MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

F0 Tu vong chưa giảm nhiều

TP HCM-Hơn 7.100 F0 nặng cần hỗ trợ hô hấp từ thở oxy trở lên, trong đó hơn 2.000 ca thở máy, 24 ca can thiệp ECMO tại các bệnh viện điều trị Covid-19, nên số Tu vong tuần qua không giảm nhiều.
Mục lục

"Đa phần trường hợp nặng, thở máy xâm lấn là bệnh nhân cũ, nhập viện từ trước còn điều trị kéo dài đến nay", bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu (Phó giám đốc Sở Y tế TP HCM), nói với VnExpress, ngày 23/9.

Theo bác sĩ Châu, số bệnh nhân nặng mới nhập viện gần đây đã giảm rất nhiều tại tầng điều trị hai và ba, so với các giai đoạn dịch trước đây. Số ca thở máy dù giảm nhưng vẫn còn cao, trong đó gần một nửa là thở máy có xâm lấn (gần 1.000 ca) ở tầng ba, đang được các y bác sĩ ở các trung tâm hồi sức cố gắng cứu chữa. "Hy vọng thời gian tới số ca bệnh nặng sẽ giảm đáng kể, từ đó giảm số Tu vong", bác sĩ Châu chia sẻ.

Số liệu của sở y tế tp hcm cho thấy số tu vong trong tuần có xu hướng đi ngang, dao động khoảng từ 160 đến 184 ca mỗi ngày. số ca tu vong này tương đương với thời điểm đầu tháng 8, từ 160 đến 170 ca mỗi ngày. ngày 22/8 (trước thời điểm thành phố thực hiện tăng cường giãn cách) số f0 tu vong lên tới 340 người. tính từ đầu năm đến nay, tổng số ca tu vong tại thành phố là gần 14.000.

Số bệnh nhân covid-19 tu vong chủ yếu tập trung ở các bệnh viện chuyên tiếp nhận f0 trung bình và nặng, nguy kịch, nhiều bệnh lý nền - thuộc tầng 2 và 3 trong mô hình điều trị 3 tầng tp hcm đang triển khai. thời gian qua, số bệnh nhân nặng từ tầng dưới chuyển lên tuyến cuối giảm, tỷ lệ bệnh nhân hồi phục tăng cao, kéo theo số tu vong thấp hơn.

Ví dụ Bệnh viện Trưng Vương, những ngày gần đây ghi nhận 1-2 ca Tu vong, có ngày không, trong khi trước kia có lúc 11 ca Tu vong trong một ngày.

tình trạng giảm f0 nặng nhập viện được ghi nhận rõ rệt tại các bệnh viện, trung tâm hồi sức tích cực (icu) tuyến cuối. bệnh viện quân y 175 - một trong những đơn vị tuyến cuối trong tháp ba tầng điều trị của tp hcm, khoảng hai tuần nay số bệnh nhân nặng giảm khoảng 20% so với trước, chiếm khoảng một nửa số f0 điều trị tại viện, trong khi trước đây chiếm khoảng 2/3. số tu vong giảm với khoảng 3-4 ca một ngày, trước đó khoảng 5-6 trường hợp. trung bình những ngày gần đây bệnh viện tiếp nhận khoảng 30 ca mới một ngày, ít hơn khoảng một nửa so với khi cao điểm.

Thượng tá, bác sĩ Bùi Đức Thành (Giám đốc Trung tâm Điều trị Covid-19, Bệnh viện Quân y 175) cho biết bắt đầu hoạt động hôm 19/7, giường điều trị Covid-19 ở trung tâm nhanh chóng đầy kín bệnh nhân. Nơi này nhanh chóng nâng số giường từ 200 lên 350 giường, sau đó lên 500 trong vòng một tháng rưỡi để đáp ứng yêu cầu tiếp nhận F0 nặng. Đến nay, bệnh viện tiếp nhận điều trị khoảng gần 1.300 F0.

"F0 Tu vong gần đây chủ yếu là những ca nặng đã điều trị thời gian dài trước đó. Với số ca nặng đang giảm như hiện nay, hy vọng thời gian tới tình hình Tu vong được cải thiện hơn", bác sĩ Thành nói.

Theo bác sĩ Thành, thực tế tại bệnh viện, tỷ lệ F0 chuyển nặng đang giảm nhờ một số bệnh nhân đã được tiêm vaccine. Phác đồ điều trị bằng các Thu*c kháng thể đơn dòng, Thu*c kháng virus từ sớm cũng phát huy hiệu quả. Ngoài ra, kinh nghiệm điều trị của y bác sĩ ngày càng tốt hơn, phối hợp với chuyên khoa vật lý trị liệu giúp tăng tỷ lệ hồi phục ngay trong lúc điều trị Covid-19, sự chú trọng về dinh dưỡng, tâm lý cho bệnh nhân.

Bác sĩ tách đôi ECMO điều trị F0 nguy kịch tại Bệnh viện Quân y 175. Ảnh: Chính Trần.

Bác sĩ tách đôi ECMO điều trị F0 nguy kịch tại Bệnh viện Quân y 175. Ảnh: Chính Trần

Tương tự, các bệnh viện tầng 2 cũng ghi nhận những tín hiệu lạc quan. bệnh viện covid-19 trưng vương những ngày gần đây điều trị dưới 150 f0 nặng cần hỗ trợ hô hấp. khi cao điểm, nơi này điều trị 280 bệnh nhân nặng phải thở oxy, chiếm hơn 1/3 số bệnh nhân của bệnh viện.

Từ một bệnh viện đa khoa, khi được sở y tế tp hcm phân công tham chiến chống dịch, bệnh viện trưng vương chuyển thành cơ sở điều trị bệnh nhân covid-19. y bác sĩ lần đầu bước vào cuộc chiến chống bệnh truyền nhiễm trong bộ bảo hộ trắng kín từ đầu đến chân, làm quen với những áp lực và cảm xúc "chưa từng có trong đời" cùng khối lượng công việc khổng lồ.

"Số bệnh nhân thở oxy cùng lúc quá lớn, từ một bồn oxy lỏng 10 khối, bệnh viện phải nâng lên ba bồn 25 khối mới giải quyết được tình trạng 'sập nguồn oxy' trong giai đoạn căng thẳng hồi cuối tháng 7", bác sĩ Lê Thanh Chiến (Giám đốc Bệnh viện Covid-19 Trưng Vương) nói. Với số bệnh nhân nặng đang đà giảm nhanh, lãnh đạo bệnh viện kỳ vọng số Tu vong thời gian tới sẽ giảm tương ứng.

Các bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 gần đây cũng không còn cảnh xe cứu thương nối đuôi nhau đưa F0 đến nhập viện, số bệnh nhân nặng giảm mạnh. Một tuần nay, khu cấp cứu bệnh nhân nặng Bệnh viện dã chiến số 12 điều trị khoảng 25-30 trường hợp cần hỗ trợ mỗi ngày, giảm khoảng 50 ca so với khi cao điểm.

Bệnh viện dã chiến số 2 cũng từ khoảng gần 200 ca nặng còn khoảng 50 trường hợp. Bác sĩ Nguyễn Thành Dũng (Giám đốc Bệnh viện dã chiến số 2) cho biết nơi này chỉ còn khoảng 40 ca thở oxy mũi và mask, 6 trường hợp hồi sức tích cực (ICU), trong đó chỉ 2 ca thở oxy dòng cao (HFNC). Lúc cao điểm, bệnh viện có đến 25 ca thở HFNC, 170 ca thở oxy mũi và mask.

Bác sĩ Dũng cho rằng số Tu vong của thành phố chưa giảm nhiều hậu quả của việc số bệnh nhân nặng, nguy kịch tăng cao thời gian trước. "Với tình trạng bệnh nặng giảm như hiện nay, thời gian tới số Tu vong chắc chắn sẽ giảm", bác sĩ Dũng nói.

F0 nặng, tu vong cao từng là vấn đề được lãnh đạo tp hcm đề cập nhiều hồi đầu tháng 8. để kéo giảm số tu vong, tp hcm điều chỉnh dần những bất hợp lý trong khâu điều trị, đồng thời tăng tốc tiêm vaccine. ngành y tế nâng công suất giường bằng cách lập bệnh viện mới, thiết lập khẩn các trung tâm icu tuyến cuối, "tách đôi" bệnh viện quận huyện, tăng cường nhân lực, trang thiết bị, đầu tư oxy, kêu gọi y tế tư nhân tham chiến. đặc biệt, thành phố tập trung mũi nhọn điều trị f0 tại nhà và cộng đồng, phát hàng trăm nghìn túi thu*c, bao gồm thu*c kháng virus phát cho f0 giúp điều trị sớm, lập các trạm y tế lưu động, tổ phản ứng nhanh chăm sóc, theo dõi f0 tận nhà, chuyển viện kịp thời khi có dấu hiệu nặng.

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn, khi thăm Trung tâm Hồi sức tích cực bệnh nhân Covid-19 do Bệnh viện Bạch Mai phụ trách, đặt tại Bệnh viện dã chiến số 16 (quận 7, TP HCM), ngày 22/9, nhận định thành phố "đã bắt đầu thấy được ánh sáng nơi cuối đường hầm" khi số ca mắc giảm, số bệnh nhân nặng được kiểm soát và số ca Tu vong có xu hướng đi xuống.

Lãnh đạo sở y tế tp hcm cũng dự báo số ca nặng và tu vong sẽ giảm trong thời gian tới, với việc tiếp tục đẩy mạnh chăm sóc các f0 tại cộng đồng và tại bệnh viện. ngành y tế đang xây dựng lộ trình chuyển đổi công năng các bệnh viện đang tham gia điều trị covid-19, phát triển hệ thống y tế cơ sở khi đang dần trở lại trạng thái bình thường mới.

Lê Phương

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/f0-tu-vong-chua-giam-nhieu-4361029.html)
 • Cách nào hạn chế dị ứng Thu*c?

  Cách nào hạn chế dị ứng Thu*c?
  Thu*c được dùng để phòng và điều trị bệnh, nhưng Thu*c cũng là tác nhân gây dị ứng (dị ứng nguyên) và được gọi là dị ứng Thu*c.
 • Có phải bị ho do Thu*c?

  Có phải bị ho do Thu*c?
  Tôi bị tăng huyết áp, được bác sĩ chỉ định dùng Thu*c hạ huyết áp coversyl. Uống Thu*c được hai tuần thì tôi bị ho liên tục và dai dẳng.
 • Những trường hợp không nên dùng Thu*c aspirin

  Những trường hợp không nên dùng Thu*c aspirin
  Aspirin (acid acetylsalicylic) là một trong những Thu*c có trong Danh mục Thu*c thiết yếu và Danh mục Thu*c chữa bệnh chủ yếu sử dụng tại các cơ sở khám chữa bệnh ở nước ta.
 • Ai không được dùng Hydrocortison bôi ngoài da?

  Ai không được dùng Hydrocortison bôi ngoài da?
  Hydrocortison là một trong những Thu*c thiết yếu được dùng trong các cơ sở khám chữa bệnh tuyến y tế cơ sở và cũng là Thu*c được bán khá phổ biến trong các nhà Thu*c, hiệu Thu*c.
 • Testosterone nội sinh – chìa khoá sức khoẻ của phái mạnh

  Testosterone nội sinh – chìa khoá sức khoẻ của phái mạnh
  Trong nỗ lực tìm tòi, nghiên cứu những phương cách giúp chăm sóc sức khỏe S*nh l*, sinh sản nam giới, lịch sử ngành nam học Việt Nam và thế giới đã gặp nhau ở luận điểm quan trọng, đó là về Testosterone nội sinh.
 • Cho con bú sữa mẹ ở ngày đầu chào đời

  Cho con bú sữa mẹ ở ngày đầu chào đời
  Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo nhất lại dễ tiêu hóa, dễ hấp thu giúp trẻ phát triển toàn diện thể chất, tinh thần và trí tuệ.
 • TP HCM thu phí đường bộ đối với xe máy từ 1/5

  TP HCM thu phí đường bộ đối với xe máy từ 1/5
  Chủ xe máy sẽ đến UBND xã, phường hoặc các điểm thu phí tại khu phố để nộp hoặc chính quyền địa phương cử cán bộ đến thu và cấp biên lai cho người nộp.
 • Lo ngại ùn tắc, TP HCM dời ngày cấm đường

  Lo ngại ùn tắc, TP HCM dời ngày cấm đường
  Trong khi thành phố thay đổi thời gian cấm đường ở khu trung tâm cho diễn tập mít tinh, nhiều người dân không biết nên vẫn chọn lộ trình khác di chuyển khiến nhiều khu vực xảy ra ùn ứ.
 • Bắt Phó Giám đốc Agribank Chi nhánh TP HCM

  Bắt Phó Giám đốc Agribank Chi nhánh TP HCM
  Vi phạm các quy định cho vay, Vũ Ngọc Kình, Phó giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank), Chi nhánh TP HCM, đã duyệt cho vay trái quy định, cùng các đồng phạm gây thiệt hại 61 tỉ đồng.
 • 10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google

  10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google
  Ngày nay, chúng ta rất dễ dàng tìm kiếm trên mạng, những thông tin và lời khuyên về sức khỏe, và cũng không có gì đáng ngạc nhiên, khi nhiều người mắc phải “căn bệnh” có tên là cyberchondria, thuật ngữ mô tả, khi ai đó tự nghiên cứu các triệu chứng sức khỏe của mình trên mạng, tự cho rằng tình trạng của mình rất nguy kịch, sau đó tự chẩn đoán bệnh cho mình và thường là chẩn đoán sai.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY