MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Gắp thành công 2 con sán lá gan lớn trong ống mật chủ nữ bệnh nhân

(MangYTe) - Các bác sĩ của bệnh viện Đà Nẵng vừa nội soi bắt được 2 con sán lá gan lớn còn sống trong ống mật chủ cho một bệnh nhân nữ.
Mục lục

Trước đó, ngày 2/11, bệnh nhân h.t.t (sn 1956, trú huyện đại lộc, tỉnh quảng nam) vào bệnh viện đà nẵng trong tình trạng đau bụng, sốt rét run 39 độ c, đau hạ sườn phải, nôn ra dịch.

Qua thăm khám và chụp ct-scan ổ bụng, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị sỏi ống mật chủ - nhiễm trùng đường mật, chỉ định nội soi mật tụy ngược dòng lấy sỏi (ercp).

Ngay sau đó, các bác sĩ trong ê-kíp ercp - bệnh viện đà nẵng đã tiến hành nội soi ngược dòng, đưa dụng cụ vào đường mật bệnh nhân và chụp hình đường mật qua ercp, phát hiện sán lá gan lớn trong ống mật chủ và tiến hành bắt sán lá gan lớn qua nội soi. đây là kỹ thuật tiên tiến và rất khó.

 Sau can thiệp ERCP, các bác sĩ đã gắp ra được 2 con sán lá gan lớn còn sống (dài 30 mm, ngang 10 mm) ra khỏi cơ thể bệnh nhân. Hiện tại, bệnh nhân hồi phục, tỉnh táo, hết nôn, hết đau hạ sườn phải. (ảnh: BV cung cấp)

Sau can thiệp ercp, các bác sĩ đã gắp ra được 2 con sán lá gan lớn còn sống (dài 30 mm, ngang 10 mm) ra khỏi cơ thể bệnh nhân. bệnh nhân tiếp tục dùng Thu*c điều trị đặc hiệu để diệt những trứng sán còn tiềm ẩn trong người. sau nội soi can thiệp, bệnh nhân hồi phục, tỉnh táo, hết nôn, hết đau hạ sườn phải.

Theo bác sĩ cki nguyễn xuân tuấn - khoa nội tiêu hóa, bệnh viện đà nẵng cho biết, người bị nhiễm sán lá gan lớn trong đường mật trên thế giới chiếm tỷ lệ rất thấp, chủ yếu gặp giun đũa chui lên ống mật chủ. 

Sán lá gan lớn gây áp xe gan khá phổ biến ở việt nam. nhưng sán lá gan lớn ở trong ống mật chủ rất hiếm gặp, đặc biệt là còn sống. 

Việt nam cũng ghi nhận 2 case có sán lá gan lớn trong ống mật chủ tại thừa thiên huế (2012) và đồng nai (2018) được lấy bằng phương pháp phẫu thuật. đây là trường hợp sán lá gan lớn còn sống trong ống mật chủ đầu tiên tại bệnh viện đà nẵng và được bắt qua nội soi mật tụy ngược dòng.

Bác sĩ tuấn cho biết thêm, ở trâu bò, sán ký sinh trong gan mật, trường hợp bất thường sán có thể ký sinh trong cơ, dưới da... (ký sinh lạc chỗ). sán trưởng thành đẻ trứng theo đường mật xuống ruột và ra ngoài theo phân. trứng xuống nước, nở ra ấu trùng lông và ký sinh trong ốc, phát triển thành ấu trùng đuôi, ấu trùng đuôi rời khỏi ốc và bám vào các loại rau mọc dưới nước tạo nang trùng hoặc bơi tự do trong nước. người hoặc trâu bò ăn phải thực vật thủy sinh hoặc uống nước lã có ấu trùng sẽ bị nhiễm sán lá gan lớn.

Khi ăn phải những thức ăn có sán sống ký sinh, sán sẽ đi vào ruột rồi và gan, phổi, não tạo áp-xe hoặc di chuyển xuống đường mật trú ngụ. tuổi thọ của sán lá gan lớn ở người từ 9-13,5 năm.

“để tránh bị nhiễm sán lá gan, người dân nên ăn chín uống sôi. ở những vùng dịch tễ của sán lá gan lớn, đặc biệt là miền trung – việt nam, người dân cần hết sức cẩn thận và rửa thật kỹ khi ăn các loại rau ngập nước như: rau ngổ, rau rút/nhút, rau cần, cải xoong...”, bác sĩ tuấn khuyến cáo.

Lê Tâm

Mạng Y Tế
Nguồn: Bảo vệ pháp luật (https://baovephapluat.vn/van-hoa-xa-hoi/y-te/gap-thanh-cong-2-con-san-la-gan-lon-trong-ong-mat-chu-nu-benh-nhan-97379.html)

Tin cùng nội dung

  • Bệnh nhân mổ tim cần tư vấn về Thuốc chống đông máu thì liên hệ ở đâu?
    Chú tôi được phẫu thuật tim ở TPHCM và từ nay về sau phải uống Thuốc chống đông máu. Bữa trước mưa lớn, nhà dột làm ướt toa Thuốc và tờ giấy ghi lời dặn của bác sĩ, mà chú thím tôi lớn tuổi nên không nhớ hết. Tôi muốn hỏi kỹ lại về Thuốc này và chế độ ăn uống, sinh hoạt của chú tôi thì phải hỏi ở đâu? Cảm ơn Mangyte rất nhiều! (Nguyễn Văn Thành – Cai Lậy, Tiền Giang)
  • Ở TPHCM nơi nào có phẫu thuật nội soi ống cổ tay?
    Thời gian gần đây em rất hay bị tê bì lòng bàn tay. Khi em cố gắng nắm chặt bàn tay lại thấy rất đau và nhức, và dù đã cố gắng nhưng em cũng không thể nắm chặt tay lại được. Những lúc như thế em không thể làm việc gì nặng. Em đi khám thì BS chẩn đoán em bị hội chứng ống cổ tay, cho em đeo nẹp. Em nghe nói ở TPHCM có phẫu thuật nội soi điều trị bệnh này, vậy em nên đến bệnh viện nào, đăng ký phẫu thuật luôn có được không? Cảm ơn Mangyte rất nhiều! (Minh Khôi - Bình Thuận)
  • Phẫu thuật nội soi cột sống chi phí có cao lắm không?
    Tôi 55 tuổi, bị đau lưng đã lâu, đi khám thì tìm ra bệnh thoát vị đĩa đệm. Tôi đọc báo thấy phẫu thuật nội soi cột sống, chỉ định cho các trường hợp thoát vị đĩa đệm vùng cột sống cổ, ngực và thắt lưng có rất nhiều ưu điểm do tính chất ít xâm lấn. Tôi muốn điều trị bằng phương pháp này thì nên đến đâu? Chi phí nghe nói là khá cao, cụ thể là bao nhiêu? Cảm ơn Mangyte! (Nguyễn Văn Duy - nguyen…@gmail.com)
  • Mangyte ơi, tôi bị sán lá gan thì nên điều trị ở đâu?
    Tôi bị bệnh sán lá gan đã lâu. Lúc trước có điều trị nhưng không hết. Xin bác sĩ tư vấn cho tôi bây giờ nên điều trị ở bệnh viện nào là tốt nhất và chất lượng nhất? Tôi dự định 4 tháng nữa sẽ chuyển về Phú Yên sinh sống, nếu đi TPHCM thường xuyên thì xa quá. Vậy nếu về quê thì tôi nên đến BV nào? Xin cảm ơn Mangyte! (Việt Huy - TPHCM)
  • TPHCM có dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ tại nhà cho bệnh nhân ung thư không?
    Chào Mangyte.vn, Xin tư vấn giúp tôi, TPHCM có dịch vụ chăm sóc tại nhà cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối không? Phải liên hệ ở đâu? Mong nhận được sự giúp đỡ của quý báo. Chân thành cảm ơn. (Lê Thị Phượng - Tô Ký, Quận 12, TPHCM)
  • Nội soi phế quản Bronchoscopy
    Nội soi phế quản (Bronchoscopy) là một thủ thuật giúp chẩn đoán và điều trị một số bệnh lý đường hô hấp bao gồm phế quản và phổi.
  • Nội soi dạ dày Gastroscopy
    Nội soi dạ dày (gastroscopy) là một kỹ thuật nội soi (endoscopy) mà bác sĩ dùng để khảo sát bên trong ống tiêu hóa trên của bạn (bao gồm thực quản, dạ dày và tá tràng).
  • Nội soi đại tràng Colonoscopy
    Nội soi đại tràng (colonoscopy) là một kỹ thuật nội soi (endoscopy) mà bác sĩ dùng để khảo sát bên trong lòng đại tràng (ruột già) của bạn.
  • Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn
    Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
  • Chế độ dinh dưỡng và lối sống của những bệnh nhân ung thư
    Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY