MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Đột quỵ ngay cửa phòng cấp cứu, bệnh nhân may mắn thoát chết

Hà Nội-Người phụ nữ 32 tuổi vừa đến cửa phòng cấp cứu thì ngã quỵ hôn mê, tình trạng bệnh chỉ 10% cơ may thoát chết.
Mục lục

Bệnh nhân từ Hải Phòng đến Bệnh viện Bạch Mai hôm 13/11, ban đầu chỉ định khám đau đầu, đột ngột trở nên nguy kịch. Các bác sĩ và điều dưỡng lập tức tiến hành hồi sinh tim phổi cho chị. Ba phút sau, tim bệnh nhân đập trở lại, được bác sĩ đặt ống nội khí quản, cho thở máy, dùng thuốc co mạch và trợ tim.

Sau ngừng tuần hoàn, tim đập lại song tình trạng của người bệnh rất xấu, hôn mê sâu, đồng tử hai bên chưa giãn nhưng phản xạ với ánh sáng rất kém. May mắn huyết động của bệnh nhân còn ổn định, không có dấu hiệu liệt người. 

Kết quả chụp CT, cắt lớp vi tính đa dãy mạch não có hình ảnh lớp máu mỏng ở các rãnh cuộn não và khoang dưới nhện, tụ máu mỏng dưới màng cứng hai bên bán cầu. Các bác sĩ nhận định bệnh nhân bị đột quỵ, ngừng tuần hoàn do vỡ túi phình động mạch não, chảy máu dưới nhện.

Bệnh nhân qua cơn nguy kịch, đang được theo dõi tại bệnh viện. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Bác sĩ Lương Quốc Chính, khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết chảy máu dưới nhện do vỡ túi phình động mạch não là một trong những bệnh lý đột quỵ gây tử vong hàng đầu, 27-44% bệnh nhân không thể cứu được. Bệnh nhân còn gặp biến chứng ngừng tuần hoàn nên bệnh càng nặng nề hơn, khả năng sống rất thấp. Thông thường tỷ lệ sống sót của người đột quỵ ngừng tuần hoàn xảy ra bên ngoài bệnh viện là dưới 10%, nếu tình trạng xảy ra trong bệnh viện các bác sĩ cũng chỉ cứu được chưa tới 20% ca.

"Trong hoàn cảnh này, cái chết đang ở rất gần với bệnh nhân", bác sĩ Chính nói.

Rất nhiều cuộc hội chẩn liên khoa diễn ra để tìm biện pháp cứu mạng sống bệnh nhân. Người bệnh không có bảo hiểm y tế, gia đình khó khăn không thể đóng viện phí... Các bác sĩ Nguyễn Văn Chi (lãnh đạo khoa cấp cứu) và Vũ Đăng Lưu (lãnh đạo khoa chẩn đoán hình ảnh) cùng bảo lãnh cho bệnh nhân để kịp tiến hành ca can thiệp nội mạch bít tắc túi phình động mạch não vỡ cấp cứu. Sau đó Phòng Công tác Xã hội của bệnh viện kêu gọi cộng đồng quyên góp giúp đỡ người bệnh. 

Bệnh nhân đã được can thiệp bít tắc túi phình động mạch não thành công. Sau 7 ngày điều trị, người bệnh đã tỉnh táo và có thể nói chuyện được, đang tiếp tục theo dõi ở bệnh viện.

Lê Nga

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/suc-khoe/benh-nhan-dot-quy-ngay-cua-phong-cap-cuu-4016101.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY