MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Đợt rét hại tràn xuống miền Bắc từ chiều nay diễn ra thế nào?

MangYTe - Nhiệt độ giảm sâu, trạng thái rét kèm mưa khiến người dân cảm nhận rét buốt hơn 2 đợt rét hại đã diễn ra.
Mục lục

Trung tâm Khí tượng Thủy văn cho biết bộ phận không khí lạnh mạnh đã báo vẫn tiếp tục di chuyển xuống phía Nam và chuẩn bị ảnh hướng đến nước ta.

Ngày hôm nay (07/01), bộ phận không khí lạnh mạnh này sẽ tăng cường và ảnh hưởng đến vùng núi Bắc Bộ, chiều và tối ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ; sau đó sẽ ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.

Đợt rét hại tràn xuống miền Bắc từ chiều nay diễn ra thế nào? - Ảnh 1.

Chuyên gia cảnh báo vùng núi cao bắc bộ khả năng hứng đợt mưa tuyết đầu tiên của mùa đông năm nay trong các ngày 8-9/1.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên ngày và đêm nay, ở Bắc Bộ có mưa, mưa nhỏ; từ đêm nay, ở các tỉnh Trung Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to.

Từ ngày hôm nay (07/01), ở bắc bộ và các tỉnh từ thanh hóa đến hà tĩnh trời chuyển rét đậm, rét hại (trọng tâm rét hại tập trung ở các tỉnh lào cai, tuyên quang, hà giang, cao bằng, bắc kạn, lạng sơn) với nhiệt độ thấp nhất 8-11 độ, vùng núi 4-7 độ, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ và có khả năng xảy ra mưa tuyết, băng giá; các tỉnh từ quảng bình đến quảng ngãi trời chuyển rét, phía bắc có nơi rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 13-17 độ; các tỉnh tây nguyên trời chuyển lạnh, có nơi chuyển rét; từ ngày 09/01, ở các tỉnh nam trung bộ và nam bộ chuyển lạnh vào đêm và sáng sớm.

Từ nay đến ngày 8/01, ở vịnh Bắc Bộ, vùng biển Trung Bộ, Nam Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9; biển động mạnh, sóng biển cao từ 3,0-5,0m; khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) và giữa Biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 7, có nơi cấp 8, giật cấp 10, biển động mạnh; sóng biển cao từ 5,0-7,0m. Vùng biển phía Tây của Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, biển động mạnh; sóng biển cao từ 3,0-5,0m. Gió đông bắc trong đất liền ở Bắc Bộ và Trung Bộ mạnh dần lên cấp 3-4, vùng ven biển cấp 5.

Khu vực hà nội chiều và đêm nay (07/01), có mưa nhỏ; trời rét đậm, từ đêm nay trời chuyển rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 8-11 độ.

Chuyên gia cho biết khác với đợt trước, đợt rét này được chia thành 2 giai đoạn là rét ẩm và rét khô.

Cụ thể, giai đoạn 1 (7-10/1), khu vực rét đậm, rét hại cả ngày, độ ẩm cao kèm theo mưa nhỏ nên người dân sẽ cảm nhận rõ trạng thái rét buốt. chênh lệch nhiệt độ giữa ngày vào đêm ít, nhiệt độ trung bình ở đồng bằng chỉ dao động 13 độ c nên cảm giác giá rét rõ rệt, khả năng xảy ra mưa tuyết ở vùng núi cao.

Giai đoạn 2 (11-13/1), không khí lạnh được tăng cường nhưng miền bắc sẽ chuyển sang trạng thái rét khô. ban đêm, nhiệt độ xuống thấp, rét buốt nhưng đến ban ngày, nhiệt độ tăng nhanh lên ngưỡng 17-19 độ c, có nắng hanh nên người dân không thấy rét như giai đoạn đầu.

Ngoài ra, ảnh hưởng của không khí lạnh, từ đêm 7/1, Trung Bộ có mưa to, các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi chuyển rét, có nơi rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 13-17 độ C.

Tây Nguyên và Nam Bộ cũng chịu ảnh hưởng của không khí lạnh nhưng chậm hơn so với những khu vực khác. Từ ngày 9/1, Tây Nguyên chuyển lạnh, một số nơi chuyển rét. Trong khi đó, Nam Bộ trở lạnh về đêm và sáng sớm với nhiệt độ thấp nhất 23 độ C.

K.N

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/xa-hoi/dot-ret-hai-tran-xuong-mien-bac-tu-chieu-nay-dien-ra-the-nao-20210107083447191.htm)
 • Hôm nay, nhiệt độ miền Bắc tăng lên mức cực đại

  Hôm nay, nhiệt độ miền Bắc tăng lên mức cực đại
  Hôm nay (23.8), vùng áp thấp phía tây và dòng giáng trên cao ảnh hưởng đến miền Bắc đạt ngưỡng mạnh nhất, khiến nhiệt độ các tỉnh, thành tăng lên mức cực đại trong đợt nắng nóng này.
 • Đồng loạt kiểm tra trung tâm phân phối tân dược lớn nhất miền Bắc

  Đồng loạt kiểm tra trung tâm phân phối tân dược lớn nhất miền Bắc
  Sáng 18/8, lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội đã đồng loạt tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh tại Trung tâm Thu*c tân dược Hapu, số ​1 ​Nguyễn Huy Tưởng, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
 • Nắng nóng ở miền Bắc mở rộng với cường độ mạnh

  Nắng nóng ở miền Bắc mở rộng với cường độ mạnh
  Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn Trung ương cho biết, hôm qua (16.8), do chịu ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía tây phát triển chậm, nắng nóng bao phủ khu tây bắc Bắc Bộ, vùng trung du và vùng đồng bằng. Trong khi đó các tỉnh Trung Bộ tiếp tục xảy ra nắng nóng trên diện rộng, cường độ nóng bức cao hơn.
 • Hôm nay, miền Bắc có nơi nắng nóng 41 độ C

  Hôm nay, miền Bắc có nơi nắng nóng 41 độ C
  Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn Trung ương cho biết: Ngày hôm nay (19.4), vùng áp thấp nóng phía tây ảnh hưởng đến miền Bắc và Trung Bộ đạt ngưỡng mạnh nhất. Khiến nhiệt độ các tỉnh, thành tăng lên mức cao nhất trong đợt nắng nóng này.
 • Miền Bắc bỗng trở lạnh như mùa đông

  Miền Bắc bỗng trở lạnh như mùa đông
  Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, hôm nay (ngày 8/4), tại một số khu vực miền núi phía Bắc nhiệt độ giảm xuống chỉ còn 15 độ C.
 • Chấm dứt nắng nóng, miền Bắc sắp đón không khí lạnh

  Chấm dứt nắng nóng, miền Bắc sắp đón không khí lạnh
  Dự báo đợt nắng nóng ở miền Bắc sẽ chỉ kéo dài đến hết hôm nay (6/4) khi có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên từ ngày mai (7/4), ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào và rải rác có dông.
 • Tận mục cảnh mưa tuyết trên vùng cao Ý Tý

  Tận mục cảnh mưa tuyết trên vùng cao Ý Tý
  Cùng với việc tuyết rơi phủ trắng đèo Ô Quý Hồ tại vùng du lịch Sa Pa, rạng sáng nay, 10/1, khu vực các xã Ý Tý, Dền Sáng và Ngải Thầu của huyện Bát Xát (tỉnh Lào Cai) cũng đã xuất hiện mưa tuyết dày và thời gian rơi lâu hơn ở Sa Pa.
 • Miền Bắc trời chuyển nhiều mây, mưa nhỏ

  Miền Bắc trời chuyển nhiều mây, mưa nhỏ
  Hôm nay (20/3) và hai ngày cuối tuần các tỉnh miền Bắc trời chuyển nhiều mây và mưa nhỏ có thể xảy ra nền nhiệt sẽ giảm xuống đáng kể.
 • Ngân hàng máu cuống rốn đầu tiên tại miền Bắc hút vốn

  Ngân hàng máu cuống rốn đầu tiên tại miền Bắc hút vốn
  Ngân hàng đã trữ được hơn 200 mẫu. Nhờ nguồn “vốn” này sẽ có nhiều trẻ mắc bệnh suy tủy, ung thư máu, thalassemia… được chữa khỏi.
 • Miền Bắc thì mổ u trung thất lệch chỗ ở đâu?

  Miền Bắc thì mổ u trung thất lệch chỗ ở đâu?
  Mẹ cháu đi khám và được BS chẩn đoán là có u trung thất lệch chỗ. BS có chỉ định là mổ. Cháu băn khoăn muốn hỏi là bệnh này thì mổ ở BV chuyên khoa nào là tốt nhất ạ? (Tuấn Đạt - Cao Bằng)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY