hành với nhân viên y tế đang gia tăng ở tất cả các quốc gia trên thế giới. Bạo hành với nhân viên y tế thường do nghiện M* t*y, thiếu hiểu biết, thiếu khoan dung và thiếu sự tôn trọng...
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY