MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Đến ngưỡng 60 - 70 tuổi: Dù con cái có hiếu hay không cũng phải chuẩn bị 3 đường lui cho mình

Đến tuổi 60 - 70, sức khỏe suy giảm, sự nghiệp không còn được như xưa. Đây là lúc bạn cần chuẩn bị những đường lui cho mình.
Mục lục

Ở giai đoạn này của cuộc đời, quá trình lão hóa của cơ thể sẽ diễn ra với tốc độ nhanh hơn, khiến bạn cảm nhận sự thay đổi tới từ mọi khía cạnh của cuộc sống. Đồng thời, hầu hết mọi người sẽ tiến vào giai đoạn nghỉ hưu, không còn thu nhập đều đặn như trước.

Vì vậy, nếu bạn không xây dựng một kế hoạch chuẩn bị cho cuộc sống ở tuổi già, bạn có thể sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề khó khăn. Trong đó, có ba đường lui chính sau đây.

‏1. Đường lui để đối phó với rủi ro: Một số tiền tiết kiệm nhất định

Trong tình thế ổn định tài chính, mọi sự rất yên bình. Khẳng định này không chỉ áp dụng trong việc đối mặt với khó khăn hoặc bất trắc, mà còn liên quan đến giai đoạn cuộc sống lão hóa.

Đặc biệt, hiện tại, thế hệ trẻ đang phải đối diện với áp lực to lớn trong cuộc sống, phải nỗ lực để tự nuôi sống bản thân, đôi khi còn khó khăn trong việc chăm sóc cho cha mẹ già ở quê hương.

/

Ảnh minh họa

Trước thực tế này, việc chuẩn bị cho tương lai là tất cả những gì người trung niên có thể làm. Trong cảnh tình hình tài chính ổn định, chỉ khi có sự an tâm về tài chính, người ta mới có thể đối mặt với mọi tình huống không mong muốn có thể xảy ra.

Không ai có thể đoán trước được tương lai. Nếu không có sự hỗ trợ từ con cái, cơ thể gặp vấn đề sức khỏe, và chi phí y tế gia tăng... thì điều gì sẽ xảy ra nếu không có tài chính?

Vì vậy, trong giai đoạn quan trọng này, việc chuẩn bị tài chính là một hướng đi thiết thực nhất, mà không thể bỏ qua. Dù có đối mặt với bất kỳ chi phí nào, người trung niên cũng nên duy trì một khoản tiết kiệm dự phòng để bảo vệ cuộc sống tuổi già trong tương lai.

‏2. Đường lui để không làm phiền người khác: Thân thể khỏe mạnh

Mặc dù có nhiều cách để tận hưởng cuộc sống sau khi bước vào giai đoạn nghỉ hưu, nhưng đối với bất kỳ mục tiêu nào bạn đặt ra, yếu tố quan trọng nhất là duy trì một cơ thể khỏe mạnh.

Một câu tường thuật rằng: Nếu cuộc đời của mỗi người giống như một tờ séc với nhiều số 0, thì sức khỏe là chữ số 1 đầu tiên, được đặt ở phía trước trước hàng loạt số 0. Nếu thiếu chữ số 1 đầu tiên, thì những số phía sau dù có dài đến đâu cũng không có giá trị gì.

Vai trò của sức khỏe không thể bị nhầm lẫn, đặc biệt là khi chúng ta bước vào giai đoạn trung niên. Sở hữu sức khỏe tốt, chúng ta có khả năng giảm thiểu nỗi đau và bệnh tật, cũng như tận hưởng hạnh phúc gia đình một cách tốt hơn. Hơn nữa, sức khỏe tốt giúp tránh gây phiền hà và rắc rối cho những người xung quanh.

/

Nhiều người có thể ước mơ về việc nuôi dưỡng con cháu, hi vọng rằng khi bị bệnh tật, họ sẽ có sự quan tâm chăm sóc từ thế hệ sau. Tuy nhiên, thực tế cho thấy thế hệ sau cũng đang phải đối mặt với áp lực công việc khá lớn và không thường xuyên có thời gian dành cho bản thân, không thể chăm sóc cho cha mẹ già suốt ngày. Do đó, việc cha mẹ già phụ thuộc hoàn toàn vào con cháu là không khả thi.

Để thực hiện kịp đường lui này, tốt hơn cả là bạn cần duy trì thói quen tập thể dục thường xuyên, duy trì cơ thể ở trạng thái khỏe mạnh, và áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh cùng với cân bằng dinh dưỡng. Chỉ có như vậy, bạn mới có thể thực sự cảm nhận được vẻ đẹp của cuộc sống tuổi già.

‏3. Đường lui để có một bến đỗ tinh thần: Bạn đời cảm thông

Khi đến giai đoạn tuổi già, ai có vai trò quan trọng nhất? Câu trả lời không còn gì đáng ngần ngại, đó chính là một nửa của cuộc sống. Trong thời kỳ trung niên, con cái đã lập gia đình và bắt đầu tập trung vào sự nghiệp để đảm bảo cuộc sống cho gia đình riêng của họ. Trong mọi mối quan hệ thân thương, có lẽ chỉ có vợ hoặc chồng mà bạn duy nhất cảm nhận sự gắn bó chặt chẽ nhất.

/

Dù đối diện với những phiền toái hàng ngày hoặc gánh nặng tinh thần, người mà bạn có thể tự tin chia sẻ, dựa vào và thảo luận cùng chính là người ấy. Do đó, khi bước vào tuổi già, một người muốn có một cuộc sống ổn định và hạnh phúc thì cần phải xây dựng một môi trường gia đình hòa hợp. Để có một gia đình hòa hợp, cần phải xây dựng một mối quan hệ hạnh phúc, đầy quan tâm và sự thấu hiểu với người bạn đời.

Hãy nhớ rằng ở thời kỳ trung niên, người bạn nên trân trọng hơn cả không phải là người thân, bạn bè hay con cái, mà chính là người bạn đời đã cùng bước đi, đồng hành và chia sẻ cùng bạn suốt nửa cuộc đời đã qua.

Theo SHTT&ST

Link bài gốc Lấy link

https://sohuutritue.net.vn/den-nguong-60--70-tuoi-du-con-cai-co-hieu-hay-khong-cung-phai-chuan-bi-3-duong-lui-cho-minh-d175137.html

Theo SHTT&ST

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/den-nguong-60-70-tuoi-du-con-cai-co-hieu-hay-khong-cung-phai-chuan-bi-3-duong-lui-cho-minh/20231120104353811)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY