MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Dịch cúm bùng phát: Không tự ý điều trị bằng thuốc Tamiflu

TP - Hiện nay số lượng bệnh nhân mắc cúm A gia tăng. Bệnh viện Nhi T.Ư đang điều trị nội trú cho khoảng 150 bệnh nhân, trong đó không ít ca nặng. Nhiều phụ huynh thừa nhận với bác sĩ việc tự ý điều trị bằng thuốc Tamiflu, một loại thuốc chữa cúm bắt buộc phải do bác sĩ kê đơn.
Mục lục

Trung bình mỗi ngày Bệnh viện Nhi có 100-120 bệnh nhi đến khám với các biểu hiện ho, hắt hơi, sổ mũi… nghi ngờ mắc cúm. TS Đỗ Thiện Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Y học lâm sàng và các bệnh nhiệt đới trẻ em (Bệnh viện Nhi T.Ư) cho biết, những ngày lạnh tăng cường, bệnh nhi mắc cúm A vào viện nhiều, nhất là hai tuần trở lại đây. Thống kê của Trung tâm cho thấy, chỉ trong tháng 11 có khoảng 500 bệnh nhân cúm nhập viện. “Trong hơn một tuần vừa qua, tối nào cũng có hơn 500 bệnh nhi đến khám chủ yếu vì cúm, tăng 10-20% số bệnh nhân so với trước”, bác sĩ Hải nói. Trung bình mỗi ngày Trung tâm tiếp nhận 15 - 20 ca mắc mới là những trường hợp bị cúm nặng, có biến chứng hoặc trên nền bệnh mãn tính khác. Phần lớn những bệnh nhi xét nghiệm có mắc cúm A đều được bác sĩ cho điều trị tại nhà.

PGS.TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi T.Ư cho hay, bệnh cúm mùa là bệnh truyền nhiễm cấp tính, lây qua đường hô hấp với biểu hiện trẻ sốt, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, hắt hơi, sổ mũi, đau họng và ho. Tác nhân gây bệnh hiện nay ở nước ta chủ yếu do các chủng virus cúm A và cúm B. Bác sĩ khuyến cáo, bệnh cúm chủ yếu điều trị triệu chứng, nghỉ ngơi, cách ly phòng lây nhiễm, sau vài ngày sẽ tự khỏi và không có biến chứng. Thông thường, bệnh cúm diễn biến nhẹ và hồi phục trong vòng 2-7 ngày nhưng với trẻ em, người lớn tuổi, người có bệnh mạn tính về tim, phổi, thận, thiếu máu hoặc suy giảm miễn dịch... bệnh có thể diễn biến nặng hơn như viêm phổi, dễ bị biến chứng và có thể dẫn đến tử vong.

Bộ Y tế nhận định, tại các bệnh viện tuyến cuối, đặc biệt là tại Hà Nội và TPHCM có gia tăng số trường hợp cúm nhập viện do người dân các tỉnh đến trực tiếp khám bệnh mà không qua các bệnh viện tuyến trước, mặc dù mắc bệnh ở mức độ nhẹ.

Thuốc Tamiflu bắt buộc do bác sĩ kê đơn

Liên quan đến bệnh cúm A, hiện nhiều người dân đã tự ý đi mua thuốc cúm về sử dụng, khiến cho giá của mặt hàng này lên cao. Tại nhiều nhà thuốc ở Hà Nội, đặc biệt là các nhà thuốc quanh Bệnh viện Nhi T.Ư giá một viên thuốc Tamiflu hiện là 150.000 đồng/viên. Chị H.A (phố Huế, Hà Nội) cho biết, gia đình có người bị cúm, đi tìm mua thuốc Tamiflu nhưng nhiều nhà thuốc hết hàng. Cuối cùng chị mua lại của 1 người rao trên mạng với giá 1,4 triệu đồng hộp/10 viên. Bà H.T.M (phố Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội) mua 2 viên Tamiflu cho chồng với giá 200.000 đồng/viên. Trong khi đó, theo bảng giá kê khai tại Cục Quản lý dược (Bộ Y tế), giá thuốc Tamiflu 75mg có giá gần 45.000 đồng/viên, chỉ khoảng 450.000 đồng/vỉ 10 viên.

Theo PGS.TS Trần Minh Điển, trong điều trị cúm, thuốc Tamiflu (chứa hoạt chất Oseltamivir hàm lượng 75 mg) không được sử dụng tùy tiện, chỉ được chỉ định với những trường hợp có các biến chứng như viêm phổi và khi có chỉ định của bác sĩ, người bệnh mới dùng thuốc này, không nên tự ý mua thuốc về chữa cúm.

Nguồn: Tiền phong (https://www.tienphong.vn/suc-khoe/dich-cum-bung-phat-khong-tu-y-dieu-tri-bang-thuoc-tamiflu-1500500.tpo)
Từ khóa: Tamiflu

Chủ đề liên quan:

điều trị tamiflu thuốc tamiflu tự ý
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY