MangYTe

Ẩm thực hôm nay

Độc đáo món lá sắn xào của người Pa Cô

Cách miền Tây xứ Huế 70km, đồng bào Pa Cô sinh sống giữa đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ, với hệ động thực vật đa dạng và phong phú. Được thiên nhiên ưu đãi nhiều sản vật và khí hậu trong lành, bà con ở đây đã sáng tạo nhiều món ăn độc đáo. Một món ăn có lẽ sẽ rất mới lạ, độc đáo với mọi người đó chính là lá cây sắn xào (khoai mỳ).
Mục lục

Món lá sắn xào được sáng tạo trong những năm tháng khó khăn, cây sắn luôn là người bạn đồng hành với người Pa Cô, giúp dân làng vượt qua nghèo đói. Để có món lá sắn xào thơm ngon, phải chọn loại sắn nếp, lá nhỏ và mỏng, loại bỏ cọng chỉ sử dụng phần lá tươi non, có màu xanh. Lá sắn được rửa sạch và luộc qua nước sôi. Sau đó, phải rửa sạch nhiều lần nước và vò vắt kỹ vài lần cho bớt chất hăng và nhựa đắng của lá sắn. Tiếp đó, nêm gia vị vừa ăn rồi trộn đều, đặc biệt thái ít cọng xả vào trộn cho thơm, nếu mọi người thích ăn cay thì giã thêm ít ớt tươi. Tiếp theo, phi tỏi trên chảo cho thơm, cho lá sắn vào đảo đều tay rồi tắt bếp. Vậy là có ngay món lá sắn xào độc đáo với hương vị đặc trưng của núi rừng miền sơn cước.

Với món lá sắn này không chỉ bổ sung chất xơ mà còn có hàm lượng protein khá đầy đủ các acid amin cần thiết. Ngoài ra, lá sắn còn được dùng luộc kỹ làm rau ăn, có nơi dùng muối dưa, kho cá và chế biến các món ăn khác.

Với sự độc đáo của lá sắn xào, đồng bào Pa Cô vẫn lưu giữ món ăn này và nó trở thành đặc sản dùng để đón tiếp khách từ phương xa. Nếu có dịp đến huyện miền núi A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, mọi người hãy thử thưởng thức món ăn mang đậm hương vị miền sơn cước này nhé.

(Baodulich.net.vn)

Nguồn: Hải quan Online (https://haiquanonline.com.vn/doc-dao-mon-la-san-xao-cua-nguoi-pa-co-113651.html)
  • Về Sa Đéc ăn hủ tiếu sáu ngàn

    Về Sa Đéc ăn hủ tiếu sáu ngàn
    Dân du lịch “ bụi” có dịp ngao du đến “vương quốc hoa Sa Đéc” ở miền Tây (Đồng Tháp ), đều hết sức hào hứng khi “khám phá” ra một địa chỉ bán hủ tiếu Sa Đéc thứ thiệt mà giá mỗi tô chỉ có… 6.000 đồng. Nhiều người còn lên mạng khen hết lời món hủ tiếu ngon mà quá rẻ này. Một blogger còn khẳng định: Hủ tiếu của quán Bà Sẩm ở Sa Đéc “ngon và rẻ nhất ASEAN”!
  • Ấm nóng cá suối nấu măng mai chua

    Ấm nóng cá suối nấu măng mai chua
    Ngày cuối năm, có dịp đi Lương Mông chúng tôi được người dân bản địa đãi món ăn dân dã mà thật khó quên - cá nheo suối nấu măng mai chua. Bạn tôi bảo, đây là món ăn có khẩu vị lạ so với dưới xuôi, ấm nóng rất hợp trong tiết trời lạnh giá mùa đông trên vùng núi cao.
  • Những món ăn dân dã cho ngày lạnh ở Huế

    Những món ăn dân dã cho ngày lạnh ở Huế
    Đây là những món ăn dân dã mà người Huế thường ăn để đổi vị đồng thời chống rét trong mùa lạnh. Hương vị gần gũi mà đậm chất Huế trong từng món ăn bình dị ấy đã thu hút những thực khách của mọi miền mỗi dịp đến với xứ Thơ…
  • Dạo chợ đêm Đà Lạt thưởng thức bánh tằm khoai mì

    Dạo chợ đêm Đà Lạt thưởng thức bánh tằm khoai mì
    Bánh tằm khoai mì là món ăn vặt quen thuộc của nhiều người, đồng thời cũng là món ăn tuổi thơ gắn liền với nhiều thế hệ, dù bạn ở thành phố hay vùng nông thôn đều có thể thưởng thức loại bánh này. Dạo chợ đêm Đà Lạt không khó để bắt gặp các gánh hàng bánh tằm thơm ngon, nhiều màu sắc xanh, đỏ, hồng, trắng đẹp mắt.
  • 5 quán bánh tráng nướng nổi tiếng nhất Đà Lạt

    5 quán bánh tráng nướng nổi tiếng nhất Đà Lạt
    Bánh tráng nướng Đà Lạt từ lâu đã được biết đến là món ngon có tiếng ở xứ sở sương mù, không ai đến thành phố hoa mà không biết món “pizza đặc biệt” này. Dưới đây là top 5 quán bánh tráng nổi tiếng nhất Đà Lạt mà bạn nên ghé qua.
  • Trang điểm kiểu Hàn Quốc xưa rồi, kiểu Thái Lan độc đáo này mới lên ngôi

    Trang điểm kiểu Hàn Quốc xưa rồi, kiểu Thái Lan độc đáo này mới lên ngôi
    So với phong cách trang điểm nhẹ nhàng của Hàn Quốc thì đa số chị em hiện nay yêu thích xu hướng trang điểm theo kiểu Thái, vừa đẹp vừa nổi bật lại hút hồn.
  • Không ngờ Campuchia lại có món cá hấp lá chuối độc đáo đến vậy

    Không ngờ Campuchia lại có món cá hấp lá chuối độc đáo đến vậy
    Món cá hấp amok nổi tiếng của Campuchia được chế biến cầu kỳ với nhiều loại nguyên liệu gồm phi lê cá lóc, nước cốt dừa, trứng vịt, đường thốt nốt và mắm prohok. Món ăn này có mùi thơm chủ đạo là nước dừa và hương lá chuối.
  • Những lễ hội đầu xuân độc đáo của triều đình phong kiến

    Những lễ hội đầu xuân độc đáo của triều đình phong kiến
    Những lễ hội đầu xuân độc đáo của triều đình phong kiến
  • Học viện MDIS ra mắt Trung tâm thực hành ẩm thực

    Học viện MDIS ra mắt Trung tâm thực hành ẩm thực
    Học viện Quản lý Phát triển Singapore (MDIS) vừa tổ chức Ngày hội Định hướng Open House và giới thiệu Trung tâm thực hành ẩm thực và làm bánh mới khai trương, cùng các chương trình học độc đáo, có tính ứng dụng cao.
  • MDIS ra mắt cơ sở vật chất hiện đại của Trung tâm Thực hành Ẩm thực và Làm bánh

    MDIS ra mắt cơ sở vật chất hiện đại của Trung tâm Thực hành Ẩm thực và Làm bánh
    Nhằm mở rộng các chương trình học dựa trên kỹ năng, Học viện Phát triển Quản lý Singapore (MDIS) đã khai trương hai cơ sở đào tạo mới cho ngành khách sạn liên kết với Trường Cao đẳng TP. Glasgow danh tiếng.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY