MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Đêm nay thức trắng chờ bão số 9 tan bởi gia sản đang phó mặc cho trời

Trước lúc cơn “cuồng phong” của bão số 9 đổ bộ, người nuôi cá lồng bè tại vịnh Mân Quang (TP.Đà Nẵng) bấm bụng bán rẻ cá chạy bão, cột níu bè rồi lên bờ. Còn lại chỉ biết phó thác gia sản cho trời.
Mục lục

Bán rẻ, còn lại sẽ muối cá…

Chiều 27.10, siêu bão số 9 đổ bộ chỉ còn tính bằng giờ, gió càng lúc càng lớn, khiến người nuôi cá lồng bè tại vịnh mân quang (q.sơn trà, đà nẵng) càng thêm lo lắng. dưới mặt nước kia là tài sản của cả gia đình nên họ không thể yên lòng, chỉ còn biết đứng trên bờ hướng ánh mắt về lồng bè bên dưới.

Trước dự báo “siêu bão” với sức tàn phá khủng khiếp, tại khu vực nuôi cá lồng bè vịnh mân quang (q.sơn trà, đà nẵng), người dân đau xót gọi tiểu thương đến để bán rẻ cá, nhưng cũng chỉ với số lượng ít ỏi. những thúng chở đầy cá được chuyển từ bè vào bờ giữa sự chua xót của những người ngư dân.

bão số 9 giật cấp 17 đã tấn công đảo lý sơn, cuồng phong áp sát miền trung

'Đêm nay thức trắng chờ bão số 9 tan bởi gia sản đang phó mặc cho trời' - ảnh 1

Người dân được chính quyền kêu gọi lên bờ tránh bão số 9, nghiêm cấm bám trụ trên lồng bè

HUY ĐẠT


Hì hục chèo chiếc thúng từ lồng bè vào bờ đưa lên cân, tiếng giục lớn của ông Võ Đình Ba (Q.Sơn Trà) hối thúc các con nhanh tay hơn vì bão sắp đổ bộ, cả gia đình đang đối mặt với sự lo lắng mất trắng tài sản. Nắm chặt đôi tay tê buốc vì phải ngâm nước trong nhiều giờ liền, ông Ba cho biết mẻ cá của gia đình vẫn chưa tới thời điểm rao bán, thế nhưng trước “siêu bão” sợ rằng lồng bè không đủ sức để giữ cá, sóng biển sẽ đánh vỡ tất cả và cuốn trôi hết cá. Nếu bán không hết sẽ muối cá để làm mắm.

'Đêm nay thức trắng chờ bão số 9 tan bởi gia sản đang phó mặc cho trời' - ảnh 2

Vội vã vớt những mẻ cá chưa đến thời điểm thu hoạch, người dân buồn bã khi bán rẻ để kịp "chạy" bão số 9

HUY ĐẠT

'Đêm nay thức trắng chờ bão số 9 tan bởi gia sản đang phó mặc cho trời' - ảnh 3

Chỉ có thể thu hoạch cá Sụ, còn các loại khác đành để lại dưới lồng bè chống chọi với bão số 9

HUY ĐẠT

 

vật dụng dùng chằng chống nhà cửa “cháy hàng” trước giờ bão số 9 đổ bộ

Theo ông ba, lồng bè của nhà ba có tất cả 100 m2 để nuôi trồng thủy, hải sản, mưa bão liên miên, chưa đâu vào đâu thì bão số 9 lại ập đến, ông đành vớt vội số cá mà gia đình tính độ khoảng tháng nữa mới thu hoạch lên bờ để đi muối. giá cả bán ra thấp hơn rất nhiều so với ngày bình thường nhưng theo ông ba đây là biện pháp an toàn nhất để giảm thiểu tối đa thiệt hại.

"Thiên tai nên đành bắt cá bán sớm, bây giờ chỉ còn biết gọi tiểu thương tới bán được chừng nào hay chừng đó. Nếu bây giờ không thu hoạch thì mất hết. Dù đã cố gắng thu hoạch quên ăn nhưng gia đình ông Ba chỉ thu hoạch được cá Sụ, còn cá Nâu và cá Dìa thì đành bỏ lại lồng bè", ông Ba nói buồn.

Tiếp lời ông Ba, người đàn ông miền biển da đen ngăm cho biết: “Sáng nay thì còn có người đến cân mua, giờ bão sắp vào có bán rẻ họ cũng không chở nữa. Xe đậu ở phía trước là anh Ba thuê để chở cá về nhà muối làm mắm, chứ giờ hết cách rồi…”.

Đàn ông, phụ nữ, người già, người trẻ kéo nhau đi giúp đẩy thuyền lên bờ tránh bão

Một đêm thức trắng chờ bão tan

Đối với những người nuôi cá lồng bè tại vịnh mân quang chỉ biết phó thác cho thiên nhiên. nghe đài báo có mưa bão số 9, đặc biệt đây là có thể gọi là cơn siêu bão những người dân này lại trở nên sốt sắng, chốc chốc lại chạy ra canh chừng vì đó là cả gia sản của gia đình tích góp đang dần bị sóng biển đánh tới tấp.

Dáng người gầy còi, đứng vọng về phía bè từ xa, anh Nguyễn Hùng (trú P.Thọ Quang, Q.Sơn Trà) cho biết, bão đã gần vào nhưng nhà cửa của anh vẫn chưa chèn chống gì, cả ngày hôm nay anh chỉ chạy ra chạy vào khu vực nuôi cá của lồng bè của gia đình, anh lo bị hư hại, mất trắng nhưng cũng chẳng biết làm gì hơn.

"Bão vào đây thì mình cũng neo, nọc dây thừng cho an toàn, hư cái nào cũng chịu thôi, còn được cái nào thì hay cái đó. Làm nghề với biển như đánh một canh bạc, lợi thì ít nhưng rủi ro lại rất nhiều", anh Hùng nói nhỏ.

'Đêm nay thức trắng chờ bão số 9 tan bởi gia sản đang phó mặc cho trời' - ảnh 4

Đến 16 giờ ngày 27.10 người dân nuôi cá lồng bè được lực lượng chức năng yêu cầu di tản đến nơi an toàn tránh bão

HUY ĐẠT

Bão số 9: Cận cảnh ngư dân hối hả đưa thuyền lên bờ, sau chuyến biển cuối cùng

Còn anh Nguyễn Hữu Mên (trú phường Thọ Quang, quận Sơn Trà) cho biết, mẻ cá mà gia đình anh đang nuôi còn 3 tháng nữa mới thu hoạch để bán cho dịp

Từ sáng qua (26.10), ông mên cùng những người nuôi cá lồng bè đã hỗ trợ nhau cột dây níu, chằng chống lồng bè để tránh hư hại khi bão số 9 đổ bộ. "nói chung neo đậu xong ngày nay rồi, cột những lồng bè kĩ càng, bão vào thì ảnh hưởng nhưng còn được bao nhiêu hay bấy nhiêu thôi. có nhiều hộ nuôi cá đã vớt những mẻ cá kịp đến ngày thu hoạch chuyển đi bán với giá rẻ vì lo sợ bão vào cá trôi hết", ông mền nói. hướng ánh mắt lo lắng về bè cá của mình, ông mền cho biết, bên dưới là tất cả tài sản của gia đình, nếu bão vào gây nguy hại thì cả nhà không biết tết này sẽ ra sao. 

"lo lắng đến mất ăn, mất ngủ. ở đây chúng tôi nuôi cá từ mấy đời nay, mặc dù chính quyền vận động không cho nuôi nhưng đó kế sinh nhai, vì miếng cơm phải bám trụ với bè, với tài sản của mình. nay đã cố gắng hết sức chỉ còn biết phó mặc cho trời. chúng tôi phải lên bờ để tránh bão theo quy định. đêm nay sẽ là một đêm dài thức trắng… việc đầu tiên bão tan chắc chắn chúng tôi phải chạy thật nhanh ra xem tài sản của mình", ông mền thở dài.

'Đêm nay thức trắng chờ bão số 9 tan bởi gia sản đang phó mặc cho trời' - ảnh 5

Nuôi cá lồng bè tại vịnh mân quang, người dân lo lắng vì tất cả tài sản của gia đình đều ở bên dưới

HUY ĐẠT

 

Trao đổi với thanh niên, ông võ đình công, chủ tịch phường thọ quang (quận sơn trà) cho biết, bên cạnh việc thu hoạch trước cơn bão để giảm thiểu thiệt hại, ngư dân tại các khu vực ven biển cũng đã đưa phương tiện ghe thuyền, thúng nan vào nơi trú ẩn an toàn. "tại vịnh mân quang (quận sơn trà) có 100 lồng bè nuôi nghêu và 60 lồng bè nuôi cá. đến thời điểm hiện tại địa phương đã thực hiện di dời tất cả các hộ dân nuôi cá lồng bè lên bờ an toàn tránh bão số 9 đổ bộ", chủ tịch phường thọ quang thông tin.

bão số 9 là một trong những cơn bão mạnh nhất ở việt nam trong 20 năm qua

Nguồn: Thanh niên (https://thanhnien.vn/doi-song/dem-nay-thuc-trang-cho-bao-so-9-tan-boi-gia-san-dang-pho-mac-cho-troi-1297251.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY