MangYTe

Hô hấp hôm nay

Điều trị lao phổi AFB bao lâu mới khỏi?

Em đang điều trị lao phổi AFB+. Ban ngày em bớt ho nhưng ban đêm khi ngủ lại ho nhiều. BS cho em hỏi khi nào thì em mới hết ho? Bao lâu thì em có thể làm việc ạ?
Mục lục
Chào AloBacsi,

Em đang điều trị lao phổi AFB được 10 ngày. Ban ngày em đã bớt ho nhưng ban đêm khi ngủ lại ho rất nhiều, khiến mất ngủ. BS cho em hỏi khi nào thì em mới hết ho? Em đang nghỉ làm để điều trị bệnh, bao lâu thì em có thể quay lại làm việc ạ? Vì em nghe nói điều trị 2 tuần thì khả năng lây bệnh rất thấp. Cám ơn AloBacsi.

(Do Hue - TPHCM)

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Lao phổi AFB nghĩa là người bệnh lao phổi mang nhiều vi khuẩn lao trong dịch tiết đường hô hấp - đàm, do đó khả năng lây cho người khác là khá cao, khi em ho, hắt hơi, nhảy mũi, nói chuyện hay khạc nhổ, em sẽ thải vào không khí các hạt nhỏ li ti từ chất tiết của đường hô hấp, và vi khuẩn lao nằm trong dịch tiết, đàm nhớt này chính là nguồn lây bệnh lao cho người khác, chứ không phải chỉ có ho đàm thì mới lây cho người khác.

Giai đoạn đầu điều trị thì nguy cơ lây bệnh cao hơn giai đoạn sau, em nên mang khẩu trang khi tiếp xúc với mọi người trong những tháng đầu, nên bồi bổ cơ thể với chế độ ăn giàu dưỡng chất, nghỉ ngơi hợp lý trong khi điều trị bệnh; nếu em đáp ứng điều trị tốt, kiểm tra lại không còn AFB trong đàm, em không còn ho nữa thì khi đó khả năng lây bệnh của em mới thấp chứ không phải là mốc “2 tuần”.

Việc quay trở lại làm việc phụ thuộc vào sức khỏe của em và quyết định của công ty, tốt nhất vẫn là qua giai đoạn điều trị tấn công. Hiện tại, em còn ho nhiều về ban đêm khiến mất ngủ, em cần quay lại tái khám BS để được kê Thu*c hỗ trợ thêm, đồng thời tránh để nhiệt độ phòng ngủ quá lạnh, không để quạt thổi vào vùng đầu mặt, vệ sinh khu vực phòng ngủ.

Thân mến!

BS Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.vn
Cổng thông tin tư vấn sức khỏe miễn phí
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/dieu-tri-lao-phoi-afb-bao-lau-moi-khoi-n281453.html)
 • Thay đổi khẩu vị trong điều trị ung thư

  Thay đổi khẩu vị trong điều trị ung thư
  Ung thư và quá trình điều trị ung thư sẽ làm thay đổi khẩu vị. Nên chọn các thực phẩm giàu đạm và trình bày đẹp mắt để giúp cho khẩu vị ngon hơn
 • Chế độ dinh dưỡng sau khi kết thúc điều trị ung thư

  Chế độ dinh dưỡng sau khi kết thúc điều trị ung thư
  Phần lớn những tác dụng phụ liên quan đến việc ăn uống do điều trị ung thư sẽ biến mất sau khi kết thúc quá trình điều trị. Vài lời khuyên cho một chế độ ăn uống tốt sau trị liệu ung thư.
 • Ảnh hưởng của quá trình điều trị ung thư đến dinh dưỡng

  Ảnh hưởng của quá trình điều trị ung thư đến dinh dưỡng
  Cơ thể cần thêm năng lượng và chất dinh dưỡng để lành vết thương, chống nhiễm trùng và phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng trước khi mổ, quá trình hồi phục có thể gặp trở ngại.
 • Điều trị những triệu chứng do ung thư

  Điều trị những triệu chứng do ung thư
  Khi ung thư hay việc điều trị ung thư gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng đến việc ăn uống bình thường, những thay đổi là cần thiết để cung cấp đủ dinh dưỡng cho bệnh nhân. Thu*c có thể được dùng để kích thích khẩu vị.
 • Ứng dụng của doxycycline trong điều trị nhãn khoa

  Ứng dụng của doxycycline trong điều trị nhãn khoa
  Doxycycline là một kháng sinh nhóm cycline, từ lâu được dùng để điều trị bệnh trứng cá đỏ, viêm tiết niệu, viêm dạ dày - ruột, nhiễm Chlamydia...
 • Tự điều trị cao huyết áp

  Tự điều trị cao huyết áp
  Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
 • Điều trị cao huyết áp không dùng Thuốc

  Điều trị cao huyết áp không dùng Thuốc
  Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
 • Hỗ trợ điều trị viêm bàng quang

  Hỗ trợ điều trị viêm bàng quang
  Viêm bàng quang, niệu đạo là một bệnh lý rất thường gặp với các triệu chứng sốt, đau tức bụng dưới, táo bón, đái dắt, đái khó, đái buốt, đái đục hoặc có mủ,…
 • Điều trị ra mồ hôi trộm bằng y học cổ truyền

  Điều trị ra mồ hôi trộm bằng y học cổ truyền
  Đối với YHCT, ra mồ hôi trộm hay còn gọi là chứng Đạo hãn, nguyên nhân phần lớn do âm huyết không đầy đủ hoặc hoạt động công năng của khí bị cản trở. Bài viết cung cấp các thể điển hình của đạo hãn và một số phương pháp chữa trị.
 • Chăm sóc răng miệng trong điều trị ung thư

  Chăm sóc răng miệng trong điều trị ung thư
  Điều trị ung thư ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của cơ thể, trong đó có răng miệng.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY